M
20:39 | 12/02/2019

Hoạt động Công đoàn quận Cầu Giấy năm 2018:

Nhiều dấu ấn nổi bật

(LĐTĐ) Năm 2018, LĐLĐ quận Cầu Giấy đã bám sát chỉ đạo của cấp trên, nhiệm vụ chính trị tại địa phương, tham mưu với Ban Chấp hành xây dựng chương trình, kế hoạch, triển khai chỉ đạo, tổ chức thực hiện toàn diện các nội dung công tác công đoàn, phong trào CNVCLĐ trên địa bàn quận và đã đạt được nhiều thành tích, kết quả tốt đẹp, được các cấp ghi nhận, biểu dương khen thưởng.

nhieu dau an noi bat Xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị tại nhiều khu vực
nhieu dau an noi bat Tạo động lực từ các phong trào thi đua
nhieu dau an noi bat Ấm áp Tết Sum vầy tại Làng trẻ em Birla

Phát huy hiệu quả công tác phối hợp nhằm nâng cao vai trò đại diện

Điểm lại những thành quả đã đạt được của Công đoàn quận trong một năm qua, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy cho biết, năm 2018 là năm diễn ra nhiều ngày lễ kỷ niệm lớn của Thủ đô và đất nước, đặc biệt là năm diễn ra Đại hội Công đoàn các cấp; thực hiện năm “Vì lợi ích đoàn viên”, do đó mọi hoạt động của tổ chức Công đoàn quận đều hướng đến mục tiêu này. Một trong những kết quả nổi bật là thực hiện tốt công tác phối hợp với UBND quận và các ban, ngành, đoàn thể của quận nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người lao động và doanh nghiệp.

nhieu dau an noi bat
Đ/c Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy trao trợ cấp cho đại diện các CĐCS có đoàn viên, CNVCLĐ hoàn cảnh khó khăn

Điều này được thể hiện rõ thông qua việc thực hiện quy chế dân chủ, thương lượng, nâng chất thỏa ước lao động tập thể của CĐCS và tham gia kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động, nhất là chế độ, chính sách cho người lao động của Công đoàn các cấp. Ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận đã chủ động phối hợp với UBND quận xây dựng và triển khai Hướng dẫn số 1653/HD-UBND- LĐLĐ ngày 25/12/2017 về việc tổ chức Hội nghị CBCC,VC, Hội nghị NLĐ và đối thoại tại nơi làm việc năm 2018 nhằm xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.

Tập trung chỉ đạo cơ sở thực hiện theo quy định tại Nghị định số 04/2015/NĐ- CP, Nghị định 60/2013/NĐ- CP và các văn bản hướng dẫn thi hành về tổ chức, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân. Tổng hợp kết quả thực hiện của các CĐCS, đã có 60/60 đơn vị tổ chức được Hội nghị CBCC,VC (đạt 100%), trong đó 60 đơn vị có Ban Thanh tra nhân dân (đạt 100%); có 125/186 doanh nghiệp đã tổ chức Hội nghị NLĐ (đạt 67,2%).

Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đánh giá cao tính chủ động của LĐLĐ quận trong việc tham mưu với cấp Ủy và các ban Đảng của quận để triển khai các hoạt động hiệu quả.

Phải khẳng định sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các ban ngành, biết chọn việc trọng tâm để triển khai hiệu quả các mặt hoạt động; cùng với các hoạt động đều hướng về cơ sở, chăm lo đoàn viên và người lao động, đảm bảo quyền lợi cho người lao động là những mặt nổi bật của LĐLĐ quận Cầu Giấy trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận tham gia đoàn kiểm tra liên ngành việc thực hiện Bộ luật lao động, Luật An toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ năm 2018 tại 33 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn (trong đó có 16 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ việc làm).

Qua kiểm tra đã tuyên truyền, vận động người sử dụng lao động tại các đơn vị thực hiện đầy đủ qui định pháp luật có liên quan đến người lao động: hợp đồng lao động, tiền lương, thưởng, BHXH, BHYT, BHTN, công tác ATVSLĐ, trích nộp kinh phí công đoàn, chính sách đối với lao động nữ,... đây là việc làm thường xuyên, có hiệu quả hàng năm giữa LĐLĐ với các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương trong lĩnh vực lao động, việc làm.

Nói về việc thực hiện quyền đại diện cho tập thể người lao động ở những nơi chưa có công đoàn (theo Hướng dẫn số 305/HD- TLĐ ngày 19/3/2014 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về và Công văn số 39/LĐTBXH-LĐLĐ ngày 20/01/2014 giữa Sở LĐTB&XH và LĐLĐ thành phố Hà Nội), đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, LĐLĐ quận đã hướng dẫn quy trình và phối hợp tổ chức hội nghị lấy ý kiến của tập thể người lao động tham gia đóng góp xây dựng Nội quy lao động và Thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn đối với 13 doanh nghiệp trên địa bàn quận.

