M
10:11 | 27/02/2018

Nhân lên những điều tốt

Đầu Xuân năm nay, hàng triệu trái tim Việt đã rung lên vì cảm phục và biết ơn trước 2 nghĩa cử cao đẹp của các bạn nhỏ: “Thiên thần” bé nhỏ Hải An (7 tuổi ở Hà Nội) không qua khỏi vì bệnh hiểm nghèo, đã tình nguyện hiến tặng giác mạc của mình để mang lại ánh sáng cho 2 người khác và 3 bạn trẻ ở Sóc Trăng đã trả lại chiếc ví tiền có hơn 40 triệu đồng cho người đánh mất. Những việc làm ý nghĩa trên đã khơi dậy lòng tốt tiềm tàng trong mỗi cá nhân và quan trọng hơn là nhân lên những điều tốt đẹp để cả xã hội cùng noi theo.

nhan len nhung dieu tot 10 điều cần làm ngày Tết để may mắn

Những ngày qua, cộng đồng mạng và hàng triệu trái tim Việt đã không tiếc những lời đẹp nhất khi nhắc đến Hải An - “cô bé có trái tim nhân hậu”, “viên ngọc sáng giữa đời”... Mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, hiếm gặp là bệnh u thần kinh đệm cầu não lan toả, mọi ước mơ của cô con gái nhỏ Hải An đã dừng lại ở tuổi lên 7. Trước khi tạm biệt cõi trần gian để bay về trời, Hải An và mẹ đã có hành động đẹp: Xin hiến tặng giác mạc của con gái mình cho những người kém may mắn.

nhan len nhung dieu tot

“Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé!", câu nói của mẹ Hải An với cô con gái bé nhỏ kèm theo nụ hôn lên trán con trước giờ bác sĩ tiến hành lấy giác mạc đã lay động hàng triệu con tim về tấm lòng nhân hậu của người mẹ trẻ và nghĩa cử cao đẹp của Hải An. Hải An ra đi khi tuổi đời còn quá nhỏ, còn nhiều thứ tươi đẹp của cuộc đời con chưa được trải qua, nhưng con đã sống một cuộc sống rất có ý nghĩa. Hiện giác mạc của Hải An đã được lưu trữ trong ngân hàng mắt, chờ mang lại ánh sáng cho ít nhất 2 người trong số cả nghìn người đang có nhu cầu thay giác mạc mới thấy việc làm nhỏ bé của Hải An có ý nghĩa lớn lao đến nhường nào. Hành động của con khiến biết bao người phải suy nghĩ về bản thân mình.

Chúng ta nghiêng mình trước “thiên thần nhỏ” Hải An với sự cảm phục và biết ơn sâu sắc - biết ơn không chỉ bởi 2 người sẽ có cơ hội nhìn thấy ánh sáng, mà biết ơn vì con và gia đình đã đem lại niềm tin vô cùng lớn cho các người khác, rằng trong cuộc sống này, trong xã hội này, vẫn còn rất nhiều tốt đẹp. Hãy cùng nhau lan tỏa và nhân lên những nghĩa cử đáng quý như Hải An và gia đình con.

Cuộc sống của Hải An tuy ngắn ngủi nhưng con đã làm được những điều kỳ diệu mà theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Hải An “đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật”. Trong lời từ biệt Hải An, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã viết: “Cho tôi xin được gọi cô bé là “con gái nhỏ Hải An!”

Tôi đã vô cùng xúc động khi được biết Hải An bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng cùng mẹ của mình khi con đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật.

Tôi xin được thay mặt ngành y tế gửi những lời tri ân chân thành nhất từ đáy lòng mình tới con và gia đình con! Món quà của con và gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế chúng tôi và cả xã hội noi theo.

Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này.

Tôi tin rằng, ở một nơi nào đó, con đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống! Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong tim của cha mẹ con, ông bà con; trong tim của tôi và tất cả mọi người!”.

Câu chuyện thứ hai những ngày thu hút được sự quan tâm không kém của người dân đó là câu chuyện về sự trung thực của ba học sinh nghèo ở huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng. Đó là các em Đỗ Thanh Bằng - học sinh lớp 10 Trường THPT Trần Văn Bảy và các em Trần Thanh Mới, Lê Nhĩ Khang.

Sự việc xảy ra tối 19/2 (tức Mùng 4 Tết Mậu Tuất) khi Bằng, Mới và Khang đạp xe đi chơi, đến bến xe buýt gần Trường THPT Trần Văn Bảy, các em phát hiện chiếc ví của ai đó đánh rơi, bên trong chứa nhiều tiền và giấy tờ tùy thân. Không cần suy tính nhiều, ngay lập tức, 3 em đã mang chiếc ví đó đến Công an huyện Thạnh Trị để nhờ trả lại người đánh mất.

