M
19:52 | 10/04/2018

Huyện Phúc Thọ:

Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh

Thời gian qua, huyện Phúc Thọ đã triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh và y tế dự phòng, qua đó giám sát và kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn, góp phần bảo đảm sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

nang cao hieu qua cong tac phong chong dich benh Phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh mùa hè năm 2018
nang cao hieu qua cong tac phong chong dich benh Chương Mỹ: Chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh
nang cao hieu qua cong tac phong chong dich benh Chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch mùa xuân và Lễ hội năm 2018

Một trong những thành quả nổi bật nhất của công tác y tế dự phòng huyện Phúc Thọ trong thời gian qua là đã ngăn chặn và đẩy lùi được đại dịch sốt xuất huyết. Nhìn lại năm 2017, trước tình hình đại dịch bệnh sốt xuất huyết có diễn biến phức tạp, tại 2 xã có số mắc cao nhất là Ngọc Tảo và Hiệp Thuận, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện đã phối hợp với UBND 2 xã triển khai kế hoạch phun hóa chất diện rộng để chủ động phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời, TTYT huyện đã thành lập 23 tổ giám sát diệt bọ gậy vào các ngày thứ 7 và chủ nhật trên địa bàn 23 xã, thị trấn. Qua kiểm tra trên 45.000 hộ gia đình đã phát hiện và xử lý gần 256.000 dụng cụ chứa nước có bọ gậy. Để kịp thời xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết trên toàn huyện, làm giảm thiểu số ca mắc bệnh, không để bùng phát thành dịch, TTYT huyện cũng đã chủ động cử cán bộ bám sát cơ sở, điều tra, giám sát vectơ truyền bệnh, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch lớn xảy ra, một số bệnh nguy hiểm được khống chế, không phát tán mầm bệnh.

nang cao hieu qua cong tac phong chong dich benh
Phòng chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chính quyền và nhân dân huyện Phúc Thọ

TTYT huyện cũng đã phối hợp chặt chẽ với các trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết; giám sát dịch bệnh chung tại các xã có ổ dịch cũ. Nhờ triển khai các giải pháp đồng bộ, tích cực, có hiệu quả, nên dịch sốt xuất huyết được khống chế tốt, không bùng phát trở lại.

Ngay từ đầu năm 2018, TTYT huyện đã tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, chuyên môn của các đơn vị về công tác phòng chống dịch bệnh hơn nữa. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành tổ chức chính trị xã hội huyện để tăng cường quản lý, tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh, chương trình mục tiêu Quốc gia và các hoạt động Y tế dự phòng…

Bên cạnh đó, TTYT huyện còn chủ động kế hoạch tổ chức tập huấn các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết... cho cán bộ y tế; giám sát phát hiện sớm các trường hợp bị phơi nhiễm với các loại dịch bệnh để phát hiện và điều trị sớm các ca bệnh truyền nhiễm tại cộng đồng ngăn ngừa tình trạng lây chéo nhau.

Tính riêng quý I/2018, toàn huyện Phúc Thọ không có ca dịch bệnh nguy hiểm nào xảy ra. Bên cạnh việc thực hiện công tác phòng, chống dịch, công tác tiêm chủng mở rộng cũng được TTYT huyện tổ chức thực hiện tốt, 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện đảm bảo chất lượng và không có tai biến xảy ra. Số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin đạt 95%; 96% trẻ từ 1 - 14 tuổi được tiêm vắc xin Sởi - Rubella; 100% phụ nữ có thai được tiêm đủ liều vắc xin phòng chống uốn ván sơ sinh.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực, song công tác y tế dự phòng trên địa bàn cũng gặp không ít khó khăn như: các bệnh dịch có vắc xin phòng bệnh vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại; một bộ phận không nhỏ người dân chưa có kiến thức chăm sóc sức khỏe, ý thức phòng bệnh…

Với mục tiêu chủ động phòng, chống dịch bệnh, phát hiện sớm, kịp thời khống chế không để dịch lớn xảy ra, từng bước nâng cao chất lượng sống và sức khỏe cho người dân, thời gian tới, TTYT huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp khống chế dịch bệnh, dự báo, kiểm soát các bệnh lây nhiễm, bệnh không lây nhiễm và các bệnh liên quan đến môi trường, lối sống. Đồng thời, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tăng cường hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú hơn nữa.

Nguồn :