M
21:06 | 26/02/2020

Ngành y tế cần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

(LĐTĐ) Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng chống dịch Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu do Bộ Y tế tổ chức mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đánh giá cao những thành tích mà ngành y tế đạt được trong năm 2019. Đồng thời, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo, trong thời gian tới, ngành y tế tiếp thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.    

nganh y te can thuc hien tot cong tac cham soc suc khoe cho nhan dan Ngành Y tế Hà Nội tổ chức lễ phát động Tết trồng cây
nganh y te can thuc hien tot cong tac cham soc suc khoe cho nhan dan Thăm, tặng quà một số đơn vị trọng điểm phòng chống dịch virus Corona
nganh y te can thuc hien tot cong tac cham soc suc khoe cho nhan dan Ngành Y tế Thủ đô đề ra mọi phương án, tình huống ứng phó với dịch Corona

Theo báo cáo, trong năm 2019, Bộ Y tế đã hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, số giường bệnh trên vạn dân giao 27 – đạt 27,5, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế giao 88,1%, đạt 90% dân số. Đạt và vượt 8/11 các chỉ tiêu y tế cơ bản.

Thời gian qua, ngành y tế đã tiếp tục triển khai và hoàn thành một số nhiệm vụ của các Nghị quyết Trung ương về công tác y tế, dân số.

Phòng chống dịch bệnh chủ động, không để dịch lớn xảy ra. Đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vắc xin, sinh phẩm, thiết bị y tế có chất lượng và giá hợp lý cho việc khám, chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, thiên tai.

Các hoạt động nâng cao sức khỏe, dự phòng, phát hiện sớm, quản lý các bệnh không lây nhiễm được tăng cường. Theo đó, ngành y tế đã xây dựng và thực hiện mô hình 26 trạm y tế xã điểm theo nguyên lý y học gia đình, đang triển khai nhân rộng trên toàn quốc.

nganh y te can thuc hien tot cong tac cham soc suc khoe cho nhan dan
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết ngành y tế cần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. (Ảnh:K.T)

Trong đó, nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện lập hồ sơ sức khỏe cá nhân cho khoảng 80% dân số. Bảo đảm an toàn thực phẩm, tiếp tục đạt các kết quả tích cực, thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm được mở rộng.

Đồng thời tiếp tục duy trì mức sinh thay thế, kiểm soát tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh, các hoạt động nâng cao chất lượng về dân số, về thể chất được chú trọng. Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh ở các tuyến, sự hài lòng của người dân có xu hướng ngày càng tăng lên.

Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020 sau 4 năm triển khai đạt nhiều kết quả tích cực. Số người mắc, tử vong của các bệnh dịch nguy hiểm như lao, phong, sốt rét, HIV/AIDS giảm.

Trong năm 2019, tổ chức bộ máy cả Trung ương và địa phương tiếp tục được sắp xếp theo hướng theo hướng tinh gọn đầu mối, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin trong quản lý bệnh án, theo dõi hồ sơ sức khỏe cá nhân, quản lý quỹ bảo hiểm y tế, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc; đồng thời, tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng lạm dụng quỹ Bảo hiểm y tế, đổi mới cơ chế tài chính y tế.

Trong năm 2020, ngành Y tế đề ra mục tiêu chung là giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ người dân, cải thiện các chỉ số sức khỏe cơ bản; nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để tiếp tục phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của các tầng lớp nhân dân.

nganh y te can thuc hien tot cong tac cham soc suc khoe cho nhan dan
Trong năm 2019, ngành y tế đã có nhiều thành tựu trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân. (Ảnh minh họa:K.T)

Theo đó, một số chỉ tiêu chủ yếu được ngành đề ra trong năm 2020 là phấn đấu đạt 2 chỉ tiêu chủ yếu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 được Quốc hội và Chính phủ giao; nâng số giường bệnh trên một vạn dân (không kể giường bệnh tại trạm y tế xã lên 28 giường bệnh, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,7%; phấn đấu đạt và vượt 7 chỉ tiêu cụ thể cho ngành, lĩnh vực được Chính phủ giao...

Đánh giá cao những kết quả mà ngành y tế đã đạt được, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng yêu cầu cán bộ, nhân viên ngành y tế tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; luôn lắng nghe ý kiến góp ý người dân, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; chấn chỉnh nghiêm tình trạng chạy theo doanh thu đã manh nha ở một số bệnh viện và một số cán bộ ngành y tế. Các cơ sở y tế cần minh bạch, công khai mọi quy trình, thủ tục trong khám, chữa bệnh.

"Đặc biệt, trong thời gian tới cần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trước diễn biến dịch bệnh Covid -19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp, do vậy không được chủ quan, cần tích cực tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống dịch. Các địa phương chủ động tăng cường các biện pháp cách ly đối với người bị nghi nhiễm và các biện pháp phòng chống dịch thiết thực, hiệu quả", Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết.

K.T

Nguồn :