Tổng kết Tháng Công nhân năm 2017 tại Hà Nội:

Người lao động thực sự được hưởng lợi

Sáng nay (9/6), LĐLĐ thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết “Tháng Công nhân”,  “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” lần thứ I năm 2017. Theo đánh giá của LĐLĐ Thành phố, Tháng Công nhân năm 2017 đã  được các cấp công đoàn Thủ đô tổ chức sôi nổi, đồng bộ, rộng khắp, với phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động, thu hút được sự hưởng ứng quan tâm của toàn xã hội chăm lo cho CNLĐ. 
nguoi lao dong thuc su duoc huong loi Rộn ràng Tháng Công nhân 2017 ở Vùng mỏ Quảng Ninh
nguoi lao dong thuc su duoc huong loi Tháng Công nhân 2017: Tổ chức các hoạt động để “cảm ơn” NLĐ

Thiết thực, hướng về cơ sở

Ông Hà Đông- Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ Thành phố cho biết, các hoạt động trong “Tháng công nhân” năm 2017 ở Thủ đô tập trung vào 4 nội dung chính gồm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục; tổ chức các hoạt động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”; Tích cực hưởng ứng Chương trình “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”;biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; hoạt động “Cảm ơn thành viên”; Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2017... Trong đó, việc tổ chức các hoạt động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” chính là điểm nhấn quan trọng.

nguoi lao dong thuc su duoc huong loi
Tháng công nhân thực sự có ý nghĩa với người lao động

Để thực hiện nội dung này, LĐLĐ Thành phố thường xuyên chỉ đạo các đơn vị tổ chức các hoạt động gặp gỡ, trao đổi giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động với người lao động nhằm nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, cấp bách trong đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ; đồng thời tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động như: Tiền lương, tiền thưởng, thực hiện mức lương tối thiểu vùng và các chính sách BHXH, BHYT, BHTN; tham gia quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, nhất là các bếp ăn tập thể phục vụ công nhân lao động trong các Khu công nghiệp, chế xuất; giám sát việc cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong hoạt động “Tháng công nhân” năm 2017, để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động CĐ, chăm lo, bảo vệ tốt hơn cho người lao động, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn Thủ đô thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Đó là, các cấp CĐ cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn các nghị quyết của Đảng, của Công đoàn, chính sách pháp luật của nhà nước, Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn.Song song với đó, các cấp công đoàn cần tiếp tục phát động các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, tập trung vào phong trào thi đua “Người tốt-việc tốt”, “Sáng kiến sáng tạo”, “Lao động giỏi”, biểu dương và nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong phong trào.

LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị thường xuyên rà soát, tổ chức ký kết Thỏa ước lao động tập thể; đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” so với năm 2016; phối hợp với người sử dụng lao động triển khai các hoạt động thiết thực chăm lo lợi ích tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ; xây dựng môi trường làm việc tốt, an toàn cho người lao động.

Ngoài việc phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức thành công “Chương trình đối thoại với CNLĐ” tại Khu công nghiệp Nội Bài, Trong Tháng Công nhân 2017, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức 918 cuộc đối thoại theo Nghị định 60/2015/NĐ-CP, Nghị định 04/2015/NĐ/CP của Chính phủ với tổng số 61.817 lượt CNLĐ tham dự.

Phong trào “Ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn”tiếp tục được nhân rộng với nhiều hình thức và tiêu chí cụ thể. Các cấp công đoàn đã tổ chức tổ chức thăm hỏi, tặng quà CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, động viên kịp thời CNLĐ vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ lao động sản xuất, trong đó công đoàn cấp trên cơ sở trao 1.400 suất với tổng số tiền là 991.558.000đ, công đoàn cơ sở trao 12.370 suất với tổng số tiền là 5.223.326.000đ.

Cùng đó, các cấp công đoàn Thành phố đã tổ chức 1.638 lượt khám, tư vấn sức khỏe cho 127.897 lượt CNLĐ; tăng cường hoạt động của các tổ tư vấn pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật cho CNVCLĐ; chỉ đạo hoạt động các tổ tự quản các khu nhà trọ công nhân nhằm đảm bảo an toàn trật tự xã hội các khu nhà trọ.

Theo báo cáo của 45 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, trong Tháng Công nhân năm 2017 đã có 56,32% số doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký Thỏa ước lao động tập thể ký kết TƯLĐTT và một số công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hướng dẫn các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn đại diện thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Nhiều bản Thỏa ước lao động tập thể đã có những nội dung cao hơn pháp luật có lợi cho người lao động.

Bên cạnh việc chăm lo, bảo vệ người lao động, “Tháng công nhân” năm 2017 cũng là dịp để các cấp CĐ Thủ đô tôn vinh các công nhân giỏi và các điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất. Bằng nhiều hình thức phong phú, các cấp công đoàn đã tổ chức 1.588 hội nghị biểu dương 47.974 Công nhân giỏi; tổ chức 827 Hội nghị khen thưởng cho 29.527 cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua.

