M
11:27 | 25/06/2019

Nhân lên những tấm gương gia đình tiêu biểu

(LĐTĐ) Nhận thức được tầm quan trọng của gia đình, trong những năm qua các cấp Công đoàn Thủ đô không chỉ làm tốt công tác chuyên môn mà còn làm tốt công tác động viên gia đình đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) bằng nhiều hình thức. Chính những tấm gương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, mẫu mực được LĐLĐ các cấp biểu dương đã và đang góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, ổn định xã hội Thủ đô. Hòa trong không khí ấm áp Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) một số LĐLĐ quận, huyện, ngành đã tổ chức tôn vinh các gia đình đoàn viên tiêu biểu.

nhan len nhung tam guong gia dinh tieu bieu Biểu dương 83 gia đình tiêu biểu ngành Y tế Thủ đô năm 2018
nhan len nhung tam guong gia dinh tieu bieu Khen thưởng 435 con CNVCLĐ đạt thành tích cao trong học tập
nhan len nhung tam guong gia dinh tieu bieu Biểu dương gia đình tiêu biểu ngành Ngân hàng

LĐLĐ quận Tây Hồ: Biểu dương 47 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu

Sáng 24/6, LĐLĐ quận Tây Hồ tổ chức hội nghị biểu dương 47 gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2019; 3256 nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” cấp cơ sở và 67 nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” cấp quận. Họ là những tấm gương sáng trong nữ CNVCLĐ quận, vừa biết phát huy vai trò và tiềm năng to lớn của mình trong công cuộc đổi mới đất nước, vừa chăm lo xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc và tiến bộ.

nhan len nhung tam guong gia dinh tieu bieu
Phó Chủ tịch Phạm Bá Vĩnh tặng Giấy khen cho các gia đình đoàn viên tiêu biểu quận Tây Hồ

Trong những năm qua, LĐLĐ quận Tây Hồ luôn coi trọng công tác gia đình bởi gia đình là một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự phát triển bền vững của xã hội. LĐLĐ quận đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả về công tác gia đình với tiêu chí ít con, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc để mỗi gia đình thực sự là tổ ấm của mỗi người và là tế bào lành mạnh của xã hội.Với những nỗ lực không ngừng của CNVCLĐ quận, năm 2019 có trên 80% gia đình CNVCLĐ được công nhận gia đình văn hóa.

Qua bình xét từ cấp cơ sở có 513 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” được biểu dương, 47 gia đình tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng cấp quận và 1 gia đình tiêu biểu xuất sắc được biểu dương, khen thưởng cấp Thành phố. Đây chính là những hạt nhân điển hình đã góp phần quan trọng gìn giữ, nuôi dưỡng và phát huy những giá trị gia đình truyền thống, kết hợp với hiện đại tạo nên những mẫu mực để chúng ta noi theo.

Bên cạnh đó, năm 2018, phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” đã được LĐLĐ quận Tây Hồ triển khai bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả. Hiện nay trên toàn quận có 4309 nữ CNVCLĐ sinh hoạt tại 174 Công đoàn cơ sở, qua phong trào thi đua đã giúp nữ CNVCLĐ có động lực phấn đấu, tiếp tục phát huy một trong những đức tính tốt đẹp truyền thống của phụ nữ Việt Nam. Năm 2019, toàn quận đã có 3256 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” cấp cơ sở và 67 nữ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” cấp quận.

Ngoài ra với chức năng chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CNVCLĐ, trong đó công tác xã hội từ thiện cũng được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện. Nhân dịp này, LĐLĐ quận biểu dương 38 cháu, đó là những tấm gương tiêu biểu của các cháu gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã có nhiều nỗ lực vươn lên học giỏi, đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi .

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp hiệu quả của nữ CNVCLĐ quận Tây Hồ trong các phong trào thi đua, góp phần cùng nữ CNVCLĐ Thủ đô hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành Phố đề nghị thời gian tới LĐLĐ quận Tây Hồ tích cực tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”; “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”, coi đây là phong trào truyền thống của CNVCLĐ và gắn với thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Quận Nam Từ Liêm: Động viên, khen thưởng con CNVCLĐ vượt khó học giỏi

nhan len nhung tam guong gia dinh tieu bieu
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐTP Đặng Thị Phương Hoa tặng Giấy chứng nhận cho các gia đình đoàn viên đạt gia đình CNVC tiêu biểu năm 2019

Bà Lê Thị Kim Điệp, Uỷ viên BCH LĐLĐ Thành phố Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm cho biết, năm 2018, LĐLĐ quận đã có 1.336 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, 782 cặp mẹ con đạt danh hiệu “Mẹ lao động giỏi - Con học giỏi” và trên 4.000 gia đình CNVCLĐ đạt gia đình văn hoá ở địa phương; 2.125 CNVCLĐ đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 678 CNVCLĐ đạt danh hiệu “Người tốt việc tốt”, 1.256 sáng kiến cấp cơ sở, 2.515 CNVCLĐ đạt danh hiệu Công nhân giỏi...

Các phong trào thi đua mang đặc trưng nữ giới nêu trên, ngày càng thu hút đông đảo lao động nữ tham gia, đã khích lệ nữ CNVCLĐ vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời hoàn thành tốt chức năng của người mẹ, người vợ là chăm lo gia đình, nuôi dạy con ngoan, khỏe, học giỏi, tiến bộ. Thông qua công tác tuyên truyền vận động, các hoạt động tọa đàm trao đổi kinh nghiệm cũng góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nam CNVCLĐ trong việc chia sẻ công việc gia đình.

