M
18:39 | 09/01/2019

LĐLĐ huyện Mê Linh:

Nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Sáng 9/1, LĐLĐ huyện Mê Linh đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2018 và phát động phong trào thi đua năm 2019.  

nhieu doi moi ve noi dung va phuong thuc hoat dong cong doan Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao cụm trường THPT Thạch Thất - Quốc Oai
nhieu doi moi ve noi dung va phuong thuc hoat dong cong doan Nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Theo Phó chủ tịch LĐLĐ huyện Mê Linh Trần Thị Ngọc Dung, năm 2018, Công đoàn huyện đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động. Công tác công đoàn và phong trào công nhân đã đạt được kết quả toàn diện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động.

Điểm sáng nhất năm 2018 của LĐLĐ huyện là công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai nhiệm vụ, xây dựng báo cáo, ban hành các văn bản khoa học, nền nếp, chất lượng hơn. Công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động rõ nét, thiết thực hơn.

nhieu doi moi ve noi dung va phuong thuc hoat dong cong doan

Đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội đánh giá cao những kết quả các cấp Công đoàn huyện đã đạt được trong năm 2018 (Ảnh: H.N)

Các hoạt động mang tính nhân văn như: “Đền ơn đáp nghĩa”, từ thiện, nhân đạo, “Mái ấm công đoàn”, “Tháng công nhân”, “Tết sum vầy”… tạo được dấu ấn trong cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động nhất là đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Các phong trào thi đua yêu nước tạo được hiệu ứng lan toả, góp phần quan trọng vào những thành tựu chung về phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Thông qua các phong trào thi đua yêu nước mà LĐLĐ huyện phát động và triển khai cụ thể tới các công đoàn cơ sở trong khối hành chính sự nghiệp, khối sản xuất kinh doanh đã có 98 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực, có sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng. Đồng thời qua phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, LĐLĐ Thành phố và các cấp, ngành khen thưởng.

Đặc biệt qua phong trào “Công nhân giỏi” năm 2018, Công đoàn huyện có 01 công nhân được LĐLĐ Thành phố tuyên dương công nhân giỏi Thủ đô và 29 công nhân giỏi tiêu biểu được LĐLĐ tuyên dương, báo công tại tỉnh Nghệ An – Cửa Lò.

nhieu doi moi ve noi dung va phuong thuc hoat dong cong doan
Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện, điểm sáng nhất năm 2018 của LĐLĐ huyện là công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, NLĐ rõ nét, thiết thực hơn (Ảnh: H.N)

Trong năm 2018, LĐLĐ huyện chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được quan tâm; việc thương lượng, ký kết các thỏa ước lao động tập thể, giám sát việc thực hiện các quy định lao động ngày càng đi vào thực chất. Năm 2018 có 24/24 doanh nghiệp có từ 10 lao động trở lên đã xây dựng, ký kết thỏa ước lao động tập thể mới, đạt tỷ lệ 91,6%.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện trực tiếp tham gia đối thoại, giải quyết 2 vụ ngừng việc tập thể tại Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam và Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân. Thành công nhất của việc giải quyết 2 cuộc ngừng việc tập thể trên là người sử dụng lao động phải thương lượng theo hướng thiện chí. Do vậy, người lao động được hưởng lợi nhiều hơn trước; tiếng nói của cán bộ công đoàn được chủ doanh nghiệp lắng nghe, tôn trọng hơn; uy tín của tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp được nâng cao.

nhieu doi moi ve noi dung va phuong thuc hoat dong cong doan

LĐLĐ huyện đón nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Ảnh: H.N)

Cùng đó, công tác phát triển đoàn viên gắn với nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở và tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh được quan tâm; đã giới thiệu cho Đảng nhiều cán bộ trưởng thành từ phong trào công nhân và hoạt động công đoàn. Hoạt động nữ công, ủy ban kiểm tra, quản lý tài chính, tài sản công đoàn có nhiều chuyển biến tích cực. Kết quả đến nay đã phát triển được 236/200 đoàn viên, đạt tỷ lệ 118%, vượt 18% so với chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao; thành lập được 6/6 Tổ chức công đoàn, đạt tỷ lệ 100% chỉ tiêu giao.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả các cấp Công đoàn huyện đã đạt được trong năm 2018. Theo đó, đồng chí Lê Đình Hùng mong muốn LĐLĐ huyện tiếp tục phát huy để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019.

nhieu doi moi ve noi dung va phuong thuc hoat dong cong doan

Các tập thể đón nhận Cờ, Bằng khen của LĐLĐ TP Hà Nội (Ảnh: H.N)

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, tại hội nghị, nhiều tập thể, cá nhân thuộc LĐLĐ huyện Mê Linh đã vinh dự đón nhận Cờ, Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố Hà Nội và LĐLĐ huyện Mê Linh. Trong đó, LĐLĐ huyện được LĐLĐ Thành phố đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen.

Hoa Nguyễn

Nguồn :