M
20:46 | 10/07/2019

Nhân rộng diện tích trồng hoa, cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao

(LĐTĐ) Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã tập trung mở rộng diện tích trồng hoa, cây ăn quả và cây chè gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu Tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, ổn định đời sống dân cư.  

nhan rong dien tich trong hoa cay an qua cho hieu qua kinh te cao Nâng cao kiến thức về quản lý nuôi trồng thủy sản
nhan rong dien tich trong hoa cay an qua cho hieu qua kinh te cao Hà Nội đạt nhiều kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới
nhan rong dien tich trong hoa cay an qua cho hieu qua kinh te cao Tập trung phát triển các loại cây ăn quả chất lượng cao

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội về thực trạng trồng hoa, cây ăn quả và cây chè gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu Tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phòng chống giảm nhẹ thiên tai, ổn định đời sống dân cư cho thấy, diện tích sản xuất hoa trên địa bàn thành phố là hơn 5.470ha.

Cơ cấu giống hoa: Hoa hồng chiếm 33,33%; hoa cúc chiếm 17%; hoa đào chiếm 8,15%. Đặc biệt, diện tích trồng hoa lan, lily tăng nhanh, chiếm 5,14% diện tích.

nhan rong dien tich trong hoa cay an qua cho hieu qua kinh te cao
Các mô hình trồng hoa tập trung cho hiệu quả kinh tế cao. (Ảnh Mạnh Quân)

Trung bình hằng năm, sản xuất hoa, cây cảnh đã cung ứng cho thị trường hơn 1.000 triệu cành hoa; 0,8 - 1 triệu chậu hoa và 1 - 1,2 triệu cây cảnh các loại. Sản lượng hoa chất lượng cao tăng nhanh, cung cấp cho thị trường từ 200 - 250 triệu cành hoa chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng hoa cho Hà Nội và một số vùng phụ cận.

Trên địa bàn thành phố đã hình thành được 50 vùng sản xuất hoa tập trung với quy mô từ 20ha/vùng trở lên tại các quận, huyện: Tây Hồ, Mê Linh, Thường Tín, Đan Phượng... Các vùng trồng hoa tập trung cho giá trị thu nhập từ 0,5-1,5 tỷ đồng/ha/năm.

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố có khoảng 110ha bước đầu ứng dụng công nghệ cao ở một số khâu và với quy mô nhỏ. Tổng diện tích nhà màng, nhà lưới của các vùng hoa hiện nay gần 70ha, trong đó có 0,1ha bước đầu ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm.

Thời gian qua, sản lượng một số cây ăn quả trên địa bàn thành phố cũng tăng mạnh. Cụ thể, diện tích trồng cây xoài 495ha, sản lượng đạt 4.563 tấn/năm; cam hiện 877ha, sản lượng đạt 6.778 tấn/năm; bưởi 5.677 ha, sản lượng 59.034 tấn/năm.

Sản phẩm cây ăn quả của thành phố Hà Nội tương đối đa dạng, mùa nào thức đó, trong đó 60% diện tích trồng các loại quả đặc sản như: Cam Canh, bưởi Diễn, nhãn chín muộn, chuối sử dụng giống nuôi cấy mô, ổi Đông Dư...

Ngoài các loại cây ăn quả đặc trưng, hiện thành phố Hà Nội cũng đang phát triển một số loại giống cây ăn quả mới như: Xoài chịu lạnh, thanh long ruột đỏ, táo, ổi không hạt, đu đủ ruột tím... Nhiều vườn quả cho thu nhập 500-600 triệu đồng/ha, cao gấp 5-6 lần so với trồng lúa.

Hiện trên địa bàn thành phố có 924,5ha sản xuất cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao (chiếm 6,2% tổng diện tích cây ăn quả toàn thành phố). Trong đó: 634ha ứng dụng giống chất lượng cao; 372ha chuối ứng dụng công nghệ cao...

Những năm qua, diện tích trồng cây chè trên địa bàn thành phố tương đối ổn định, từ 2.700 - 2.800ha/năm; sản lượng chè búp tươi trung bình đạt 23.000 - 23.500 tấn/năm.

Hiện trên địa bàn thành phố đã hình thành 4 chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ chè trên địa bàn các huyện: Sóc Sơn, Chương Mỹ, Quốc Oai, Ba Vì. Tỷ lệ chè đã thực hiện liên kết theo chuỗi đạt 9,2% sản lượng chè được sản xuất.

Cạnh đó, thành phố Hà Nội có 306,5ha chè (chiếm 10,2%) sản xuất ứng dụng công nghệ cao. Trong đó: 30ha ứng dụng đồng bộ công nghệ cao, 186ha sử dụng giống mới, 90ha sử dụng phân bón sinh học, hữu cơ, thuốc thảo dược và 30ha ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm...

Nhằm đẩy mạnh công tác tiêu thụ sản phẩm chè, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã chú trọng thực hiện các hoạt động liên kết, tuyên truyền, quảng bá giới thiệu sản phẩm chè của thành phố.

Đồng thời, tổ chức các hội nghị hợp tác “4 nhà”; tổ chức hội thảo khoa học, hội nghị tổng kết để tranh thủ tư vấn của các nhà khoa học, nhà quản lý, các doanh nghiệp, nông dân trong việc thúc đẩy phát triển sản xuất và tiệu thụ sản phẩm chè an toàn.

Mạnh Quân

Nguồn :