Ngày càng nhiều gương nam CNVCLĐ biết chia sẻ công việc gia đình, đã cho thấy hiệu quả của công tác truyền thông về giới cũng như bước phát triển trong nhận thức của xã hội về vai trò và trách nhiệm của các thành viên trong xây dựng hạnh phúc gia đình. Vai trò người mẹ - người vợ, người chồng – người cha trong mỗi gia đình đã được khẳng định, là những tấm gương mẫu mực, là điểm tựa vững chắc cho các con, các cháu.

Căn cứ vào kết qủa các phong trào thi đua và tiêu chuẩn danh hiệu Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu các CĐCS đã tiến hành bình chọn và suy tôn các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2019. Qua bình xét có 1.331/4.745 gia đình đạt tiêu biểu cấp cơ sở, 93 gia đình đạt cấp quận và 2 gia đình tiêu biểu được biểu dương cấp Thành phố.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc giáo dục bảo vệ trẻ em được công đoàn từ quận đến cơ sở thường xuyên quan tâm…Kết quả cho thấy trong năm học 2018-2019 vừa qua, các em học sinh là con CNVCLĐ trên địa bàn luôn nỗ lực, không ngừng vươn lên trong học tập, là niềm tự hào, là nguồn động viên to lớn giúp bố mẹ yên tâm công tác.

Tiêu biểu như cháu Trương Thục Trinh, con đồng chí Phạm Thị Thu – nhân viên Công ty TNHH dịch vụ ăn uống Food Vina, bố mất sớm, gia đình chỉ có hai mẹ con nên cháu luôn ý thức được sự hy sinh, nhọc nhằn của mẹ, luôn cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, đạt học sinh giỏi nhiều năm liền… Trong mỗi bước trưởng thành đó, gia đình luôn là điểm tựa vững chắc làm nên thành công đó.

Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội: Tuyên dương các con có thành tích cao trong học tập

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội Vũ Quỳnh Hương, qua báo cáo từ các CĐCS, năm học 2018-2019, trong các cấp Công đoàn Viên chức Thành phố có 56 cháu học sinh là con CBCCVCLĐ đạt giải cao các môn văn hóa, năng khiếu trong các kỳ thi Quốc tế, Quốc gia, khu vực và Thành phố. Trong đó, có 07 cháu đạt giải Quốc tế; 08 Cháu đạt giải Quốc gia; 05 cháu đạt giải khu vực, 36 cháu đạt giải cấp Thành phố thuộc các lĩnh vực văn hóa, thể thao, nghệ thuật.

Tiêu biểu có thể kể đến các cháu như cháu Phạm Ngọc Gia Phong, Lớp 8A Trường THPT Hà Nội Amsterdam con đồng chí Lê Thị Thanh Minh - Công đoàn TT Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội đạt Huy chương Vàng Quốc tế về phát minh và sáng tạo khoa học kỹ thuật tại Ba Lan; cháu Phạm Quang Hưng, học sinh lớp 11 trường THPT Lê Lợi, Hà Đông, Hà Nội con đ/c Phạm Hải Hà – Công đoàn Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đạt giải Ba cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia năm học 2018-2019; cháu Nguyễn Việt Hưng, Lớp 9A4 Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Quận Hoàn Kiếm con Đ/c Nguyễn Vũ Tuấn Hải - Công đoàn Ban Tổ chức Thành ủy đạt Huy chương Vàng đồng đội, Huy chương Đồng cá nhân tại Giải khoa học Quốc tế tại Malaysia; Cháu Nguyễn Ngọc Hân, Lớp 11 - Trường THPT Hà Nội Amsterdam con đ/c Nguyễn Ngọc Kỳ - Công đoàn Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đạt Giải Nhì môn Ngữ văn cấp Quốc gia; cháu Trịnh An Hải, Lớp 11 toán 1 - Trường THPT Hà Nội Amsterdam con Đ/c Trần Thị Nga - Công đoàn Cục Thuế Hà Nội đạt giải Nhì môn Toán cấp Quốc gia v.v…

Bên cạnh việc quan tâm, định hướng cho các con học tập văn hóa, trau dồi kiến thức đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, CBCCVCLĐ cũng quan tâm rèn luyện bồi dưỡng cho các con về thể chất, năng khiếu nhằm phát triển thể chất, bồi dưỡng tinh thần. Nhiều cháu đã đạt những thành tích cao trong các cuộc thi về năng khiếu thể thao. Hơn thế nữa, các cháu đều là con ngoan của gia đình, mang lại niềm tự hào, tạo nguồn động viên lớn cho bố mẹ.

Theo Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức Thành phố Vũ Quỳnh Hương ngoài các phần thưởng có giá trị về vật chất, ngay tại hội nghị, 56 cháu con CBCCVCLĐ đạt thành tích cao trong học tập và các đại biểu tham dự đã được tham quan khu trưng bày các không gian văn hóa truyền thống, được tham gia trải nghiệm các trò chơi dân gian tại Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội giúp các con có cơ hội được khám phá các trò chơi dân gian, truyền thống. Các hoạt động này đã góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần cho đoàn viên, con CBCCVCLĐ từ đó có động lực để cố gắng hơn trong học tập.

N.Hoa- P.Bùi-P.Diệp

Nguồn :