M
10:35 | 10/03/2020

Nâng cao năng suất nhờ phong trào thi đua

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn đã và đang phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động triển khai các phong trào thi đua trong công nhân lao động. Qua đó, tạo nguồn cổ vũ, động viên công nhân lao động tích cực lao động sản xuất, góp phần giúp doanh nghiệp phát huy nội lực, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh thời kỳ hội nhập.

nang cao nang suat nho phong trao thi dua Phong trào thi đua mang đặc thù ngành
nang cao nang suat nho phong trao thi dua Đi đầu trong các phong trào thi đua
nang cao nang suat nho phong trao thi dua Hiệu quả từ những phong trào thi đua yêu nước

Theo Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản, hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phát động, thời gian qua, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất đã thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân lao động như: Hội thi thợ giỏi trong công nhân lao động, hội thi “Bàn tay vàng”; các phong trào thi đua như “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô…

nang cao nang suat nho phong trao thi dua
Công nhân lao động tích cực tham gia các phong trào thi đua do các cấp Công đoàn phát động

Các hội thi, phong trào thi đua là động lực quan trọng để khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, ý thức trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong công nhân lao động. Đồng thời, góp phần tăng năng suất lao động, giảm hàng lỗi hàng hỏng, cải tiến mẫu mã, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh.

Cạnh đó, nhiều Công đoàn cơ sở cũng đã phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động tổ chức Hội thi ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi; hội thi bàn tay vàng đem lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như: Hội thi Casting (tay nghề đúc), hội thi tay nghề phun men của Công ty TNHH Toto Việt Nam; Hội thi Olympic kỹ năng sản xuất dây Wire Harness của Công ty TNHH Hệ thống dây Sumi Hanel; Hội thi Công nhân đa công đoạn (nghệ nhân), Hội thi Lắp ráp máy in văn phòng của Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam, Công ty TNHH Linh kiện điện tử Sei Việt Nam phát động phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”, chung tay cải tiến, trong lao động sản xuất. Đặc biệt, tại nhiều doanh nghiệp, người sử dụng lao động đã chủ động cùng với công đoàn tạo điều kiện về cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí khen thưởng và đưa tiêu chí công nhân giỏi, sáng kiến, sáng tạo vào quy chế xét nâng lương trước thời hạn cho người đạt thành tích cao.

Là một trong những thí sinh tham gia nội dung thi nghề Phay vạn năng tại Hội thi thợ giỏi trong công nhân lao động do Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội năm 2019, anh Bùi Văn Quyết, công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam cho biết: “Hội thi luôn là mục tiêu phấn đấu của không chỉ riêng bản thân tôi mà còn là của rất nhiều công nhân lao động trong công ty. Qua hội thi, chúng tôi có cơ hội ôn lý thuyết, luyện tay nghề và được giao lưu, học hỏi với đồng nghiệp ở các công ty khác, được tiếp cận với những máy móc, công nghệ mới nhất, từ đó, áp dụng vào công việc để nâng cao năng suất lao động. Có thể nói, hội thi chính là nguồn động lực to lớn giúp chúng tôi không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề để khẳng định năng lực của bản thân và chủ động thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Thiết thực hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phát động, thời gian qua, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân lao động như: Hội thi thợ giỏi trong công nhân lao động, hội thi “Bàn tay vàng”; các phong trào thi đua như “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô… Các hội thi, phong trào thi đua là động lực quan trọng để khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, ý thức trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong công nhân lao động, góp phần tăng năng suất lao động, giảm hàng lỗi hàng hỏng, cải tiến mẫu mã, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh.

Không chỉ tích cực tham gia các phong trào thi đua để ôn lý thuyết, luyện tay nghề, nâng cao trình độ chuyên môn, nhiều công nhân lao động còn chủ động tìm tòi, sáng tạo, cải tiến máy móc để tăng năng suất lao động. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật của công nhân lao động có giá trị làm lợi lớn đã góp phần giúp giảm chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận kinh doanh.

Anh Nguyễn Hữu Thọ, Tổ trưởng tổ trực sửa chữa, phân xưởng Cơ điện của Công ty cổ phần Cơ khí Đông Anh LICOGI chia sẻ: “Trong công việc, tôi luôn chủ động tìm tòi, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, động viên công nhân trong tổ tìm tòi, phát huy các sáng kiến cải tiến nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần tiết kiệm vật tư chi phí sản xuất. Bằng năng lực của bản thân và sự hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện của Ban lãnh đạo công ty và của đồng nghiệp trong phân xưởng, tôi đã ghi dấu những đóng góp của mình cho công ty bằng những sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi cao. Đơn cử như sáng kiến phục hồi cần gạt hệ thống điều khiển máy làm khuôn Disamatic giúp cho máy chạy ổn định, đáp ứng tiến độ sản xuất công ty, đặc biệt là công ty không phải nhập ngoại thêm 01 bộ cần CL, tiết kiệm cả trăm triệu đồng”.

Anh Nguyễn Văn Định, công nhân Công ty TNHH Kỹ thuật chính xác Ngọc Đức cũng cho biết, các phong trào thi đua do các cấp Công đoàn tổ chức như phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo”… đã tạo động lực để tôi cố gắng trong công việc, phát huy những sáng kiến, sáng tạo có giá trị làm lợi lớn cho công ty.

Theo đó, từ khi làm việc tại công ty, tôi đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật như: Sáng kiến cải tiến máy tự động tán pin và tự động dập, chuyển từ thao tác thủ công sang thao tác bằng máy, giúp tiết kiệm 3 nhân công và 252 triệu/năm; sáng kiến cải tiến máy khoan, giảm từ 3 người/ 3 máy xuống còn 1 người/ 3 máy, tiết kiệm được 168 triệu/năm; sáng kiến cải tiến máy CNC, giảm từ 2 người/ 2 máy xuống còn 1 người/ 2 máy, tiết kiệm 84 triệu/năm; sáng kiến cải tiến phương pháp đóng giói hàng giúp công ty tự gia công sản xuất được khay đóng gói bằng vật liệu gỗ và tấm nhựa thay vì phải nhập khay nhựa của công ty khác…

Mai Quý

 

Nguồn :