Qua đó, đã góp phần thể hiện và ghi nhận sự đóng góp quan trọng của người lao động đối với doanh nghiệp, địa phương, xã hội, động viên người lao động tiếp tục gắn bó, đóng góp xây dựng cơ quan, đơn vị phát triển. Cũng trong Tháng Công nhân 2017, các cấp công đoàn Thành phố đã đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức 1.015 hoạt động “Cảm ơn” người lao động với tổng số 37.604 CNVCLĐ tham dự, trong đó cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức 26 cuộc với 2.966 người tham dự; cấp cơ sở tổ chức 989 cuộc với 34.638 người tham dự.

Hoạt động phải thường xuyên, liên tục

Có thể khẳng định, các hoạt động trong “Tháng công nhân” đã tạo nên sự tin tưởng, gắn bó giữa tổ chức CĐ với CNVC và người lao động, được dư luận xã hội CNVCLĐ và nhân dân Thủ đô đồng tình và đánh giá cao.

Đặc biệt, các hoạt động trong “Tháng Công nhân” đã tác động tích cực đến đội ngũ chủ doanh nghiệp, cũng như toàn xã hội, thúc đẩy các doanh nghiệp và toàn xã hội cùng quan tâm, chăm lo cho CNLĐ, góp phần không ngừng thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ. Thông qua các hoạt động Tháng Công nhân, vị thế của giai cấp công nhân và tổ chức CĐ trong đời sống xã hội ngày càng được khẳng định, nâng cao.

Đặc biệt, các cấp công đoàn Thủ đô cần làm tốt hơn nữa chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ người lao động, thông qua việc phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng kiểm tra giám sát thực hiện pháp luật lao động và công đoàn trong doanh nghiệp, tổ chức đối thoại giữa CNLĐ với lãnh đạo Đảng, chính quyền và chủ doanh nghiệp để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, bức xúc của CNLĐ ở cơ sở, chủ động tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của CNLĐ. Cùng đó, các cấp công đoàn cần đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, tăng cường giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng kết nạp xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh.

Theo lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, mặc dù các hoạt động hướng về CNLĐ được dấy lên thành đỉnh cao và đạt hiệu quả tốt trong “Tháng Công nhân” song điều quan trọng mà lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội muốn hướng tới và kiên quyết thực hiện bằng được là các hoạt động này sẽ không mang tính thời điểm, mà phải được duy trì thường xuyên, liên tục để niềm vui của CNLĐ không chỉ diễn ra trong một tháng.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Những điểm nhấn để Hà Nội “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Những điểm nhấn để Hà Nội “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Cùng với các quận, huyện khác trên địa bàn Thành phố, thời gian qua công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt, nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Đống Đa đã đạt được những kết quả tích cực. Những điểm nhấn về môi trường đã góp phần xây dựng quận Đống Đa nói riêng và thành phố Hà Nội ngày càng “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”.
Lời xin lỗi “leo lẻo” từ miệng người nổi tiếng

Lời xin lỗi “leo lẻo” từ miệng người nổi tiếng

Thời gian qua, việc các doanh nghiệp sử dụng nghệ sĩ, người có sức ảnh hưởng lớn với công chúng (KOLs) để quảng bá sản phẩm, dịch vụ không phải là chuyện quá xa lạ. Tuy nhiên, không ít người vì lợi ích mà bỏ qua giá trị đạo đức, giá trị nghề nghiệp để thổi phồng, quảng cáo sai sự thật công dụng sản phẩm… Đáng nói, các chế tài xử lý lại chưa đủ mạnh, nên người trước vừa “xin lỗi”, người sau vi phạm cũng… “xin lỗi”.
Nhận định trận Bilbao vs Roma: Roma sẽ giành quyền vào tứ kết?

Nhận định trận Bilbao vs Roma: Roma sẽ giành quyền vào tứ kết?

Trận đấu giữa Athletic Bilbao và AS Roma vào lúc 00h45 ngày 14/3 trong khuôn khổ lượt về vòng 1/8 Europa League 2024/25 hứa hẹn sẽ vô cùng kịch tính.
Nhận định trận Tottenham vs AZ Alkmaar: Tottenham liệu có lội ngược dòng?

Nhận định trận Tottenham vs AZ Alkmaar: Tottenham liệu có lội ngược dòng?

