M
07:18 | 13/08/2017

Ngành nông nghiệp kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm ước đạt 20,5 tỷ USD

(LĐTĐ) Theo Bộ NN&PTNT, 7 tháng đầu năm giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 10,89 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt, giá trị xuất khẩu mặt hàng rau quả đạt 2,03 tỷ USD, tăng 48,9%. Đồng thời, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm ước đạt 20,5 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm trước.

nganh nong nghiep kim ngach xuat khau 7 thang dau nam uoc dat 205 ty usd Bí thư Hoàng Trung Hải: Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống
nganh nong nghiep kim ngach xuat khau 7 thang dau nam uoc dat 205 ty usd Cả nước chỉ còn một ổ dịch lở mồm long móng ở tỉnh Gia Lai
nganh nong nghiep kim ngach xuat khau 7 thang dau nam uoc dat 205 ty usd Thủy sản, rau quả đóng góp lớn cho xuất khẩu

Bên cạnh những thiệt hại do ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ đến tình hình sản xuất nông nghiệp trong 7 tháng đầu năm, theo đánh giá của Cục Trồng trọt, năm nay đầu ra cho rau quả rất khả quan khi giá hầu hết các loại quả đều tăng, giá lúa ổn định. Một số loại có giá bình quân tăng mạnh như vải đạt 38.000 đồng/kg, điều khoảng 45.000-50.000 đồng/kg..., tăng gần gấp đôi so với năm trước. Thị trường xuất khẩu rau quả cũng đang có nhiều triển vọng tốt với sự chấp thuận của một số thị trường trọng điểm, tiềm năng. Với những yếu tố này, Cục Trồng trọt khẳng định sẽ đảm bảo mức tăng trưởng của ngành trồng trọt năm 2017 từ 2 - 2,05%.

nganh nong nghiep kim ngach xuat khau 7 thang dau nam uoc dat 205 ty usd
Kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm ngành nông nghiệp tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2016 (ảnh nguồn Chinhphu.vn)

Đối với lĩnh vực khai thác hải sản, trong tháng đạt 315,8 triệu tấn, tăng 2,5%. Lũy kế 7 tháng, sản lượng ước đạt 1.959,7 nghìn tấn, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khai thác biển đạt 1.851,7 nghìn tấn, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng nuôi trồng tháng 7 ước đạt 375 nghìn tấn, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm trước. Tổng sản lượng nuôi trồng 7 tháng đạt 2.065 nghìn tấn, tăng 5,6%. Tính chung, tổng sản lượng thủy sản 7 tháng đạt 4.024,7 nghìn tấn, tăng 5,0% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 57,4% mục tiêu cả năm.

Chăn nuôi trong tháng 7 là lĩnh vực có nhiều biến động, đặc biệt giá thịt lợn và trứng có lúc đã tăng gần gấp đôi so với thời điểm đầu năm, nhưng không ổn định. Theo Cục Chăn nuôi, từ ngày 11/7 đến 23/7, giá lợn hơi tăng lên 2 lần, từ 20.000-25.000 đồng/kg lên 40.000-45.000 đồng/kg, thậm chí có nơi lên 50.000 đồng/kg; Từ ngày 24/7, giá thịt lợn lại giảm xuống từ 32.000-38.000 đồng/kg.

Việc giá lợn biến động trong tháng 7 được đánh giá là do lợn đến lứa không còn nhiều nên có hiện tượng thiếu cục bộ; thứ hai khi giá lợn tăng nhiều chủ trang trại không bán lợn ra mà chờ giá tăng; thứ ba do các doanh nghiệp FDI tăng giá thu mua. Số lượng lợn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng nhẹ, nhưng tỷ trọng thấp nên thực tế ít ảnh hưởng tới thị trường trong nước. Đến thời điểm hiện nay, lượng lợn vẫn đủ cung cấp ra thị trường nên sẽ không có đột biến về giá. Do đó, Cục Chăn nuôi khuyến cáo, người chăn nuôi cần thận trọng trong việc đầu tư tái đàn…

Đánh giá cao những nỗ lực đã đạt được của ngành nông nghiệp trong thời gian qua, đồng thời đảm bảo mức tăng trưởng ngành trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng yêu cầu, các đơn vị tiếp tục ráo riết, tập trung thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ trong tâm trong tháng 8 cũng như những tháng cuối năm, trong đó, các hoạt động phải gắn với tái cơ cấu ngành và giải pháp thị trường, đồng thời cần bám sát để hoàn thành kế hoạch xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Về lĩnh vực phòng chống thiên tai, Tổng cục Thuỷ lợi cần đôn đốc các địa phương tổng hợp, có giải pháp hỗ trợ những lồng bè cá bị thiệt hại, đồng thời khẩn trương rà soát ngay các điểm sạt lở để xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mùa mưa lũ, các lực lượng sẵn sàng ứng phó kịp thời và có hiệu quả để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Bộ trưởng giao Tổng cục Thủy sản hoàn thành chương trình hành động chiến lược nuôi tôm trong tháng 8/2017, đồng thời thúc đẩy việc hình thành Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển nuôi tôm ở Bạc Liêu và mô hình doanh nghiệp xã hội tại Cà Mau. Khẩn trương xây dựng báo cáo tổng quan riêng về việc thực hiện Nghị định 67 và trong tháng 8 phải hoàn thành việc sửa 19 tàu ở Bình Định.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt Bộ trưởng chỉ đạo Cục Chăn nuôi chuẩn bị tổ chức hội nghị tháo gỡ tiêu thụ thịt lợn cũng như họp bàn về chiến lược ngành chăn nuôi. Bên cạnh đó, Cục Chăn nuôi phối hợp với các đơn vị của Bộ và địa phương chuẩn bị tốt việc xuất khẩu lô thịt gà sang Nhật vào ngày 9/9 tới. Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh đàm phán, tìm thị trường cho các mặt hàng nông sản, đối với những thị trường mới, tiềm năng, trước mắt chưa đặt mục tiêu về số lượng mà phải đảm bảo về chất lượng. Các đơn vị có liên quan thuộc Bộ cần tập trung nguồn lực để chủ động triển khai các giải pháp kiểm soát, ngăn ngừa kịp thời bệnh dịch đối với cây trồng, vật nuôi…

Nguồn :