M
20:51 | 12/03/2020

Người lao động cần làm gì để phòng Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế ban hành Công văn số 1133/BYT-MT về việc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động nhằm cụ thể hóa các nội dung, biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch, bảo đảm sức khỏe, an toàn vệ sinh lao động và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.    

nguoi lao dong can lam gi de phong covid 19 tai noi lam viec ky tuc xa Tạm hoãn 2 sự kiện về nghề nghiệp, việc làm để phòng Covid-19
nguoi lao dong can lam gi de phong covid 19 tai noi lam viec ky tuc xa Sàng lọc nghiêm người đến khám chữa bệnh nhằm phòng Covid-19
nguoi lao dong can lam gi de phong covid 19 tai noi lam viec ky tuc xa Ngăn chặn các loại “dịch” mới phát sinh trong khâu bán lẻ mặt hàng phòng Covid-19

Trước khi đến nơi làm việc

Người lao động cần thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế (rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30 giây hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn trên 60% nồng độ cồn khi không có điều kiện rửa tay bằng xà phòng, giữ vệ sinh khi ho, hắt hơi...), thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng, đảm bảo ăn uống hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng; hạn chế tiếp xúc với vật nuôi, động vật hoang dã.

nguoi lao dong can lam gi de phong covid 19 tai noi lam viec ky tuc xa
Người lao động tại khu công nghiệp Quang Minh được Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phát khẩu trang miễn phí

Người lao động cần chuẩn bị các trang bị cá nhân cần thiết cho thời gian làm việc như nước uống hợp vệ sinh và cốc uống dùng riêng (đảm bảo vệ sinh); khăn giấy, khẩu trang, găng tay, dung dịch sát khuẩn trên 60% nồng độ cồn khi không có điều kiện rửa tay bằng xà phòng trong quá trình làm việc; quần áo sử dụng riêng khi làm việc, túi đựng rác (nếu cần)… Tự theo dõi sức khỏe nếu có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì chủ động ở nhà, ký túc xá và thông báo cho đơn vị quản lý.

Nếu ở nhà thì đeo khẩu trang, tự cách ly ở phòng riêng, thoáng khí, giữ khoảng cách với người khác ít nhất 2 mét. Gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng. Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc, uống nước, bát, đũa,... Hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng, không đến chỗ đông người. Chủ động cập nhật tình hình sức khỏe, kết quả khám cho đơn vị quản lý. Nếu đang ở ký túc xá, thông báo với Ban quản lý ký túc xá

Tại nơi làm việc

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tại nơi làm việc, người lao động cần thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên như quy định. Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc mặt trước khuỷu tay. Bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào túi đóng kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay với xà phòng.

Người lao động không nên đưa tay lên mắt, mũi, miệng, khạc, nhổ tại nơi làm việc. Duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe, tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể; chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo ăn chín, uống chín và đầy đủ dinh dưỡng, không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay…

Báo cáo với người quản lý, cán bộ y tế thực hiện xử trí theo quy định đối với trường hợp có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở tại nơi làm việc Không có thái độ kỳ thị và phân biệt đối xử tại nơi làm việc.

Người lao động làm nghề, công việc có nguy cơ tiếp xúc và lây nhiễm cao nên đeo khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết. Hạn chế bắt tay, tiếp xúc với khách hàng trong khoảng cách dưới 2 m. Mặc quần áo phòng hộ trong trường hợp phải tiếp xúc với trường hợp nghi nhiễm bệnh (bao gồm cả khẩu trang, kính, mũ, găng tay). Sử dụng phương tiện liên lạc từ xa giảm tiếp xúc trực tiếp.

nguoi lao dong can lam gi de phong covid 19 tai noi lam viec ky tuc xa
Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nhắc nhở người lao động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch

Người lao động đi công tác đến khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cần tuân thủ các quy định về phòng chống dịch của chính quyền địa phương nơi đến công tác. Rửa tay thường xuyên, giữ gìn vệ sinh cá nhân khi ho, hắt hơi, tránh xa ít nhất 2 m đối với những người đang ho hoặc hắt hơi.

Trong khi đi công tác, nếu có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở cần đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với những người xung quanh, thông báo với người quản lý, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Khi kết thúc ca làm việc

Để đảm bảo vệ sinh phòng chống lây nhiễm khi kết thúc công việc, người lao động cần dọn vệ sinh và vứt bỏ túi chứa khăn giấy, khẩu trang, vật dụng đã sử dụng vào thùng rác đúng nơi quy định, rửa tay bằng xà phòng; không mặc quần áo sử dụng khi làm việc về nhà, ký túc xá, nơi lưu trú. Để quần áo, vật dụng (đối với khẩu trang, găng tay sử dụng nhiều lần) đã sử dụng trong túi kín và giặt sạch sau mỗi ca làm việc.

Sau khi đi công tác về từ khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19: Người lao động tự theo dõi các triệu chứng trong 14 ngày và đo nhiệt độ 2 lần một ngày.

Nếu có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở người lao động phải cần đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với những người xung quanh, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và cách ly chặt chẽ tại cơ sở y tế. Thông báo cho người quản lý hoặc/và người làm công tác y tế tại nơi làm việc để thông báo cho những người tiếp xúc gần tại nơi làm việc tự theo dõi sức khỏe và đến cơ sở y tế khi cần thiết.

Thực hiện việc tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho đồng nghiệp, gia đình và cộng đồng; tham gia tích cực các hoạt động vệ sinh môi trường, các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại nơi làm việc.

N. Hoa

Nguồn :