M
10:49 | 17/12/2019

Nâng cao vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn trong thời kỳ mới

(LĐTĐ) Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ; Việt Nam tiếp tục hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, tham gia ký kết và thực hiện nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tổ chức Công đoàn và người lao động Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối mặt với không ít thách thức. Làm thế nào để phát huy truyền thống vẻ vang 90 năm, không ngừng đổi mới phương thức hoạt động nhằm tiếp tục khẳng định là tổ chức duy nhất đại diện cho quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho đoàn viên, người lao động là bài toán sớm phải có lời giải.

nang cao vai tro dai dien cua to chuc cong doan trong thoi ky moi Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn
nang cao vai tro dai dien cua to chuc cong doan trong thoi ky moi Tập huấn về CPTPP và vai trò của tổ chức Công đoàn
nang cao vai tro dai dien cua to chuc cong doan trong thoi ky moi Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn

Vì quyền lợi người lao động và lợi ích đoàn viên

Thời gian qua, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động, chú trọng thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, chăm lo đời sống, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn.

nang cao vai tro dai dien cua to chuc cong doan trong thoi ky moi
Bà Nguyễn Thị Tuyến- UVBTV, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội (khi còn là Chủ tịch LĐLĐTP Hà Nội) luôn xuống cơ sở thăm hỏi, động viên công nhân lao động.

Bắt đầu từ việc thực hiện quy chế dân chủ, hàng năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đều phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo sát sao việc tổ chức Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị Người lao động với tỉ lệ cao, chất lượng tốt.

Riêng trong năm 2019, toàn thành phố đã có 100% đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức, trên 68 % đơn vị tổ chức Hội nghị Người lao động. Một số Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã làm tốt việc thực hiện quyền đại diện tập thể người lao động tham gia đóng góp ý kiến vào nội quy lao động của doanh nghiệp nhằm hoàn thiện hồ sơ đăng ký nội quy lao động với cơ quan quản lý nhà nước.

Cùng với thực hiện quy chế dân chủ, vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn Thủ đô cũng được thể hiện trong công tác thương lượng, ký kết, nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể. Báo cáo từ các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở của Thành phố cho thấy, năm 2019, có 2.150 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn đã ký kết được thỏa ước lao động tập thể, đạt 58,32%.

Một số Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hướng dẫn các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn đại diện thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Đáng nói, nhiều quyền lợi cốt lõi đã được công đoàn cơ sở thương lượng đưa vào thỏa ước lao động tập thể như: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề; chính sách lao động nữ, đảm bảo bữa ăn ca của công nhân lao động với mức thấp nhất 15.000 đồng.

Cùng đó, các cấp công đoàn Thành phố còn chú trọng tham mưu, phối hợp với chính quyền tổ chức các buổi đối thoại nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để có giải pháp giải quyết kịp thời và phối hợp với các ban ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, các chế độ chính sách đối với người lao động trong doanh nghiệp.

Công đoàn cũng phối hợp với Bảo hiểm xã hội, Tòa án nhân dân cùng cấp thực hiện chức năng khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự của tổ chức Công đoàn theo quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi về Bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Cùng với đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động thì việc chăm lo đời sống người lao động, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn cũng được các cấp công đoàn Thủ đô đặc biệt chú trọng. Các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động triển khai chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” với nhiều hoạt động, nội dung phong phú, hình thức đa dạng như ký kết thỏa thuận hợp tác về phúc lợi đoàn viên với các doanh nghiệp, quan tâm chăm lo Tết Nguyên đán đầm ấm, đủ đầy cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động; duy trì hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”, thực hiện trợ cấp khó khăn thường xuyên và đột xuất cho đoàn viên công đoàn; cho vay vốn, hỗ trợ tạo việc làm v.v…

Có thể nói, thông qua những hoạt động thiết thực, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã thể hiện rõ vai trò không thể thiếu đối với đoàn viên, người lao động đồng thời lan tỏa những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp với doanh nghiệp và toàn xã hội, cùng chung tay quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Tiếp tục thực hiện thật tốt vai trò đại diện

