M
15:25 | 18/09/2018

Nâng cao năng lực của các Hội và hội viên về luật lao động và công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 18/9, tại Hà Nội, Viện Công nhân - Công đoàn (Viện CNCĐ) trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Quỹ Châu Á tổ chức Hội thảo tham vấn kết quả nghiên cứu, khảo sát nhu cầu nâng cao năng lực của các hội và hội viên về pháp luật lao động và công đoàn.  

nang cao nang luc cua cac hoi va hoi vien ve luat lao dong va cong doan Mang kiến thức đến công nhân lao động
nang cao nang luc cua cac hoi va hoi vien ve luat lao dong va cong doan Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật cho người lao động

Tham dự hội thảo có đại diện của Bộ Nội vụ, LĐLĐ và Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật các tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Yên Bái, Hà Tĩnh, Hải Dương…; đại diện lãnh đạo các hội nghề nghiệp và hội khoa học kỹ thuật trên địa bàn Hà Nội và một số hội cấp TƯ; các nhà khoa học của một số trường Đại học, Viện nghiên cứu…

Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy quyền lao động và quyền công đoàn trong cách hội khoa học kỹ thuật và hội nghề nghiệp đóng góp vào việc thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản ở Việt Nam”.

nang cao nang luc cua cac hoi va hoi vien ve luat lao dong va cong doan
Toàn cảnh hội thảo. (ảnh: PV)

Theo TS Vũ Minh Tiến – Viện trưởng Viện CNCĐ, phần lớn các công nhân có tay nghề cao ở Việt Nam đều là thành viên của các hội nghề nghiệp và khoa học kỹ thuật. Những hội này có nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích cho các thành viên của họ theo điều lệ hội và pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, những hội này đang gặp phải khó khăn, thách thức như năng lực tổ chức và nguồn lực để có thể hoạt động bền vững, hiệu quả hơn. Bản thân các hội này và các thành viên của họ ít hiểu biết về quyền lao động cũng như hệ thống luật pháp liên quan đến lao động.

Tại hội thảo, hầu hết đại diện các hội nghề nghiệp và hội khoa học kỹ thuật đều đánh giá cao báo cáo sơ bộ kết quả khảo sát tổng quan đánh giá nhu cầu và thực trạng thực hiện pháp luật lao động và khoảng trống về nâng cao năng lực trong các hội khoa học kỹ thuật và nghề nghiệp do Viện CNCĐ và Quỹ Châu Á phối hợp thực hiện.

Nhiều đại biểu cho rằng cần có cơ chế chính sách đồng bộ, phù hợp thì các hội mới phát triển. Các hội nên tập trung chức năng tư vấn, phản biện cũng như liên kết các hội với nhau để bảo vệ được quyền lợi hội viên của mình cũng là đoàn viên công đoàn.

Hà Phong

Nguồn :