M
22:00 | 03/01/2017

Giữ ổn định quan hệ lao động trong dịp Tết nguyên đán

(LĐTĐ) Hôm nay, 3/1/2017, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã ký văn bản số 03/LĐLĐ về việc tăng cường biện pháp ổn định quan hệ lao động trong dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu.

giu on dinh quan he lao dong trong dip tet nguyen dan Giữ bình ổn quan hệ lao động cuối năm

Theo đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu các cấp CĐ Thành phố khẩn trương thực hiện một số nội dung nhằm nắm bắt chặt chẽ diễn biến tư tưởng, giải quyết sớm các tranh chấp phát sinh trong quan hệ lao động.

giu on dinh quan he lao dong trong dip tet nguyen dan
LĐLĐ Thành phố thường xuyên tổ chức hội nghị giao ban dư luận xã hội nhằm nắm tình hình dư luận CNVCLĐ Thủ đô

Cụ thể, các cấp CĐ Thành phố cần phối hợp với chính quyền đồng cấp, Ban quản lý khu Công nghiệp và chế xuất, thường xuyên kiểm tra, theo dõi, giám sát, chặt chẽ tình hình chấp hành pháp luật Lao động đối với người lao động của các doanh nghiệp, không để tình trạng nợ lương, thưởng của người lao động trong dịp Tết.

Cùng với đó, các cấp CĐ thành phố cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 153/2016/NĐ-CP ngày 14/11/2016 của Chính Phủ quy định mức lương tối thiểu vùng cho người lao động, đảm bảo công bằng, công khai và đúng pháp luật.

Các đơn vị cũng cần báo cáo tình hình chăm lo Tết, tiền lương, tiền thưởng của CNVCLĐ theo nội dung văn bản số 798/LĐLĐ ngày 01/12/2016 của LĐLĐ Thành phố đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS tham gia xây dựng và công khai phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết cho CNLĐ biết, yên tâm làm việc.

giu on dinh quan he lao dong trong dip tet nguyen dan
Các cấp CĐ cần tăng cường lắng nghe nguyện vọng, đề xuất của CNVCLĐ

LĐLĐ các quận, huyện, CĐ ngành, CĐ cấp trên cơ sở cần phân công cán bộ CĐ cấp trên cơ sở phối hợp với BCH CĐCS thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng và các kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, CNVCLĐ. Khi có vướng mắc nảy sinh, CĐ cần khẩn trương tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động, nhằm kịp thời giải quyết những bức xúc, vướng mắc, phòng, tránh tranh chấp lao động và hạn chế đến mức thấp nhất CNLĐ bức xúc dẫn đến đình công ngừng việc tập thể.

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố yêu cầu khi có tranh chấp lao động tập thể và đình công xảy ra thì CĐ Cấp trên trực tiếp cơ sở chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ đồng thời báo cáo ngay bằng điện thoại, email về LĐLĐ Thành phố (Qua ban Chính sách – pháp luật) để có sự chỉ đạo giải quyết.

Nguồn :