Vai trò của tổ chức Công đoàn đã được khẳng định, niềm tin của người lao động với tổ chức Công đoàn được nâng cao song cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, Việt Nam tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng, tham gia ký kết và thực hiện nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tổ chức Công đoàn Việt Nam, trong đó có tổ chức Công đoàn Thủ đô sẽ đón nhận nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối mặt với không ít thách thức trong đó có thách thức về việc tiếp tục giữ vững và khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn.

nang cao vai tro dai dien cua to chuc cong doan trong thoi ky moi

Trong bối cảnh mới, số lượng đoàn viên có nguy cơ tăng chậm so với giai đoạn trước, thậm chí là giảm sút, nhất là đoàn viên khu vực doanh nghiệp nhà nước. Nguồn lực tài chính cũng sẽ gặp khó khăn, quan hệ lao động diễn biến phức tạp. Đặc biệt, việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới sẽ dẫn đến sự cạnh tranh của các tổ chức khác cùng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động tại cơ sở.

Do đó, tổ chức vận động, thu hút, tập hợp người lao động vào tổ chức công đoàn trở thành nhiệm vụ tiên quyết. Tôi cho rằng, giải pháp mấu chốt nhất để tổ chức công đoàn tập hợp được đông đảo người lao động vào tổ chức của mình chính là xây dựng được niềm tin của người lao động với tổ chức công đoàn.

Điều này có nghĩa rằng, tổ chức Công đoàn phải đổi mới mạnh mẽ hơn về cả nội dung lẫn phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, sát người lao động, thực hiện tốt hơn nữa vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ, đem lại lợi ích cao nhất, tốt nhất cho đoàn viên, người lao động. Trước tiên, tổ chức Công đoàn phải quan tâm tới đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ công đoàn cơ sở vì đây là những người sát nhất với người lao động, đoàn viên công đoàn và gần nhất với doanh nghiệp; phải tập trung đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ hoạt động gắn liền với việc có cơ chế bảo vệ và chế độ đãi ngộ tương xứng cho cán bộ công đoàn cơ sở.

Cán bộ công đoàn cơ sở có vững về bản lĩnh, giỏi về nghiệp vụ, tâm huyết, nhiệt tình thì các hoạt động như ký kết thỏa ước lao động tập thể, thương lượng về tiền lương, thưởng, thực hiện các chế độ phúc lợi cho đoàn viên mới đạt hiệu quả.

Cùng đó, Công đoàn cần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, triển khai hoạt động theo hướng quyết liệt, kịp thời, khoa học, có trọng tâm, trọng điểm, giảm bớt các hoạt động văn hóa, thể thao, hướng hoạt động vào các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn, nhất là nhiệm vụ chăm lo lợi ích, đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động; tập trung nâng cao hiệu quả công tác đối thoại xã hội và thương lượng tập thể, chương trình phúc lợi đoàn viên...

Hoạt động công đoàn phải hướng đến việc tạo sự khác biệt về quyền lợi của đoàn viên công đoàn và người lao động, phân biệt giữa quyền lợi của người đoàn viên và chưa là đoàn viên, như: Giảm giá hàng hóa, sử dụng cơ sở vật chất du lịch của Công đoàn cho đoàn viên; chỉ thực hiện tố tụng trước tòa án miễn phí cho đoàn viên; xây dựng nhà ở xã hội bằng hình thức xã hội hóa để công nhân lao động là đoàn viên mua hoặc cho thuê với mức giá hợp lý; ưu tiên chăm sóc con em đoàn viên...

Khi người lao động thấy rõ quyền lợi của mình khi tham gia tổ chức công đoàn, cũng như khi công đoàn hoạt động thực chất, mang lại quyền lợi thiết thân nhất cho người lao động thì chắc chắn người lao động sẽ tự nguyện gia nhập tổ chức công đoàn và đó chính là cách tập hợp, thu hút người lao động vào tổ chức công đoàn hiệu quả nhất, là cách để tổ chức công đoàn khẳng định vai trò không thể thiếu với người lao động.

TS.Nguyễn Thị Tuyến

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội

Nguồn :