M
13:36 | 12/08/2017

Cả nước chỉ còn một ổ dịch lở mồm long móng ở tỉnh Gia Lai

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến hết ngày 11/8, cả nước còn 1 ổ dịch lở mồm long móng tuýp A tại xã La Sao, thị xã Ayum Pa, tỉnh Gia Lai chưa qua 21 ngày. Đối với dịch cúm gia cầm và dịch tai xanh trên lợn đã được khống chế và không có ổ dịch nào.

ca nuoc chi con mot o dich lo mom long mong o tinh gia lai Đã khống chế ổ dịch lở mồm long móng ở Thanh Hóa
ca nuoc chi con mot o dich lo mom long mong o tinh gia lai
Nhân viên Chi cục Thú y tiêm vắcxin tụ huyết trùng cho đàn bò sữa của các hộ gia đình tại huyện Văn Giang, Hưng Yên. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Cục Thú y nhận định, đối với dịch lở mồm long móng, các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

Đối với dịch cúm gia cầm, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng virút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Do đó, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Trong thời gian tới, dịch tai xanh trên lợn có thể xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao. Vì vậy, các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các qui định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan.

Theo Thành Trung/ vietnamplus.vn

Nguồn :