M
16:20 | 24/02/2019

Người nước ngoài nghĩ gì về Hà Nội trước hội đàm Mỹ - Triều?

(LĐTĐ) Chỉ còn vài ngày nữa, tại Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Báo Lao động Thủ đô ghi lại những cảm nhận của người nước ngoài về Hà Nội và việc Hà Nội được chọn là nơi diễn ra sự kiện lịch sử này.

nguoi nuoc ngoai nghi gi ve ha noi truoc hoi dam my trieu "Hiểu về Trump" - cuốn sách được mong chờ trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều
nguoi nuoc ngoai nghi gi ve ha noi truoc hoi dam my trieu Nhiều tuyến đường Hà Nội rợp hoa trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
nguoi nuoc ngoai nghi gi ve ha noi truoc hoi dam my trieu Người dân Hà Nội hào hứng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

"Cảm giác Hà Nội như ở nhà"

Hai ngày 27 và 28 tháng 2 tới đây, tại Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện lịch sử này. Chính quyền và nhân dân Thủ đô đã và đang chuẩn bị rất chu đáo để giới thiệu với bạn bè quốc tế hình ảnh của đất nước Việt Nam xinh đẹp với con người thân thiện, dễ mến. Trong đó, Hà Nội - Thành phố Vì hoà bình sẽ là điểm đến thuận lợi để đầu tư, thương mại và du lịch với màu sắc văn hóa đa dạng và bản sắc văn hóa Việt Nam.

nguoi nuoc ngoai nghi gi ve ha noi truoc hoi dam my trieu
Sébastien Angulo và cậu con trai kháu khỉnh.

Sébastien Angulo đến từ Pháp và anh đã có hơn 8 năm sinh sống, làm việc tại Hà Nội. Khi được hỏi cảm nhận khi sinh sống và làm việc tại Hà Nội, Sébastien Angulo cho biết: "Tôi thích cách người dân Thủ đô Hà Nội cư xử rất dễ gần, thân thiện cảm giác như ở nhà. Không giống với những Thủ đô mà tôi đã từng ở trước đó. Và tất nhiên, điều đó ảnh hưởng đến môi trường làm việc như thế nào. Vì thế tôi đã chọn Hà Nội là nơi gắn bó lâu dài để làm việc, nó khiến tôi cảm giác giống như một gia đình lớn".

Vì yêu mảnh đất này nên anh Sébastien Angulo đã lấy vợ người Việt và sinh được một cậu con trai rất kháu khỉnh.

Còn dưới góc độ tiếp cận kinh doanh, anh Zehan, một nhà đầu tư kinh doanh người Singapore đã làm việc tại Hà Nội hơn 10 năm cho hay: "Tôi đến sống và làm việc tại Hà Nội hoàn toàn tình cờ. Một người bạn của tôi đến từ Hà Nội và là người học cùng tôi ở Singapore đã rủ tôi kinh doanh tại đây. Cả hai chúng tôi đều nghĩ rằng vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển và nhiều kiến ​​thức chúng tôi có được ở các nền kinh tế phát triển hơn có thể được áp dụng ở đây.

Tôi nghĩ người Hà Nội là những người rất có đầu óc kinh doanh với tinh thần khởi nghiệp cao. Với ý thức mạnh mẽ hơn về chiến lược và mục đích, người dân nơi đây sẽ có thể đạt được sự phát triển kinh tế lớn hơn".

Hà Nội hoàn toàn xứng đáng khi được chọn

Những ngày này, đường phố Hà Nội đã được chỉnh trang, treo cờ, pano, trang hoàng những giỏ hoa để chào đón hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên. Nhiều tấm pano khổ lớn được dựng lên với thông điệp Hà Nội và Việt Nam luôn hướng tới nền hoà bình bền vững.

nguoi nuoc ngoai nghi gi ve ha noi truoc hoi dam my trieu
Những ngày này thời tiết và cảnh vật Hà Nội rất đẹp, chắc chắn sẽ để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018. Anh Zehan cho rằng việc Hà Nội được chọn cũng có lý do tương tự như đất nước anh. "Chắc chắn có ý nghĩa để chọn Hà Nội. Singapore là một vị trí tốt trước đây, bởi vì lập trường trung lập và quan hệ tốt giữa các bên. Hà Nội, tôi nghĩ được chọn cũng vì những lý do tương tự. Nó sẽ giúp nâng cao danh tiếng của Hà Nội trên thế giới..." - Zehan cho hay.

Tuy nhiên, để Hà Nội thật sự ghi dấu ấn tốt và tiếp tục được chọn là nơi tổ chức các sự kiện lớn của thế giới, cả Sébastien Angulo và Zehan đều cho rằng, chính quyền và người dân Hà Nội cần nỗ lực hơn nữa.

"Hà Nội đã phát triển vượt bậc trong thập kỷ qua, kể từ lần đầu tiên tôi đến đây. Mối quan tâm duy nhất của tôi có lẽ là với trình độ tiếng Anh nói chung. Nếu điều này được cải thiện, tôi chắc chắn nhiều người nước ngoài sẽ thích làm việc ở thành phố này hơn nữa." - Zehan cho biết thêm.

Còn Sébastien Angulo cho rằng: "Tôi hy vọng Hà Nội có thể có một hệ thống giao thông hiện đại hơn, và thân thiện với người đi bộ hơn khi đó BRT chắc chắn là một bước đi đúng hướng".

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội cũng đang kêu gọi sự đồng hành, ủng hộ của nhân dân Thủ đô bằng việc tích cực thực hiện nếp sống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội với lối ứng xử lịch sự, hiếu khách. Bắt đầu từ những việc làm đơn giản hàng ngày như ý thức cao trong việc chấp hành luật lệ giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường, hạn chế bán hàng rong, đặc biệt không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường,... để bạn bè quốc tế có thể thấy hình ảnh một Hà Nội - Việt Nam an toàn, thân thiện, xứng đáng với tên gọi Thành phố vì hòa bình.

Phương Bùi

Nguồn :