M
12:17 | 23/02/2019

Ngõ nhỏ, nét độc đáo của riêng Hà Nội

(LĐTĐ) Những ngõ tối sâu hun hút trong các con phố cổ là hình ảnh quá đỗi quen thuộc đối với người dân sinh sống trên mảnh đất Kinh kỳ. Trải qua nhiều thăng trầm, nơi đây vẫn mang nét thu hút riêng biệt và độc đáo không chỉ với người dân Việt Nam mà còn với du khách quốc tế khi đến Hà Nội.

ngo nho net doc dao cua rieng ha noi Ngõ càng nhỏ, phố càng bé, phòng cháy phải càng cao!
ngo nho net doc dao cua rieng ha noi Ngõ đã chật, càng thêm chật
ngo nho net doc dao cua rieng ha noi Mạng lưới ngõ nhỏ như hầm trong lòng phố cổ Hà Nội

Bất kỳ "hàng" nào trong số 36 phố phường của Hà Nội cũng tồn tại ngõ nhỏ, từ phố Hàng Ngang, Hàng Đào cho đến Hàng Bạc, Hàng Thiếc... đặc biệt phố Hàng Bông, Hàng Buồm.

Các con phố trên chỉ kéo dài vài trăm mét, nhưng từng con ngõ sâu, chật hẹp luôn xuất hiện xen kẽ, cứ một nhà mặt tiền lớn lại tới một ngõ nhỏ, chiều ngang đoạn hẹp nhất gần nửa mét, rộng nhất chưa đến 1 mét, và độ cao chỉ tầm 2 mét .Trong không gian “tranh tối, tránh sáng” nhỏ đến nỗi chỉ đủ cho một người đi qua ai cũng phải luồn lách, lom khom là chuyện thường ngày của người dân ở phố cổ.

ngo nho net doc dao cua rieng ha noi
Bất kỳ phố "hàng" nào trong số 36 phố phường của Hà Nội cũng tồn tại ngõ nhỏ

Những người dân sống lâu năm tại đây kể lại, các con ngõ nhỏ đã hình thành từ hàng chục, hàng trăm năm nay. Họ đã sống quen với cảnh nhiều hộ gia đình cùng dùng chung không gian khoảng 10 mét vuông để nấu nướng, dùng chung hành lang hạn hẹp để đi lại. Nhiều hộ đã sống ở nơi đây vài chục năm, với nhiều thế hệ cứ thế cùng nhau lớn lên trong khoảng không gian khiêm tốn.

Đặc điểm chung của ngõ là tối, phải đi sâu vào cuối ngõ mới có chút ánh sáng của dãy đèn điện, nên ở đây, dù là ngày hay đêm, đèn vẫn cứ bật đều để dẫn đường chỉ lối đi lại. Có những con ngõ chạy xuyên suốt chiều dài để mở cửa hậu sang đến con phố khác, vài con ngõ lại mở ra một khoảng giếng trời. Những ngôi nhà nhỏ như cái hộp diêm xinh xinh, xếp chồng lên nhau lủng liểng những cây hoa trồng trên cao

ngo nho net doc dao cua rieng ha noi
Nhiều thế hệ sinh sống cùng nhau lớn lên trong khoảng không gian khiêm tốn ở ngõ nhỏ Hà Nội

Ngõ nhỏ Hà Nội là vậy, có chật hẹp, tối tăm nhưng mang đậm những nét riêng mà chỉ đất Hà thành mới thể hiện một cách sâu sắc. Những con ngõ lưu giữ, tồn tại nhịp sống văn hóa của người dân chẳng thể nào thay đổi.

Trong những ngõ nhỏ ấy vẫn còn những gian đình, những bàn thờ tổ giữ những ký ức xa xưa. Cho nên, cái cách đối nhân xử thế, cách ăn ở, cái duyên người ngõ nhỏ của Hà Nội như vẫn chứa đựng nhiều nét thanh lịch kín đáo ẩn khuất dưới những tầng gạch cũ.

ngo nho net doc dao cua rieng ha noi
Hệ thống hộp điện của các hộ gia đình trong ngõ

Ngày nay, nhịp sống ngày càng năng động, người dân trong ngõ tận dụng từng khoảng không gian ít ỏi để bán nước, vài quán trà nho nhỏ, nơi mọi người thủ thỉ cùng nhau câu chuyện mỗi ngày.

Trên con đường qua lại hằng ngày, hàng ngàn du khách chợt chững lại bởi vẻ đẹp thanh bình, dung dị đến kì lạ. Nét riêng của phố cổ khiến du khách quốc tế yêu mến, thậm chí, chính trong những con ngõ này, đã hình thành những điểm lưu trú dành cho người nước ngoài không lúc nào ngơi khách.

Ngân Phương

Nguồn :