M
10:32 | 05/04/2018

Giám sát hoạt động giáo dục mầm non:

Nâng cao chất lượng cơ sở tư thục

Triển khai kế hoạch giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn thành phố Hà Nội, Đoàn giám sát Ban Văn Hóa Xã hội - HĐND Thành phố đã đến khảo sát thực tế các cơ sở mầm non tư thục tại 2 xã Kim Chung và Vân Nội thuộc huyện Đông Anh.

tin nhap 20180405093627 Bàn giải pháp phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập
tin nhap 20180405093627 TPHCM đề xuất lắp camera tại các cơ sở mầm non để chống bạo hành trẻ

Huyện Đông Anh có dân số hơn 381 nghìn người, những năm qua, trên địa bàn huyện có các khu công nghiệp (KCN) phát triển đã thu hút gần 63 nghìn công nhân lao động đến làm việc và sinh sống. Theo trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Đông Anh Dương Thị Sáu, toàn huyện hiện có mạng lưới trường mầm non gồm 36 trường công lập, 19 trường tư thục, 81 nhóm trẻ độc lập tư thục, với 3.135 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên cấp học mầm non, trong đó 662 người tại khu vực ngoài công lập.

tin nhap 20180405093627
Đoàn giám sát Ban Văn hóa Xã hội - HĐND kiểm tra cơ sở tư thục Hoa Hướng Dương

Bên cạnh một số thuận lợi trong công tác đầu tư phát triển hệ thống trường, nhóm lớp mầm non thì tại huyện đang gặp không ít khó khăn do tốc độ đô thị hóa và dân số tăng nhanh, số trẻ mầm non đến trường tăng 800 - 1.000 trẻ/năm, nhất là ở KCN có số trẻ vừa tăng nhanh vừa không ổn định.

Các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập phát triển nhanh, toàn huyện có 35 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục có quy mô số trẻ/lớp vượt quá quy định, điều lệ trường mầm non. Các cơ sở giáo dục mầm non tại KCN cũng chưa đáp ứng được nhu cầu gửi con của cha mẹ.

Xã Kim Chung là nơi tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp và cũng là địa bàn tập trung đông công nhân lao động đến làm việc, sinh sống. Phản ánh với đoàn giám sát, lãnh đạo UBND xã cho biết, hiện nhu cầu gửi mầm non của xã là gần 4.000 trẻ nhưng xã có tổng số 2 trường công lập, 1 trường và 12 nhóm lớp mầm non tư thục tại xã mới chỉ đáp ứng được gần 3.000 trẻ.

Đại diện Ban quản lý Đầu tư xây dựng huyện Đông Anh cho hay, dự án trường mầm non tại thôn Bầu, xã Kim Chung trên diện tích gần 4.000m2, theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt 2 tầng, 6 lớp, tối đa 170 trẻ, căn cứ nhu cầu thực tế, huyện trình dự án nâng lên 3 tầng, tối đa 360 trẻ, song đến nay qua nhiều sở, ngành, vẫn yêu cầu huyện “bó cứng” theo luật để đảm bảo quy hoạch…

Trước thực tế khảo sát và lắng nghe ý kiến từ huyện cùng các xã, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội - HĐND TP Trần Thế Cương khẳng định: Ban đã và đang tiếp tục kiến nghị việc thành lập các nhóm trẻ tư thục cần rất hạn chế, mà nên gom các nhóm, đến khi hội đủ điều kiện thì thành lập trường, khi đó sẽ quy củ, ngăn nắp, phụ huynh sẽ yên tâm. Bên cạnh đó, HĐND Thành phố cũng sẽ kiến nghị sửa đổi trong Nghị định 46/CP và Thông tư 13 của Bộ Giáo dục và đào tạo về vấn đề này.

Còn về tiến độ xây trường mầm non tại xã Kim Chung, theo Trưởng đoàn giám sát, môi trường học tập tại xã đang rất hạn chế, nên việc thành lập trường mầm non ở đây có ý nghĩa rất lớn. Vì vậy, ông Trần Thế Cương cũng đề nghị, trên cơ sở các quy định của pháp luật, các sở, ngành chức năng cần đề xuất điều chỉnh quy hoạch, từ 2 tầng thành 3 tầng, đáp ứng nhiều lớp học hơn, để đáp ứng nhu cầu thực tế, giải quyết khó khăn cho địa phương.

Bên cạnh đó, huyện cần tăng cường công tác quản lý các trường, nhóm lớp mầm non, mẫu giáo tư thục, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát thông qua phát huy vai trò MTTQ và các đoàn thể khu dân cư, tránh thành lập các nhóm lớp một cách tràn lan.

Nguyễn Công

Nguồn :