M
18:15 | 16/11/2018

Nhiều kỹ thuật cao được chuyển giao cho bệnh viện vệ tinh

(LĐTĐ)  Sau 5 năm triển khai đề án, 23 bệnh viện hạt nhân đã chuyển giao được gần 2.000 kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh tuyến dưới.

nhieu ky thuat cao duoc chuyen giao cho benh vien ve tinh Tuyến trên sẽ giảm tải!
nhieu ky thuat cao duoc chuyen giao cho benh vien ve tinh Bộ Y tế quyết liệt triển khai xây dựng BV vệ tinh
nhieu ky thuat cao duoc chuyen giao cho benh vien ve tinh Khám, chữa bệnh vượt tuyến giảm nhờ bệnh viện vệ tinh

Đây là thông tin được Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh năm 2013-2018 và kế hoạch 2018-2020 diễn ra vừa qua, tại Hà Nội.

nhieu ky thuat cao duoc chuyen giao cho benh vien ve tinh
Các bác sĩ bệnh viện E về các bệnh viện vệ tinh khám cho bệnh nhân và chuyển giao kỹ thuật (Ảnh: Thanh Xuân).

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chúc mừng và đánh giá cao kết quả của Đề án bệnh viện vệ tinh. Nhờ có các bệnh viện hạt nhân chuyển giao kỹ thuật mà hiện nay, một số bệnh viện tuyến tỉnh đã tiến hành phẫu thuật ghép tạng thành công. Bệnh viện tuyến huyện cũng đã mổ được nội soi, cứu sống được trẻ sơ sinh chỉ 500gram... Đây là những bước tiến đáng phấn khởi.

"Các y bác sĩ tuyến dưới được chuyên gia ở tuyến trên "cầm tay chỉ việc", trình độ tay nghề được nâng lên rõ rệt. Không chỉ có thế, thông qua hệ thống telemedicine, nhiều ca bệnh được hội chẩn trực tuyến, bệnh nhân không phải chuyển lên tuyến trên, tỉ lệ tai biến cũng giảm đi, giảm bệnh nhân tử vong"- Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng, Đề án bệnh viện vệ tinh có ý nghĩa nhân văn rất lớn, bệnh viện tuyến dưới được nâng cao trình độ thì các bệnh viện tuyến trên sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung thực hiện các kỹ thuật cao ngang tầm quốc tế và nghiên cứu khoa học...

"Bệnh viện trung ương chỉ nên tập trung thực hiện kỹ thuật cao, còn các bệnh thông thường nên khám ở tuyến dưới tránh tình trạng quá tải có bệnh viện khám 5.000-8.000 bệnh nhân/ngày như hiện nay, bệnh nhân xếp hàng chờ từ 4h sáng; trong khi tuyến dưới lại thưa thớt"- Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị các bệnh viện tuyến cuối như bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện K Trung ương... cần xây dựng các trung tâm đào tạo ngang tầm quốc tế.

Mô hình bệnh viện vệ tinh cũng phát triển và có nhiều hình thức phù hợp cho từng địa phương. Bệnh viện vệ tinh phát triển rộng khắp các tỉnh thành trong cả nước, không chỉ dừng lại phát triển ở các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tỉnh mà còn được thực hiện ở nhiều bệnh viện tuyến huyện như Bệnh viện đa khoa huyện Mộc Châu, Bệnh viên· đa khoa huyện Mường Khương,...

Những kết quả của Đề án bệnh viện vệ tinh đã từng bước giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện, đặc biệt là tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của các bệnh viện vệ tinh, củng cố lòng tin của người dân với bệnh viện vệ tinh, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị tại bệnh viện vệ tinh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện vệ tinh lên bệnh viện hạt nhân ở tuyến trung ương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân do Đảng và Nhà nước giao cho ngành y tế.

Minh Khuê

Nguồn :