Câu chuyện về hành động đẹp của “thiên thần” Hải An đã khép lại, nhưng lại mở ra câu chuyện nên khởi động một phong trào hiến tạng rất nhân văn. Câu chuyện về hành động đẹp của 3 cậu học trò nghèo ở Sóc Trăng cũng đã khép lại, nhưng đang mở ra những lời đề nghị nhận hỗ trợ tiền cho Mới và Khang tiếp tục theo học hoặc hỗ trợ việc làm phù hợp nếu các cháu và gia đình có nhu cầu... Một việc làm tốt, một hành động đẹp đang tiếp tục được lan tỏa, nhân lên thành vườn hoa đẹp.

Cuộc sống này sẽ tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn và đáng sống hơn vì có những tấm lòng đáng quý như Hải An và 3 bạn trẻ như Đỗ Thanh Bằng, Trần Văn Bảy và Trần Thanh Mới. Còn nhiều lắm những nghĩa cử cao đẹp. Chúng ta hãy cùng nhau vun đắp để cuộc sống trở nên đẹp và ý nghĩa hơn.

Được biết, gia đình Bằng cũng chỉ đủ ăn, còn gia đình Mới và Khang thuộc hộ cận nghèo, vì điều kiện gia đình khó khăn, Mới và Khang đã nghỉ học, ở nhà phụ giúp bố mẹ. Lý giải về việc không tham của rơi, trả lại người mất, Trần Thanh Mới chỉ nghĩ đơn giản: "Vì số tiền lớn, với giấy chứng minh, giấy tờ xe, người ta mất người ta sẽ lo lắm. 10.000 đồng mình mất mình còn tiếc, huống chi số tiền lớn như vậy".

“Đói cho sạch, rách cho thơm”. Chúng ta cảm nhận rõ nhất một điều rằng, đâu đó trong xã hội vẫn còn những mảnh đời éo lé nhưng tấm lòng thật thà, lương thiện. Hành động đẹp, rất đáng khen ngợi của 3 cậu học trò nghèo đã lan tỏa thêm những hành động đẹp trong xã hội. Cảm động trước tinh thần trung thực của 3 em, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư khen gửi 3 học sinh.

Trong thư, Thủ tướng viết: “Bác rất xúc động biết tin ngày mùng 4 tết Nguyên đán vừa qua, khi nhặt được ví tiền hơn 40 triệu đồng, các cháu đã đem đến cơ quan công an nhờ tìm, trả lại người mất. Bác nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi tinh thần trung thực của các cháu. Qua hành động cao đẹp này, mặc dù còn nhỏ tuổi, gia đình còn nhiều khó khăn, các cháu đã thể hiện được phẩm chất đạo đức tốt đẹp, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. Bác mong các cháu tiếp tục tích cực rèn luyện, học tập, tu dưỡng để trở thành những công dân gương mẫu, chủ nhân tương lai của đất nước.

Nhân dịp này, tôi đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng và ngành giáo dục kịp thời xem xét, có hình thức khen thưởng xứng đáng và quan tâm tạo điều kiện cho các cháu tiếp tục được học tập, rèn luyện và để những hành động tốt đẹp này lan tỏa rộng khắp trong xã hội chúng ta”.

Câu chuyện về hành động đẹp của “thiên thần” Hải An đã khép lại, nhưng lại mở ra câu chuyện nên khởi động một phong trào hiến tạng rất nhân văn. Câu chuyện về hành động đẹp của 3 cậu học trò nghèo ở Sóc Trăng cũng đã khép lại, nhưng đang mở ra những lời đề nghị nhận hỗ trợ tiền cho Mới và Khang tiếp tục theo học hoặc hỗ trợ việc làm phù hợp nếu các cháu và gia đình có nhu cầu...

Một việc làm tốt, một hành động đẹp đang tiếp tục được lan tỏa, nhân lên thành vườn hoa đẹp. Cuộc sống này sẽ tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn và đáng sống hơn vì có những tấm lòng đáng quý như Hải An và 3 bạn trẻ như Đỗ Thanh Bằng, Trần Văn Bảy và Trần Thanh Mới. Còn nhiều lắm những nghĩa cử cao đẹp. Chúng ta hãy cùng nhau vun đắp để cuộc sống trở nên đẹp và ý nghĩa hơn.

Bảo Duy

Nguồn :