Nguy hiểm từ việc hút thuốc lá nhập lậu
| Nghiện thuốc lá, nguy cơ đột quỵ cao | |
| Vẫn điệp khúc tại cả hai bên | |
| Ung thư phổi đang có xu hướng trẻ hóa | |
| Những thói quen gây hại ngang với hút thuốc |
Mặc dù Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, như thành lập Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; Ban hành Chỉ thị số 30/CT-TTg về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá; Quyết định dừng thí điểm tái xuất thuốc lá lậu bị tịch thu; tăng thuế TTĐB đối với thuốc lá ở mức tăng và lộ trình tăng phù hợp (từ 65% lên 70% từ 01/01/2016; tăng tiếp lên 75% từ 01/01/2019)…, nhưng vấn đề chống thuốc lá lậu vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức.
![]() |
| Lực lượng chức năng truy bắt thuốc lá nhập lậu |
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hút thuốc lá nói chung có hại cho sức khỏe, gây ra rất nhiều bệnh như ung thư, tim mạch, đột quỵ... Đặc biệt sử dụng các loại thuốc lá nhập lậu, không rõ nguồn gốc nguy cơ vô sinh và bệnh tật càng cao.
Theo PGS Khương Văn Duy -Trưởng khoa Bệnh phổi Nghề nghiệp (Bệnh viện Phổi Trung ương), như chúng ta đã biết, khi hút thuốc lá bình thường (không phải thuốc lá lậu) cơ thể chúng ta đã hấp thu trên 70 loại hóa chất độc hại khác nhau có thể gây ung thư. Hút thuốc lá còn là nguyên nhân của 30% trong tổng số các loại ung thư: phổi, thanh quản, thực quản… Riêng với ung thư phổi, hút thuốc lá là nguyên nhân của trên 90% trường hợp mắc.
“Còn với việc hút thuốc lá nhập lậu, vì không được kiểm soát về mặt nguồn gốc nên không thể biết được những thành phần chứa trong thuốc là lậu có chữa những loại chất gì và chất đó ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào? Tuy nhiên, một điều có thể khẳng định được đó là theo nhiều nghiên cứu trước đã chỉ ra những chất có trong thuốc lá nhập lậu đã bị thế giới cấm từ lâu” – bác sĩ Duy khẳng định.
Thực tế cho thấy, khi phân tích các mẫu thuốc lá lậu, các nhà nghiên cứu của nhiều nước trong đó có Việt Nam cũng đã tìm ra chất 7-Hydroxy-6methoxy-2H-1-benzopyran-2-one thuộc nhóm coumarin. Chất này từ lâu bị cấm trên toàn thế giới, có khả năng gây chảy máu không ngừng, gây độc gan, là thành phần có trong thuốc diệt chuột. Trong đó, coumarin là những chất kết tinh không màu, có mùi thơm. Ở dạng kết hợp glycosid, chất này có thể tan trong nước, ở dạng aglycon thì dễ tan trong dung môi kém phân cực. Các dẫn chất coumarin có huỳnh quang dưới ánh sáng tử ngoại. Coumarin được cho vào thuốc để tăng mùi thơm và giữ mùi thơm lâu nhờ vào tác dụng định hương.
Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá cũng chỉ ra, trong thuốc lá nhập lậu không chỉ chứa coumarin mà còn có cadimi với hàm lượng cao gấp hai lần so với sản phẩm thông thường. Hàm lượng cadimi cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình giãn mạch, hạn chế máu bơm đến dương vật làm suy giảm quá trình cương dương. Sự kết hợp độc tố coumarin và cadimi làm giảm số lượng, khả năng vận động của tinh trùng, gây yếu sinh lý, dẫn đến vô sinh ở nam. Phụ nữ hít phải khói thuốc lá lâu dài sẽ gây sẩy thai, chết lưu hoặc bóc nhau thai gây xuất huyết và chết lưu.
Ngọc Thủy
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 02/12/2025 11:03
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt
Y tế 30/11/2025 14:21
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả
Xã hội 29/11/2025 13:29
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà
Y tế 27/11/2025 16:25
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A
Y tế 26/11/2025 17:23
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết
Y tế 26/11/2025 12:52
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh
Y tế 25/11/2025 18:10
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm
Y tế 24/11/2025 21:59
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại
Y tế 24/11/2025 18:51
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh
Y tế 24/11/2025 11:40