“Đây là hoạt động có tính chủ động, sáng tạo đạt hiệu quả cao của LĐLĐ quận từ khi Bộ luật lao động (2012) có hiệu lực thi hành, được chủ doanh nghiệp, người lao động ở những đơn vị này hết sức ghi nhận, đánh giá cao, góp phần thực hiện tốt việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp”, đồng chí Chủ tịch LĐLĐ quận nhấn mạnh.

Ngoài ra, nhằm triển khai thực hiện Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ ngày 30/6/2016 của Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể đạt kết quả cao, LĐLĐ quận thường xuyên phối hợp thực hiện việc rà soát, xác minh các đơn vị trốn đóng BHXH trên địa bàn, từ đầu năm đến nay đã tiến hành xác minh tại 24 doanh nghiệp.

Tiếp nhận 46 hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH, trong đó có 15 đơn vị đã chuyển quận, ngừng giao dịch với tổng số tiền nợ là 18.124.772.854 đ. LĐLĐ quận đã tiến hành rà soát, nắm tình hình hoạt động của đơn vị, tổ chức gặp gỡ đối thoại và vận động được 23 đơn vị thanh toán trước một phần công nợ với tổng số tiền là 1.853.965.625 đồng; các đơn vị nợ đọng cũng cam kết lộ trình thanh toán hết số nợ với BHXH quận trong tháng 12/2018.

Chủ động triển khai nhiều hoạt động hướng về cơ sở

Đánh giá về kết quả hoạt động của Công đoàn quận Cầu Giấy trong năm 2018, đồng chí Phương Kiến Quốc - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy nhấn mạnh sự đổi mới, sáng tạo, có tính lan tỏa trong các mặt hoạt động.

Đặc biệt, LĐLĐ quận có sự đổi mới trong công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích; tập trung tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên và người lao động giúp ổn định tư tưởng và phát triển giai cấp công nhân, góp phần tích cực vào thành tích của Đảng bộ quận Cầu Giấy trong năm qua, giữ vững tốp đầu của thành phố về thi đua.

Có thể nói, hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ luôn được các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy ưu tiên hàng đầu, nâng chất, mở rộng cả về nội dung lẫn hình thức.

Trong đó phải kể đến việc ký kết hợp tác với nhiều đơn vị, doanh nghiệp để đưa các dịch vụ, các sản phẩm chất lượng, giá rẻ hơn giá thị trường đến với đoàn viên. Điển hình như chương trình hợp tác với Công ty Cổ phần Thương mại Cầu Giấy phát hành 1.000 thẻ ưu đãi của Trung tâm Tổ chức Sự kiện và Tiệc cưới CTM Palace với chương trình ưu đãi giảm giá khi sử dụng dịch vụ của đơn vị: Tổ chức hội nghị - hội thảo: được giảm 25% phí thuê phòng; Tổ chức tiệc cưới - sự kiện: Tặng 10 triệu đồng khi sử dụng dịch vụ.

Thỏa thuận hợp tác với Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội: Phát hành 200 thẻ ưu đãi cho đoàn viên công đoàn và con đoàn viên công đoàn được giảm 50% học phí khi theo các khóa học và cam kết bố trí việc làm khi tốt nghiệp ra trường. Hợp tác với Công ty Cổ phần Tư vấn và Thiết kế Kiến trúc Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi, tổ chức các chương trình tư vấn và hướng dẫn thực tập cho đoàn viên, con đoàn viên, CNVCLĐ; tiếp nhận đoàn viên, CNVCLĐ và con CNVCLĐ có nhu cầu trong lĩnh vực đào tạo, dạy nghề tư vấn thiết kế xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu công việc.

Được biết các thỏa thuận hợp tác đã ký kết được tuyên truyền rộng rãi trong các cấp công đoàn và CNVCLĐ quận, bước đầu mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Một điểm nhấn khác trong công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động đó là luôn sát sao, quan tâm đến những hoàn cảnh CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018, LĐLĐ quận trao 173 xuất quà cho CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi xuất quà trị giá 500.000 đồng, tổng giá trị của đợt trao trợ cấp là 86,5 triệu đồng; Vận động CĐCS nuôi dưỡng thường xuyên 10 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của quận với mức 3.600.000 đồng/cháu/năm, tổng trị giá 36.000.000 đồng. Bên cạnh đó, LĐLĐ quận phối hợp với Đoàn Thanh niên quận Cầu Giấy tổ chức chương trình “Tết Sum vầy” xuân Mậu Tuất năm 2018, tặng quà cho các mẹ và 80 con mồ côi tại Làng Trẻ em Birla Hà Nội, đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí và các phần quà với tổng giá trị gần 80.000.000 đồng.

Cũng trong năm qua, LĐLĐ quận đã trợ cấp khó khăn, trợ cấp đột xuất cho 194 đoàn viên công đoàn với tổng số tiền 96.750.000 đồng; đề nghị LĐLĐ Thành phố hỗ trợ sửa nhà cho 03 đoàn viên công đoàn với số tiền 20.000.000 đồng/đoàn viên; Ngoài ra, đôn đốc các CĐCS tích cực vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp xây dựng quỹ Xã hội Công đoàn năm 2018. Đã trích nộp về LĐLĐ Thành phố 158.760.000 đồng (đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch).

Vũ Lâm

Nguồn :