M
07:16 | 30/04/2018

Những lời dặn của Bác Hồ với công nhân vẫn vẹn nguyên giá trị

“Đoàn kết là một trong những nhân tố quan trọng dẫn đến thắng lợi của Nhà máy” – đó là những lời căn dặn của Bác Hồ 54 năm về trước, vào ngày 28/4/1964, khi Người về thăm Nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Đến nay, những lời dạy của Bác với mỗi cán bộ, công nhân viên Rạng Đông nói riêng và công nhân lao động nói chung vẫn còn nguyên giá trị.

tin nhap 20180429183648 Năng suất lao động tại Rạng Đông đạt hơn 1,5 tỷ đồng/người/năm
tin nhap 20180429183648 Mỹ Đức: Hướng tới kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Chùa Hương
tin nhap 20180429183648 Kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ về thăm phường Kim Liên
tin nhap 20180429183648
Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng ôn lại những lần Bác Hồ về thăm Nhà máy Rạng Đông với những lời căn dặn vẫn vẹn nguyên giá trị

Lần giở lại lịch sử 54 năm về trước, ông Nguyễn Đoàn Thăng – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông kể: Hồi ấy, Bác Hồ về thăm, do Bác biết ở Nhà máy lúc đó đang có chuyện mất đoàn kết nội bộ, làm giảm sút nhiều mặt sản xuất. Bác hỏi đồng chí Bí thư Đảng ủy:

- "Ở đây có mất đoàn kết không chú?

- Thưa Bác, có ạ .

Bác thân tình nói: “Đoàn kết là một truyền thống quý báu của nhân dân ta, Đảng phải có trách nhiệm giữ vững khối đoàn kết đó. Tại sao ở đây lại có tình trạng mất đoàn kết? ”. Và Bác nhấn mạnh: "Đoàn kết là một trong những nhân tố quan trọng dẫn đến thắng lợi của Nhà máy...".

Bác Hồ còn dặn: “Tổ chức chính quyền cần có kế hoạch, biện pháp sát đúng. Tổ chức thật tốt bộ máy quản lý, đội ngũ những người làm công tác khoa học kỹ thuật, nhằm tăng năng suất lao động, chú trọng việc nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành, thực hành tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân. Đó là ý thức giai cấp, là lương tâm và trách nhiệm của mỗi cán bộ, công nhân”.

Bác Hồ rất quan tâm nhất đến chất lượng sản phẩm. Đến phân xưởng nào Bác cũng hỏi: "Chất lượng hôm nay đã tốt hơn chưa? Mỗi ngày các cháu làm được bao nhiêu phích, bao nhiêu bóng đèn?"

Bác hỏi đồng chí Giám đốc Nhà máy: "Chú làm Giám đốc, trong bữa ăn tối của gia đình, bóng đèn bị hỏng, chú có bực không?

- Dạ thưa Bác, có ạ!

- Thế thì mọi người dùng bóng đèn kém chất lượng họ cũng bực như chú đấy! ".

Có lần Bác kể một câu chuyện: “Có mấy gia đình công nhân được nhận nhà mới. Nhờ anh em giúp đỡ, họ đã mua sắm giường mới, bóng đèn, phích nước, xe đạp... mọi người đều phấn khởi. Tiếc thay các thứ đó chỉ dùng được mấy hôm “đã có vấn đề”. Các cô, các chú thử nghĩ xem, cảm tình của những gia đình ấy đối với ngành công nghiệp nhẹ nồng hậu thế nào?"

tin nhap 20180429183648
Bác Hồ về thăm và nói chuyện với công nhân viên chức Nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông ngày 28/4/1964. Ảnh tư liệu

Bác Hồ rất quan tâm tới việc học tập, đào tạo, nâng cao trình độ của công nhân viên chức, nhất là thanh niên. Tới phân xưởng Cơ khí - Đột dập, thấy trên tường có câu khẩu hiệu "Học - Học nữa - Học mãi", Bác khen: "Thanh niên chịu khó học tập để thêm hiểu biết là điều rất quý".

Thấy vệ sinh công nghiệp, cảnh quan môi trường Nhà máy còn chưa tốt, Bác nói: "Bác đã có dịp đến thăm những nhà máy ở nước bạn, anh em công nhân nước bạn giữ nhà máy rất sạch, rất đẹp. Còn Nhà máy Bóng đèn Phích nước của chúng ta đây bẩn quá. Máy móc bẩn này, tường nhà bẩn này, nơi làm việc cũng bẩn này. Vệ sinh công nghiệp không đảm bảo thì ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, có đúng không các chú!"...

Kể thêm nhiều câu chuyện về Bác, về tình cảm, sự quan tâm và những lời căn dặn rất chí tình của Người, ông Nguyễn Đoàn Thăng xúc động: Với tâm nguyện làm tốt những điều Bác dạy để hàng năm được đón Anh linh Người về, với tâm nguyện “Thỏa lòng Bác mong!”, phát triển để mãi mãi xứng danh Rạng Đông Anh hùng và có Bác Hồ, những năm qua, Đảng bộ, toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã quyết liệt, kiên cường phấn đấu, đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc toàn diện Công ty...

Rạng Đông hôm nay đã nỗ lực vươn tới đẳng cấp mới, đứng vững chân ngay tại thị trường Việt Nam và tự tin bước ra thị trường thế giới, thực hiện mơ ước của Bác lúc sinh thời: Non sông Việt Nam trở nên tươi đẹp, dân tộc Việt Nam bước lên đài vinh quang, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Nguồn :