M
21:23 | 24/08/2016

Nghĩa cử cao đẹp ở Bệnh viện Thạch Thành

(LĐTĐ) Trong lúc tình thế nguy cấp, một cháu nhỏ bị thiếu máu do tai nạn giao thông, các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã tổ chức tập trung hiến máu cứu sống được bệnh nhân. 

cac bac sy benh vien thach thanh da hien mau cuu song benh nhan Cứu sống bệnh nhân chấn thương nặng lộ tim, phổi
cac bac sy benh vien thach thanh da hien mau cuu song benh nhan Thanh Hóa: Một người dân bị cá rô chui vào phế quản
cac bac sy benh vien thach thanh da hien mau cuu song benh nhan Cứu sản phụ nguy kịch: 3 bác sĩ tình nguyện hiến máu
cac bac sy benh vien thach thanh da hien mau cuu song benh nhan Cứu sống bệnh nhân bị vỡ phình động mạch

Chiều ngày 24.8, ông Nguyễn Đình Tam, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận cháu Nguyễn Phương Lan (5 tuổi, trú xã Bình Hà, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) nhập viện do tai nạn giao thông.

Bệnh nhi Lan nhập viện trong tình trạng nguy kịch với các biểu hiện tái nhợt, bụng chướng và huyết áp không đo được. Qua thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc chấn thương mất máu nặng do vỡ tạng đặc.

cac bac sy benh vien thach thanh da hien mau cuu song benh nhan
Chị Lại Thị Hương mẹ bệnh nhi Lan đã cảm ơn các y, bác sỹ BV Thạch Thành vì hiến máu cứu sống cháu

Các bác sĩ bệnh viện đã phải phẫu thuật gấp cho bệnh nhân bởi nếu đưa lên tuyến trên lúc này thì cháu bé có nguy cơ tử vong cao. Trong khi phẫu thuật, bệnh nhân cần phải được truyền một lượng máu lớn nhưng trong kho dự trữ bệnh viện lại không có nhóm máu B, cùng nhóm với bệnh nhi Lan.

Trước tình thế nguy cấp, Giám đốc bệnh viện Thạch Thành đã tức tốc huy động đội quân tình nguyện là các y, bác sỹ của bệnh viện hiến được 750 ml máu cho bệnh nhi Lan.

Sau nhiều giờ phẩu thuật đã thành công, sức khỏe cháu Lan đã tỉnh táo, tiến triển tốt. Chiều ngày 24.8, do yêu cầu của gia đình, bệnh nhi Lan đã được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để tiếp tục chăm sóc.

Nói về nghĩa cử hiến máu, ông Tam cho biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên mà bệnh viện đã huy động các y, bác sỹ tình nguyện hiến máu cứu bệnh nhân, việc làm này đã được tổ chức thực hiện từ nhiều năm trước.

“Việc hiến máu cứu bệnh nhân, ngoài sự biết ơn chân thành của gia đình bệnh nhân thì tất cả cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện đều cảm thấy rất vui, vì đã làm tốt trách nhiệm lương tâm của người thầy thuốc” ông Tam cho biết…

Theo chị Lại Thị Hương (mẹ cháu Lan) cho biết, trước đó gia đình có tổ chức về quê ngoại tại xã Thành Hưng (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) có việc riêng. Sáng 23.8, ông ngoại đưa cháu đi chơi bằng xe máy thì gặp nạn do va quệt với ô tô, sau đó cháu Lan đã đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành cấp cứu.

Nguồn :