Người đưa thuốc Việt ra thị trường thế giới

Thời gian qua, cùng nhiều thương hiệu Việt đã vươn ra thị trường thế giới, ít ai biết rằng, một sản phẩm được chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung, do T.S Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm dày công nghiên cứu gần 20 năm, cũng đã xâm nhập thị trường Mỹ.
chap canh cho thuong hieu viet ra bien lon Cách sử dụng nấm Linh chi nguyên tán hiệu quả
chap canh cho thuong hieu viet ra bien lon Đừng để dân sợ, dân nản

Duyên trời định

May mắn gặp T.S khoa học Nguyễn Thị Ngọc Trâm trong một lần bà ra Hà Nội công tác, mặc dù đã định cư ở Sài Gòn nhiều năm, nhưng nét dịu dàng, cương nghị của người con gái xứ Bắc vẫn hiện hữu trong từng lời nói, hành động của nhà khoa học nhiều khát vọng này.

Đã ở vào cái tuổi “thất thập cổ lai hy”, cái tuổi lẽ ra phải được nghỉ ngơi và xum vầy bên con cháu, nhưng bà bảo, chưa thể nghỉ ngơi được, chừng nào còn khỏe còn nghiên cứu được, thì bà sẽ còn cống hiến hết trí lực và tài lực của mình cho ngành dược nước nhà.

Chia sẻ về cơ duyên đến với công việc nghiên cứu khoa học, T.S Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm cho biết, bà may mắn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, đặc biệt người có ảnh hướng lớn nhất đến cuộc đời và sự nghiệp của bà chính là người cha mà bà luôn tôn thờ, kính trọng, ông chính là G.S TSKH Nguyễn Văn Trương, Anh hùng lao động, nguyên Tổng biên tập bộ Từ điển Bách khoa đầu tiên của Việt Nam.

“Đối với tôi cho đến tận bây giờ những lời cha dạy vẫn luôn là kim chỉ nam để tôi phấn đấu, không ngừng nỗ lực vươn lên. Cha cũng là người đã định hình con đường tương lai và đưa tôi đến với tình yêu khoa học, cha chính là nguồn sức mạnh, là niềm tin để tôi vượt qua mọi khó khăn trên con đường thực hiện ước mơ, khát vọng của cuộc đời mình là không ngừng cống hiến và nghiên cứu” – T.S Nguyễn Thị Ngọc Trâm tâm sự.

chap canh cho thuong hieu viet ra bien lon
Gần 20 năm nghiên cứu, T.S Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã đưa thảo dược Trinh nữ hoàng cung vươn ra biển lớn

Với T.S Trâm, con đường đến với nghiên cứu khoa học là một con đường gian truân đầy thử thách, không phải ai cũng có thể đi đến cuối con đường đam mê nếu như không có nhiệt huyết và sự hi sinh. Đặc biệt với T.S Trâm, con đường đến với khoa học không chỉ là đam mê mà còn là định mệnh, định mệnh gắn cuộc đời bà với khoa học và với thảo dược ngay từ khi bà cất tiếng khóc chào đời.

“Tôi tốt nghiệp khoa Công nghiệp dược, Đại học Dược Hà Nội năm 1972, nhưng bước ngoặt cuộc đời thực sự bắt đầu từ năm 1985 khi tôi sang Bulgaria nghiên cứu. Trong suốt những năm tháng học tập, nghiên cứu ở nước ngoài, tôi phát hiện rằng, Việt Nam mình không chỉ là một đất nước giàu truyền thống dân tộc, mà thiên nhiên rất ưu đãi với con người. Mỗi bông hoa, mỗi cây cỏ dại mọc trên đất nước mình đều có thể trở thành một vị thuốc chữa bệnh, nếu như chịu khó tìm tòi, nghiên cứu và có thể đưa thảo dược Việt Nam ra thị trường thế giới. Suy nghĩ ấy cũng chính là động lực để tôi trở về nước và cống hiến sau khi hoàn thành xuất sắc luận án Tiến sĩ ở Bulgaria” – T.S Trâm nhớ lại.

Đưa thảo dược Việt vươn ra thế giới

Với mong muốn tìm ra một loại thảo dược, cùng khát vọng nghiên cứu bào chế ra loại thuốc điều trị bệnh vươn tâm thế giới, đã thôi thúc T.S Nguyễn Thị Ngọc Trâm không ngừng tìm tòi kể từ khi về nước. Ông trời không phụ công bà, năm 1990, sau khi tình cờ được nghe và tiếp xúc với loại cây có tên là Trinh nữ hoàng cung, cùng những giai thoại về loại cây này, T.S Trâm đã miệt mài nghiên cứu và đặt trọn niềm tin vào loại cây này sau các kết quả nghiên cứu, sàng lọc cho thấy, Trinh nữ hoàng cung có tác dụng sinh học làm ức chế sự phát triển của tế bào u lành tính và ác tính.

Trải qua quá trình 15 năm nghiên cứu, cùng với sự hợp tác của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước, T.S Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã chiết xuất và bào chế thành công viên nang Crila (100% chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung), sau khi đã được nghiên cứu lâm sàng tại các bệnh viện như: Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ... Hiệu quả điều trị đạt 89,18% đối với u xơ tuyến tiền liệt, 79,5% đối với u xơ tử cung.

chap canh cho thuong hieu viet ra bien lon
T.S Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm vinh dự được trao giải thưởng Nhà nước trong nghiên cứu khoa học đối với cây Trinh nữ hoàng cung

Đến tháng 7/2005, viên nang Crila đã chính thức được Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế cho phép lưu hành toàn quốc và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Năm 2007, T.S Trâm được giải thưởng Kovalevskaia (một giải thưởng cao quý dành cho nữ khoa học gia có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội và văn hóa). Năm 2010, sản phẩm Crila vinh dự nhận Giải thưởng Nhà nước về KH&CN. Đây là viên thuốc đầu tiên trên thế giới điều trị u xơ tử cung được bào chế từ dược thảo Việt Nam và là một trong ba viên thuốc điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt, có hiệu quả điều trị cao, được người bệnh tin dùng trên thị trường dược phẩm trong và ngoài nước.

