M
11:27 | 15/05/2018

Đẩy mạnh thu tài sản từ tham nhũng, thất thoát:

Nên thành lập Ủy ban đặc biệt về thu hồi tài sản từ tham nhũng?

Công cuộc chống tham nhũng, lãng phí của Đảng, Nhà nước thời gian qua đang được toàn Đảng, toàn dân và toàn quân nức lòng ủng hộ. Và những phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ ngày 13/5 vừa qua càng làm nhân dân tin tưởng về cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng. 

phao lenh da diem Thông báo kết quả kiểm tra, giám sát phòng chống tham nhũng tại Bộ VHTT&DL
phao lenh da diem Phải thu được nhiều tài sản từ tham nhũng

Tuy nhiên, bên cạnh việc đẩy mạnh chống tham nhũng, lãng phí một trong những vấn đề cũng được đông đảo nhân dân quan tâm là làm thế nào thu được tiền tham nhũng thật nhiều cho ngân sách Nhà nước.

phao lenh da diem
Những nội dung liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước đã làm, đang làm và sẽ làm mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu với cử tri các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ ngày 13/5 được nhân dân đồng tình ủng hộ. (Ảnh: TTXVN)

Sau phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri Thủ đô, đa số ý kiến cán bộ, đảng viên mà phóng viên tiếp xúc đều ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư. Một số cán bộ về hưu (Thịnh Quang, Đống Đa) đặc biệt quan tâm đến đề cập của Tổng Bí thư là "phải thu hồi được nhiều tài sản từ tham nhũng càng tốt".

Trao đổi với PV, một số cán bộ hưu trí dẫn chứng, ông Mahathir Mohamad từng làm Thủ tướng Malaysia gần 20 năm, nay đã bước sang tuổi 92, song ông vẫn quyết tâm ra tranh cử Thủ tướng và ông đã thắng cử với số phiếu rất cao. Ông đứng ra tranh cử và làm Thủ tướng không phải vì tham quyền, mà cái chính như vị Thủ tướng Mahathir Mohamad nói là vì động lực quét sạch tham nhũng, cụ thể sẽ lấy lại 1 tỷ USD tiền tham nhũng của quan chức mà báo chí thông tin.

Ở ta công cuộc chống tham nhũng đang lên ở mức cao trào, song thực tế số vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử tương đối nhiều, nhưng số thu tài sản từ tham nhũng còn hạn chế. Bởi thế, vừa để đấu tranh với vấn nạn tham nhũng hiệu quả, vừa để thu lại tiền cho ngân sách Nhà nước để lấy tiền đầu tư, một số ý kiến cho rằng: Chúng ta đã có Ban Phòng chống tham nhũng Trung ương, nhưng để hoạt động hiệu quả hơn nữa, nên chăng chúng ta phải thành lập Ủy ban đặc biệt về thu hồi tài sản từ tham nhũng.

Ủy ban này có chức năng điều tra, lập hồ sơ các cá nhân kể cả cán bộ đương chức, lẫn về hưu từ Trung ương đến địa phương (tỉnh/thành, quận/huyện) nếu có dấu hiệu tham nhũng, thu nhập không chính đáng, thậm chí bất chính sẽ lập hồ sơ xác minh (bằng nghiệp vụ điều tra). Sau đó nếu xác định có tham nhũng, gửi công văn đề nghị giải trình; nếu không giải trình được cho thời gian khoảng 2-5 tháng nộp tài sản, tiền lại cho ngân sách. Ai không tuân thủ sẽ tiến hành điều tra tiếp để khởi tố. Nếu làm được điều này, việc thu tài sản từ tham nhũng sẽ đạt hiệu quả. Ngân sách Nhà nước sẽ được đảm bảo.

Thực ra đề xuất trên là hoàn toàn xác đáng, bởi vì hiện tại ngân sách Nhà nước còn eo hẹp. Việc chi để tăng lương cũng phải cân đối hàng năm, trong khi chỉ 4 tháng đầu năm chúng ta đã phải chi đến trên 41 nghìn tỷ đồng để trả lãi các khoản vay. Bởi thế, đã đến lúc không có lý do gì chúng ta không đẩy mạnh “cuộc chiến” thu hồi tài sản bị thất thoát, lãng phí.

L.Hà

Nguồn :