M
16:44 | 07/02/2020

Nhật Bản: Người dân xếp hàng mua khẩu trang phòng virus Corona

(LĐTĐ) Những ngày qua, trước sự bùng phát của dịch virus Corona, ngay tại nước Nhật, một trong những quốc gia sử dụng nhiều khẩu trang nhất thế giới thì mặt hàng này cũng trở nên khan hiếm.  

nhat ban nguoi dan xep hang mua khau trang phong virus corona Khuyến khích các nhà thuốc phát khẩu trang miễn phí cho người dân
nhat ban nguoi dan xep hang mua khau trang phong virus corona Quản lý thị trường Hà Nội vào cuộc vụ hàng loạt quầy thuốc không bán khẩu trang, nước rửa tay giữa dịch Corona
nhat ban nguoi dan xep hang mua khau trang phong virus corona Mua khẩu trang phòng virus Corona, không phải cứ hàng Nhật là tốt
nhat ban nguoi dan xep hang mua khau trang phong virus corona
Người dân Nhật xếp hàng chờ đến lượt để mua khẩu trang y tế. Ảnh: H.Thu

Theo cập nhật, hiện với hàng chục ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra tại Nhật, đã khiến thị trường khẩu trang và các loại thực phẩm hỗ trợ phòng dịch tại đây đang trở nên khan hiếm.

Theo chị Huyền Thu, người đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, ngay từ thời điểm sau Tết Nguyên đán của Việt Nam, mặt hàng khẩu trang y tế tại Nhật đã trở nên khan hiếm. Điều này một phần do thói quen sử dụng khẩu trang của người Nhật, một phần là do có một lượng lớn người Việt Nam đặt mua đã khiến khẩu trang y tế tại các siêu thị và nhà thuốc của Nhật Bản khan hiếm.

Đến thời điểm hiện tại, việc người dân mua được khẩu trang y tế để phòng bệnh cũng không hề dễ dàng gì. Hầu hết, tại các cửa hàng và siêu thị kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế tại Nhật Bản đã phải giới hạn số lượng khẩu trang được mua. Tùy từng mặt hàng khẩu trang, tùy từng hãng, có nơi giới hạn mỗi người chỉ được mua 1 hộp (có loại hộp 65 chiếc, có loại hộp 10 chiếc...) và số lượng không quá 100 chiếc/người.

Và để mua được khẩu trang y tế tại Nhật cũng không phải là điều dễ dàng. Nhiều người đã phải xếp hàng hàng giờ đồng hồ dưới cái lạnh 1-2 độ C mà vẫn không thể mua được vì đến lượt mình thì hết hàng, lại phải chờ đến ngày hôm sau mới mua được.

Bên cạnh mặt hàng khẩu trang y tế, mặt hàng nước súc miệng sát khuẩn và các loại thực phẩm hỗ trợ cũng đang được nhiều người tìm mua. Do cũng trùng vào thời điểm dịch cúm theo mùa nên mặt hàng này cũng được tìm mua nhiều. Bởi theo người Nhật, để phòng tránh bệnh ngoài việc đeo khẩu trang thì các biện pháp phòng chống bệnh bằng nhiều biện pháp khác nhau cũng được áp dụng song song.

Theo người Nhật, phòng chống virus Corona không chỉ đeo khẩu trang mà súc họng sát khuẩn cũng có tác dụng. Cùng với đó là việc rửa tay sát khuẩn liên tục cũng là một biện pháp tốt để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Trong khi tình hình dịch bệnh còn phức tạp, để phòng ngừa bệnh, các chuyên gia Nhật cũng khuyến cáo người dân cần áp dụng các biện pháp như: Sử dụng dung dịch sát khuẩn tay, rửa tay bằng xà phòng, súc họng bằng thuốc sát khuẩn, đeo khẩu trang y tế và cần có một chế độ ăn uống hợp lý để tăng sức đề kháng. Bổ sung thực phẩm chứa Vitamin C, D, A, E, Mage, Probiotic, Omega 3, kẽm... để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

T.An

Nguồn :