Đặc biệt, sau khi đổi mới về công nghệ, tăng thời hạn sử dụng thuốc, loại bỏ tạp chất…Crila forte®, được sản xuất từ dược liệu Trinh nữ hoàng cung Việt Nam, đã được xuất sang thị trường Mỹ thông qua Cty Crinum Health thực hiện, đưa sản phẩm thuốc Việt Nam tham gia vào thị trường dược phẩm quốc tế, tạo được sản phẩm thuốc đặc trị mang thương hiệu Việt... Đây là động lực để các nhà khoa học tiếp tục tham gia nghiên cứu tạo sản phẩm mới từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên của Việt Nam.

Để đạt được thành quả như ngày hôm nay, theo T.S Trâm trong những lúc khó khăn nhất bên cạnh bà luôn có sự sát cánh, sẻ chia của người cha, người chồng đã thay bà chăm sóc gia đình, dạy dỗ con cái. Ngoài ra còn là sự sẻ chia, cùng kham cộng khổ của các cộng sự và đặc biệt là sự giúp đỡ của Bộ KH&CN để bà thực hiện nghiên cứu, hợp tác trong khi nguồn kinh phí hạn hẹp…

“Tôi đã từng phải bán nhà để có kinh phí nghiên cứu, cuối cùng thảo dược Crila (chiết xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung) đã xuất được sang thị trường Mỹ và được thế giới công nhận. Đặc biệt mô hình trồng dược liệu sạch đã được mở rộng và đầu tư phát triển tại khu vực Long Thành (Đồng Nai). Đây là minh chứng cho thấy những nỗ lực không biết mệt mỏi của tôi và các cộng sự trong việc nghiên cứu thành công tác dụng của cây Trinh nữ hoàng cung nói riêng, cũng như các loại cây thuốc quý khác của Việt Nam, để người Việt có cơ hội tiếp cận với sản phẩm đạt chuẩn quốc tế của người Việt trên chính đất nước mình” – T.S tâm sự.

Đạt Đỗ - Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh

Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh

“Con tôi mất đi, để lại nỗi đau không gì có thể xoa dịu. Vì thế, với điều kiện có được, tôi muốn giúp những người mẹ khác không phải chịu nỗi đau quá lớn như mình. Tôi cũng mong, dù con trai tôi không còn nữa, nhưng con vẫn tồn tại trong cuộc đời này bằng cách hóa thân vào hơi thở, nhịp đập trái tim, sự sống của những con người khác” - chị Nguyễn Thị Ngừng nghẹn ngào chia sẻ về quyết định hiến tạng của con trai vừa mất, giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh.
3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết

3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết

Viêm cơ tim tối cấp ở trẻ em là bệnh lý không hiếm gặp nhưng có thể gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ trong thời gian ngắn. Vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã liên tiếp ghi nhận 3 trường hợp trẻ nguy kịch do viêm cơ tim tối cấp.
Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết

Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết

Khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận liên tiếp nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng do pháo nổ trong những ngày nghỉ Tết vừa qua. Không ít trường hợp đối mặt nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.
Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân

Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân

Theo tổng hợp lịch thường trực cấp cứu, vận chuyển cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, toàn Thành phố có 60 - 65 đơn vị đáp ứng cấp cứu và vận chuyển người bệnh mọi lúc, mọi nơi, xuyên Tết.
Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định

Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định

Tết Nguyên đán là thời điểm sum vầy, nghỉ ngơi và tận hưởng những khoảnh khắc ấm áp bên gia đình. Tuy nhiên, với nhiều người đang điều trị các bệnh mạn tính như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản hay các bệnh lý cần dùng thuốc dài ngày... Tết cũng là giai đoạn dễ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chủ quan ngừng thuốc hoặc sử dụng thuốc không đúng chỉ định.
Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột

Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột

Tết đến, mâm cỗ đầy ắp bánh chưng, thịt mỡ, giò chả, thêm vài ly rượu bia… khiến nhiều người dễ ăn quá đà. Hệ tiêu hóa vì thế “quá tải”, bụng đầy, khó tiêu, đêm trằn trọc khó ngủ. Theo các chuyên gia y tế, chỉ cần điều chỉnh một vài thói quen nhỏ trong ăn uống, sinh hoạt, mỗi người hoàn toàn có thể tận hưởng ngày xuân đủ đầy mà cơ thể vẫn nhẹ nhàng, khỏe khoắn.
Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah

Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah, áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước. Bệnh do vi rút Nipah được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A, có tiềm năng gây đại dịch và nằm trong danh sách ưu tiên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Trong thời khắc chuyển giao thiêng liêng sang năm Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương bé “ngựa vàng” đầu tiên đã cất tiếng khóc chào đời an toàn.
Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu

Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu

Trong khi nhiều gia đình quây quần đón năm mới, các y bác sĩ Bệnh viện E vẫn căng mình trong phòng cấp cứu. Từ tai nạn giao thông, đột quỵ đến các ca bệnh nguy kịch, nhiều người bệnh đã được xử trí kịp thời ngay trong đêm Giao thừa, giữ lại cơ hội sống giữa khoảnh khắc thiêng liêng của năm mới.
Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán

Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán

Sáng 16/2 (tức 29 tháng Chạp), đoàn số 1 Sở Y tế Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Trọng Diện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác đảm bảo y tế phục vụ bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động