Vào lúc 03h00 ngày 14/3, Tottenham sẽ tiếp đón AZ Alkmaar tại sân nhà trong trận lượt về vòng 1/8 Europa League. Sau thất bại 0-1 ở lượt đi, Spurs buộc phải lội ngược dòng nếu muốn tiếp tục cuộc đua giành danh hiệu mùa này. Trong khi đó, AZ sẽ cố gắng bảo vệ lợi thế mong manh để tìm kiếm tấm vé vào tứ kết.
Nhận định trận MU vs Real Sociedad: Quỷ đỏ có lợi thế

Nhận định trận MU vs Real Sociedad: Quỷ đỏ có lợi thế

Trận lượt về vòng 1/8 Europa League giữa Manchester United và Real Sociedad sẽ diễn ra vào lúc 03h00 ngày 14/3 tại sân Old Trafford. Với trận hòa 1-1 trên sân khách, MU được đánh giá cao hơn ở lượt về.
Nhận định trận Lyon vs FCSB: Lyon lướt nhẹ vào tứ kết

Nhận định trận Lyon vs FCSB: Lyon lướt nhẹ vào tứ kết

Nhận định bóng đá trận Lyon vs FCSB diễn ra vào lúc 03h00 ngày 14/3 ở lượt về vòng 1/8 Europa League 2024/25.
Vàng khan hiếm, người dân cần cẩn trọng khi mua vàng "chợ đen"

Vàng khan hiếm, người dân cần cẩn trọng khi mua vàng "chợ đen"

Trong lúc giá vàng liên tục biến động mạnh, các chuyên gia cảnh báo người dân nên cẩn trọng trong giao dịch vàng, nhất là các giao dịch "sang tay" tại "phố vàng" hay "chợ đen" để tránh mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng.

Tin khác

Lan tỏa phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Lan tỏa phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Trong thời gian qua, phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội) được phát triển sâu rộng. Phong trào thực sự là động lực mạnh mẽ thu hút đông đảo nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia…
Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Chiều 12/3, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị chuyển giao các Công đoàn cơ sở trực thuộc và đoàn viên.
Phát huy vai trò là đại diện tin cậy của người lao động

Phát huy vai trò là đại diện tin cậy của người lao động

Với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động (NLĐ), thời gian qua, các cấp Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, qua đó nâng cao sức mạnh của tổ chức Công đoàn, phát huy vai trò là người đại diện tin cậy của NLĐ. Năm 2025, các cấp Công đoàn ngành tiếp tục triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm như phát triển đoàn viên; tham gia xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh... Phấn đầu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
LĐLĐ huyện Thạch Thất: Một số kết quả nổi bật trong hoạt động nữ công

LĐLĐ huyện Thạch Thất: Một số kết quả nổi bật trong hoạt động nữ công

Năm qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, chuyên nghiệp trong công tác nữ công; qua đó, góp phần tích cực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn.
Kiện toàn đội ngũ cán bộ nữ công cơ sở

Kiện toàn đội ngũ cán bộ nữ công cơ sở

Trên cơ sở kết quả đạt được và những tồn tại của phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” trong năm 2024, LĐLĐ huyện Phú Xuyên (Hà Nội) phát động phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2025, trong đó sẽ tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ nữ công cơ sở.
Nắm bắt ý kiến, kiến nghị của cán bộ Công đoàn và công nhân lao động

Nắm bắt ý kiến, kiến nghị của cán bộ Công đoàn và công nhân lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn số 1334/LĐLĐ về việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cán bộ Công đoàn, công nhân lao động phục vụ Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố năm 2025.
Nhiều hoạt động hướng tới đoàn viên, lao động nữ

Nhiều hoạt động hướng tới đoàn viên, lao động nữ

Những năm qua, việc chăm lo cho lao động nữ luôn được các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất quan tâm và gần đây có nhiều đổi mới.
LĐLĐ Quảng Nam tổng kết các phong trào thi đua, tuyên dương học sinh đạt giải Quốc gia

LĐLĐ Quảng Nam tổng kết các phong trào thi đua, tuyên dương học sinh đạt giải Quốc gia

Sáng 11/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động nữ công và phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”; phong trào thi đua “Văn hóa, Thể thao” năm 2024; tuyên dương, khen thưởng con đoàn viên, người lao động đoạt các giải cao tại Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.
Công đoàn đồng hành cùng sự phát triển của nữ công nhân, viên chức, lao động

Công đoàn đồng hành cùng sự phát triển của nữ công nhân, viên chức, lao động

Thông qua việc triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, tổ chức Công đoàn đã thể hiện rõ nét vài trò đồng hành cùng nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) khẳng định giá trị của bản thân tại nơi làm việc và tại gia đình.
Tháng 3 rộn rã, yêu thương cùng với Công đoàn quận Cầu Giấy

Tháng 3 rộn rã, yêu thương cùng với Công đoàn quận Cầu Giấy

Hòa chung trong không khí hân hoan, phấn khởi của tháng 3, các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động vui tươi, đong đầy yêu thương nhằm tạo sân chơi vui tươi, lành mạnh để nữ cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có dịp chia sẻ, giao lưu thêm gắn kết.
Xem thêm
Phiên bản di động