Nhân rộng lắp đặt cabin vắt, trữ sữa cho lao động nữ

Ngày 7/7/2015, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với dự án A&T (Alive&Thrive – Nuôi dưỡng và phát triển) và Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị biểu dương đơn vị thực hiện hiệu quả chương trình “Nuôi con bằng sữa mẹ” (NCBSM) tại nơi làm việc và phát động ký cam kết mở rộng chương trình.
Nhân rộng lắp đặt  cabin vắt, trữ sữa cho lao động nữ Công nhân nữ có con nhỏ cần được hỗ trợ về nhà trẻ, mẫu giáo
Nhân rộng lắp đặt  cabin vắt, trữ sữa cho lao động nữ Hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ

Hiệu quả thiết thực

Theo Ban tổ chức, chương trình NCBSM tại nơi làm việc được thí điểm năm 2012, sau đó được mở rộng qua các năm 2013 và 2014. Đến nay đã có 70 buồng vắt, trữ sữa được lắp đặt tại các cơ quan Nhà nước, bộ ngành và các DN… tại 23 tỉnh thành trong cả nước, đáp ứng nhu cầu của hơn 180.500 LĐ nữ. Những cabin vắt, trữ sữa đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực không chỉ đối với các cháu nhỏ, các lao động nữ mà còn đối với cả doanh nghiệp.

Theo phản ánh của nhiều cán bộ CĐCS, từ khi doanh nghiệp được lắp đặt ca bin vắt sữa tại nơi làm việc, những lao động nữ nuôi con nhỏ có thể ghé vào cabin bất cứ lúc nào để vắt, trữ sữa mang về cho con, bởi vậy dù nữ công nhân đi làm hằng ngày nhưng con của họ vẫn được bú sữa mẹ. Việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ không chỉ tiết kiệm chi phí cho người lao động mà còn có lợi cho doanh nghiệp bởi sữa mẹ giúp trẻ tăng sức đề kháng nên mẹ ít phải xin nghỉ làm để ở nhà chăm sóc con. Ông Phan Thanh Hải, Chủ tịch CĐ Cty Meiko Việt Nam (KCN Thạch Thất, Quốc Oai) cho biết, lúc đầu cả ban lãnh đạo và CNLĐ đều ít quan tâm đến những ích lợi của việc NCBSM, mặc dù Cty có hơn 1.000 LĐ nữ, trong đó có gần 100 người đang có con nhỏ.

Nhân rộng lắp đặt  cabin vắt, trữ sữa cho lao động nữ
LĐ nữ nuôi con nhỏ yên tâm với chương trình NCBSM

Tuy nhiên, từ sau khi được Tổng LĐLĐ Việt Nam lắp đặt một cabin vắt, trữ sữa và được tuyên truyền đầy đủ, mọi việc thay đổi rất nhiều. Đến nay, cabin vắt, trữ sữa của Cty hoạt động rất hiệu quả, nhu cầu của chị em ngày càng tăng, BCH CĐ đã bàn bạc, thỏa thuận với lãnh đạo Cty mở thêm một điểm nữa để phục vụ. Ông Đào Xuân Thu, Chủ tịch CĐ Cty Yazaki Hải Phòng Việt Nam, cũng cho biết, từ hiệu quả mô hình cabin đầu tiên, BCH CĐ Cty đề nghị và được DN đồng ý mở rộng mô hình này trong Cty. Bởi lẽ, đối với một DN có tới hơn 7.000 LĐ, trong đó có tới 95% là nữ và gần 500 người đang nuôi con nhỏ như Cty Yazaki, nhu cầu được sử dụng cabin vắt, trữ sữa là rất lớn.

Nhận thấy hiệu quả của chương trình trong việc cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, đảm bảo sức khỏe cho LĐ nữ và trẻ nhỏ, rất nhiều đơn vị đã tự đầu tư lắp đặt buồng vắt, trữ sữa, điển hình như LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc đã được hỗ trợ của tỉnh đầu tư 1 tỉ đồng lắp đặt 30 buồng; CĐ Ngân hàng triển khai 15 buồng tại các cơ quan trực thuộc…

Tiếp tục nhân rộng chương trình

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã biểu dương, tặng bằng khen cho 41 đơn vị thực hiện hiệu quả chương trình, đồng thời phát động các đơn vị ký cam kết tiếp tục hưởng ứng và mở mở rộng chương trình NCBSM trong thời gian tới nhằm đem lại lợi ích lâu dài cho NLĐ và người sử dụng lao động và các thế hệ tương lai. Trong số này, phần lớn là những doanh nghiệp có đông lao động nữ, tập trung ở các KCN, KCX, một số ngân hàng thuộc CĐ Ngân hàng VN và một số cơ quan trung ương.

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng, nhiều năm qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có những hoạt động hợp tác hiệu quả, thiết thực với dự án Alive & Thrive và VCCI trong việc hỗ trợ lao động nữ có điều kiện NCBSM tại nơi làm việc và chương trình đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Từ những hiệu quả ban đầu của chương trình cùng với những chính sách mới của Nhà nước là những điều kiện thuận lợi để Tổng LĐLĐ Việt Nam và A&T tiếp tục mở rộng chương trình với mong muốn vận động được nhiều doanh nghiệp xây dựng mô hình doanh nghiệp thân thiện với trẻ nhỏ. Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng tham gia tích cực với Bộ LĐTBXH đề xuất với Chính phủ bổ sung ban hành Nghị định hướng dẫn riêng một số điều quy định liên quan tới lao động nữ, trong đó có quy định giúp mở rộng chương trình hỗ trợ NCBSM tại nơi làm việc.

Theo ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐTBXH): “Trong quá trình xây dựng dự thảo nghị định, một cuộc khảo sát đã được tiến hành vào tháng 11/2014 để ghi nhận ý kiến của các bên liên quan về các quy định sẽ được chi tiết hóa. Buồng vắt, trữ sữa cũng là một trong những điểm mấu chốt được khảo sát, cộng thêm với việc tham khảo kinh nghiệm của một số nước, chúng tôi đã đưa quy định yêu cầu các DN có đông lao động nữ phải lắp đặt buồng vắt, trữ sữa tại khoản 3, điều 7 của dự thảo. Chúng tôi đánh giá cao tính nhân văn của chương trình…”. Theo dự kiến, nghị định này sẽ được Chính phủ ban hành vào tháng 9 tới đây. Nếu không có gì thay đổi, việc hỗ trợ NCBSM tại nơi làm việc sẽ được cụ thể hóa trong văn bản pháp luật của Nhà nước.

Để tiếp tục nhân rộng và nâng cao hiệu quả chương trình, tại hội nghị, các đại biểu cũng đã trao đổi những bài học thành công cũng như những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong triển khai chương trình và cùng kí cam kết tiếp tục hưởng ứng và triển khai chương trình trong thời gian tới.

Phạm Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động