M
10:04 | 03/10/2018

Ngành BHXH: Sẽ kỷ luật nếu gây phiền hà nhân dân

(LĐTĐ) Qua công tác thanh, kiểm tra ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã phát hiện 24.589 lao động thuộc đối tượng phải tham gia BHXH nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng là 53,5 tỉ đồng; 30.631 lao động đóng thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng là 34,4 tỉ đồng. 

nganh bhxh se ky luat neu gay phien ha nhan dan ASSA 35: Sự kiện đối ngoại quan trọng của ngành BHXH
nganh bhxh se ky luat neu gay phien ha nhan dan Ngành BHXH: Đẩy mạnh thanh, kiểm tra đảm bảo quyền lợi người lao động
nganh bhxh se ky luat neu gay phien ha nhan dan Ngành Bảo hiểm xã hội: Tập trung phát triển đối tượng tham gia

Quyết liệt các giải pháp giảm nợ đọng

Thông tin trên được BHXH Việt Nam cho biết tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018, được BHXH Việt Nam tổ chức tại 64 điểm cầu. Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, 9 tháng đầu năm, tổng số thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp là 238.227 tỷ đồng, đạt 72,2% kế hoạch năm; số nợ BHXH phải tính lãi là 6.457 tỷ đồng, chiếm 3,4% kế hoạch thu.

nganh bhxh se ky luat neu gay phien ha nhan dan
Ảnh: PV

Đến hết tháng 9/2018, số người tham gia BHXH là 14,31 triệu người, trong đó, BHXH bắt buộc là 14,06 triệu người (đạt 95,5% kế hoạch năm), BHXH tự nguyện là 247.000 người (đạt 74,6% kế hoạch năm); 12 triệu người tham gia BH thất nghiệp (đạt 93,3%); 82,3 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 87,6% dân số (vượt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao).

9 tháng qua, toàn ngành đã thực hiện giải quyết cho 93.812 người hưởng BHXH hàng tháng, giảm 5,2% so với cùng kỳ năm 2017; 534.038 người hưởng BHXH một lần, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2017; 7.311.377 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017; 412.473 người hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 24,6% so với cùng kỳ năm 2017; 20.378 người hưởng chi phí hỗ trợ học nghề, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2017; 131,4 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh vừa ký ban hành Chỉ thị số 3677/CT-BHXH về việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện đạo đức công vụ, Quy tắc ứng xử của công chức viên chức và người lao động (CCVC,NLĐ) ngành BHXH.

Chỉ thị nêu rõ: Toàn ngành BHXH thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm cải cách hiệu quả thủ tục hành chính; đổi mới, nâng cao chất lượng tinh thần, thái độ phục vụ người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và tổ chức, doanh nghiệp; kiên quyết xử lý, kỷ luật những tập thể, cá nhân gây sách nhiễu, phiền hà về thủ tục hành chính hoặc có tinh thần, thái độ phục vụ chưa tốt.

Đối với Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam: Tiếp tục rà soát, bổ sung nội quy, quy chế, quy trình làm việc của đơn vị nhằm tăng cường ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương công tác, văn hóa công sở, đạo đức công vụ, Quy tắc ứng xử, sử dụng hiệu quả thời gian làm việc của đội ngũ CCVC,NLĐ.

Đối với CCVC,NLĐ ngành BHXH: Nghiên cứu kỹ các quy trình, quy định, nắm vững chuyên môn nghiệp vụ thuộc chức trách, nhiệm vụ được giao; nâng cao hơn nữa thái độ tôn trọng nhân dân, tận tâm phục vụ nhân dân; lắng nghe ý kiến của nhân dân, đáp ứng đầy đủ, kịp thời quyền lợi chính đáng của nhân dân. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tinh thần hợp tác trong thực thi công vụ, nhiệm vụ, công bằng, liêm chính, đặc biệt trong quan hệ với nhân dân, với đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Toàn ngành cũng đã thực hiện cấp sổ BHXH cho 14,22 triệu người, đạt 99,4% số người tham gia BHXH; đã bàn giao 12.937.930 sổ BHXH cho người lao động, đạt 99,58% tổng số sổ BHXH phải bàn giao; cấp thẻ BHYT cho 82,3 triệu người, trong đó, đã cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho 78,65 triệu người, đạt tỷ lệ 99% tổng số người tham gia đã có mã số BHXH.

Cũng trong 9 tháng đầu năm 2018, ngành BHXH đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan quyết liệt tập trung các giải pháp giảm nợ đọng BHXH, BHYT; giải quyết các chế độ, quản lý và sử dụng quỹ BHXH, BHYT đúng quy định pháp luật. Theo đó, đến hết tháng 8/2018, đã thanh kiểm tra tại 11.759 đơn vị (thanh tra chuyên ngành tại 4.253 đơn vị; kiểm tra 5.038 đơn vị; thanh tra liên ngành 2.465 đơn vị).

Qua công tác thanh, kiểm tra đã phát hiện 24.589 lao động thuộc đối tượng phải tham gia nhưng chưa tham gia hoặc đóng thiếu thời gian với số tiền phải truy đóng 53,5 tỉ đồng; 30.631 lao động đóng thiếu mức quy định với số tiền phải truy đóng là 34,4 tỉ đồng. Tổng số tiền các đơn vị được thanh tra, kiểm tra nợ lên tới 1.575 tỉ đồng; số tiền nợ sau thanh tra, kiểm tra còn 752,2 tỉ đồng.

Nâng cao thái độ, tận tâm phục vụ nhân dân

Để hoàn thành nhiệm vụ và các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra, từ nay đến cuối năm, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, toàn ngành cần tập trung vào những vấn đề nóng, quyết liệt vào cuộc tập trung xử lý, như: Mở rộng mạng lưới đại lý thu; tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành, kịp thời xử lý khi có dấu hiệu trốn đóng, nợ đóng, lạm dụng quỹ BHXH, BHYT; hoàn thành công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo quy định của Luật BHXH; đẩy mạnh kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT trên Hệ thống thông tin giám định BHYT, kiên quyết từ chối thanh toán đối với những chi phí bất hợp lý, không đúng quy định...

BHXH Việt Nam cũng chỉ đạo BHXH các tỉnh tích cực tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh triển khai thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển đối tượng; thu đúng, đủ, kịp thời, giảm nợ đọng; giải quyết đầy đủ, kịp thời các quyền lợi về BHXH, BHYT cho người lao động; ngăn ngừa hành vi trục lợi; đảm bảo cân đối quỹ; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được Chính phủ giao.

Để thực hiện tốt những chỉ tiêu, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng yêu cầu, toàn ngành cần đồng lòng quyết tâm cao hơn nữa trong việc nâng cao đạo đức công vụ, củng cố vững chắc nghiệp vụ chuyên môn và tiếp tục chủ động ứng dụng, tận dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thực hiện các hoạt động nghiệp vụ của ngành, nhằm hoàn thiện mục tiêu “Xây dựng ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp”.

Nhấn mạnh nhiệm vụ của ngành BHXH đang quán triệt thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, chuyển đổi tác phong làm việc từ hành chính sang phục vụ, hướng tới sự an tâm, tin tưởng, hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong công tác thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, lãnh đạo BHXH Việt Nam khẳng định: Sẽ kiên quyết xử lý, kỷ luật các tập thể, cá nhân gây sách nhiễu, phiền hà về thủ tục hành chính hoặc có tinh thần, thái độ phục vụ chưa tốt với người dân và doanh nghiệp.

Bảo Duy

Nguồn :