M
11:15 | 16/05/2017

Nguyên Tổng Giám đốc WTO chia sẻ về hội nhập kinh tế thế giới

Có mặt tại Hà Nội để tham dự Đại hội đồng PECC (Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương) và các cuộc họp nhiều bên của APEC, ông Pascal Lamy - nguyên Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã dành thời gian giao lưu với bạn đọc Hà Nội nhân dịp ra sách mới.

nguyen tong giam doc wto chia se ve hoi nhap kinh te the gioi APEC 2017: Nguồn Động lực tăng cường Phát triển Đất nước và Khu vực trong Thời đại mới
nguyen tong giam doc wto chia se ve hoi nhap kinh te the gioi Thu hẹp khoảng cách giới trong phát triển nguồn nhân lực
nguyen tong giam doc wto chia se ve hoi nhap kinh te the gioi Năm 2017: Môi trường đầu tư và kinh doanh Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện
nguyen tong giam doc wto chia se ve hoi nhap kinh te the gioi
Ông Pascal Lamy - nguyên Tổng giám đốc WTO. Ảnh: L.Q.V

Ông Pascal Lamy từng là Cao ủy Châu Âu phụ trách Thương mại (giai đoạn 1999 - 2004), Tổng giám đốc WTO (2005 - 2013), đồng thời là tiến sĩ danh dự của nhiều trường đại học trên khắp thế giới và được nâng hạng Huân chương Bắc đẩu bội tinh lên hạng “chỉ huy” vào năm 2013.

Ông Lamy là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng: “Châu Âu như chúng ta mong muốn” và “Châu Âu trên tuyến đầu” (2002), “Dân chủ trên thế giới” (2004), “Khi nước Pháp bừng tỉnh” (2014). Tháng 2/2017, ông Pascal Lamy đã cùng GS Nicole Gnesotto cho xuất bản cuốn “Thế giới đi về đâu ? Thị trường hay vũ lực?” (NXB Odile Jacob), được dư luận thế giới hết sức quan tâm.

nguyen tong giam doc wto chia se ve hoi nhap kinh te the gioi
Ông Pascal Lamy tại buổi giao lưu với công chúng Hà Nội chiều 15/5. Ảnh: L.Q.V

Cuộc giao lưu này đã được Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Hà Nội - L’Espace tổ chức ở chiều 15/5. Tại đây, ông Lamy đã trao đổi cùng công chúng về tác phẩm mới nhất mà ông là đồng tác giả, cũng như về kinh nghiệm của mình với tư cách cựu Tổng giám đốc WTO.

“Tôi là người chuyên về địa kinh tế, còn nữ GS Nicole Gnesotto là người nổi tiếng về địa chính trị của Pháp. Cuốn sách là một tập hợp những quan điểm ở nhiều lĩnh vực. Dù vẫn có những quan điểm khác nhau, nhưng chúng tôi cũng có sự thống nhất trong việc nhìn nhận các chủ đề như Liên minh Châu Âu, an ninh mạng, quản trị đại dương, xung đột lợi ích giữa các quốc gia…” - ông Lamy chia sẻ.

nguyen tong giam doc wto chia se ve hoi nhap kinh te the gioi
Ông Pascal Lamy và các chuyên gia giáo dục Pháp và Việt Nam tại buổi giao lưu. Ảnh: L.Q.V

Về vấn đề toàn cầu hóa trong hội nhập kinh tế thế giới và những diễn biến phức tạp của nó, ông Lamy nói: “Đó là xu hướng tất yếu hiện nay và nhiều quốc gia đã áp dụng. Khi mở cửa tự do thương mại, sẽ nảy sinh một số tác động, nhưng sự xáo trộn đó là điều bình thường. Hiện trên toàn cầu có nhiều hình thức giao dịch thương mại (đa phương, khu vực, song phương hoặc đơn phương), nhưng điều cần thiết là phải có hệ thống quy định chuẩn mực, được thiết lập trên cơ sở đa phương, thì việc giao dịch đó mới có hiệu quả. Trong hội nhập, các chủ thể tham gia phải ở trong tâm thế bình đẳng…”.

nguyen tong giam doc wto chia se ve hoi nhap kinh te the gioi
Với bề dày kinh nghiệm của mình, ông Lamy đã có nhiều chia sẻ quý báu về quá trình hội nhập quốc tế trong lĩnh vực kinh tế của Việt Nam. Ảnh: L.Q.V

Nhận xét về hội nhập quốc tế trong lĩnh vực kinh tế của Việt Nam, ông Lamy cho biết: “Trong quá trình đổi mới, mở cửa ra thế giới, Việt Nam đã và đang có lợi thế so với nhiều quốc gia bởi chất lượng nguồn nhân lực cũng như năng suất lao động ở một số lĩnh vực.

Trong việc Việt Nam gia nhập WTO, bước đầu đã có thuận lợi, đạt được mức tăng trưởng trung bình của thế giới, nhưng vẫn đứng trước và cần vượt qua nhiều thử thách như vấn đề cạnh tranh thị trường, việc doanh nghiệp tư nhân hội nhập nhanh hơn các doanh nghiệp nhà nước…

Để có thêm nhiều thành công, Việt Nam cần phải lập chiến lược đẩy mạnh tiến trình hội nhập, phải có cơ chế năng động, nhất thể hóa hơn. Cần chú trọng đầu tư vào giáo dục và đào tạo để có thể phát triển bền vững…”.

Lê Quang Vinh

Nguồn :