Nhiều nước nới hạn chế, lãnh đạo WHO cảnh báo sắc lạnh về Covid-19

Tổng giám đốc WHO lưu ý “điều tồi tệ nhất vẫn ở phía trước”, trong bối cảnh nhiều nước nới lỏng các biện pháp hạn chế, vốn được đưa ra nhằm giảm sự lây lan của virus corona chủng mới.
nhieu nuoc noi han che lanh dao who canh bao sac lanh ve covid 19 Sáng 21/4, ngày thứ 5 liên tiếp Việt Nam chưa có ca mắc mới Covid-19
nhieu nuoc noi han che lanh dao who canh bao sac lanh ve covid 19 Không chủ quan, lơi là trước dịch bệnh
nhieu nuoc noi han che lanh dao who canh bao sac lanh ve covid 19
Ảnh: AP

Theo báo SCMP, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 20/4 không nêu cụ thể lý do tại sao ông tin dịch bệnh, đã khiến 2,5 triệu người nhiễm bệnh và làm hơn 170.069 người thiệt mạng, có thể xấu đi.

Tuy nhiên, trước đây, ông Tedros và nhiều người khác từng chỉ ra rằng bệnh dịch có thể lây lan ở châu Phi, nơi hệ thống y tế còn nghèo nàn.

“Hãy tin tôi. Điều tồi tệ nhất vẫn ở phía trước chúng ta”, ông Tedros tuyên bố trước các phóng viên từ trụ sở của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ. “Hãy ngăn thảm kịch đó lại. Đó là con virus mà cho tới giờ mọi người vẫn chưa hiểu về nó”.

Hiện, nhiều nước ở châu Âu và châu Á đã dần nới lỏng các biện pháp phong toả như cách ly, đóng cửa trường học và các hoạt động kinh doanh, hạn chế tụ tập đông người với lý do số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 đã giảm.

Ông Tedros và WHO vẫn đang ở thế phòng thủ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump – nước đóng góp ngân sách lớn nhất cho WHO, ra lệnh ngừng góp tiền cho cơ quan này hồi tuần trước. Ông Tedros nói: “Trong WHO không có bí mật nào vì giữ bí mật là nguy hiểm. Đó là vấn đề sức khoẻ”.

Nhiều ca nhiễm Covid-19 không bộc lộ triệu chứng

Theo AP, một loạt nghiên cứu mới cho thấy có rất nhiều người nhiễm virus corona chủng mới song không có triệu chứng. Điều này làm dấy lên hy vọng virus này ít chết chóc hơn so với đánh giá ban đầu.

Dù đây là tin tốt, song điều đó có nghĩa là bạn không thể biết ai quanh mình có thể nhiễm bệnh. Việc này gây thêm khó khăn cho quyết định trở lại làm việc, đi học trở lại và mọi thứ trở về cuộc sống bình thường.

Người đứng đầu Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho hay, 25% số người nhiễm virus corona chủng mới có thể không có triệu chứng nào. Trong khi đó, Phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng John Hyten cho rằng, con số này rất cao – lên tới 60-70% trong số quân nhân Mỹ.

Ca tử vong vì Covid-19 ở Pháp vượt mốc 20.000

Ngày 20/4, Pháp chính thức ghi nhận hơn 20.000 người chết vì virus corona chủng mới, trở thành nước thứ 4 trên thế giới vượt mốc này, sau Italia, Tây Ban Nha và Mỹ. Số ca nhiễm và tử vong ở Pháp đang trên đà tăng lại sau vài ngày có dấu hiệu giảm, theo Reuters.

“Đại dịch vẫn rất chết chóc và còn lâu mới qua”, người đứng đầu cơ quan y tế công cộng Pháp Jerome Salomon nói tại một cuộc họp báo. Ông này cho biết, số người tử vong vì Covid-19 hiện cao hơn nhiều số người chết trong đợt nóng năm 2003.

Iran mở cửa bất chấp nỗi lo về làn sóng Covid-19 thứ hai

Iran ngày 20/4 bắt đầu mở các tuyến đường liên thành phố, cũng như các trung tâm mua sắm lớn nhằm kích thích kinh tế đang bị các lệnh trừng phạt đè nặng.

Việc mở cửa vẫn diễn ra dù có nhiều lo ngại rằng, điều này sẽ dẫn tới làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Truyền hình quốc gia Iran trích lời phát ngôn viên Bộ Y tế nước này cho hay, ngày 20/4, Iran ghi nhận thêm 91 người thiệt mạng vì Covid-19, nâng tổng số người chết lên 5.209 người.

Theo Hoài Linh/vietnamnet.vn

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/tin-covid-19-ngay-20-4-phap-ghi-nhan-20000-ca-tu-vong-vi-covid-19-635206.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động