Mục sở thị làng lá dong nức tiếng miền Bắc dịp cận Tết
Món ngon ngày Tết của người Hà Nội | |
Lá dong Tràng Cát: Gìn giữ nét truyền thống dân tộc |
Từ lâu, thôn Tràng Cát nổi tiếng là thủ phủ lá dong của miền Bắc. Bởi lẽ tại thôn hiện nay có khoảng hơn 300 hộ dân nơi đây trồng lá dong với diện tích khoảng 200 mẫu. Từ đầu làng đến ngõ xóm đâu đâu cũng tràn ngập tràn màu xanh mướt của loại lá gắn liền với hương vị Tết |
Người dân nơi đây cho biết, lá dong được trồng tại thôn từ rất lâu, không ai còn nhớ được thời điểm chính xác. Lá dong được trồng ở cả ngoài ruộng và trong khuôn viên nhà, ngoài việc để gói bánh chưng, lá còn được dùng để lót hay gói bánh tẻ, bánh nếp, bún... |
Lá dong Tràng Cát thuộc loại dong nếp, bầu lá tròn, mềm, dai, mặt dưới có màu xanh non, cuống lá dài. Điều đặc biệt tạo nét riêng của Tràng Cát là lá dong rất đều, chiều dài 50cm - 60cm, chiều rộng 25cm -35cm. Khi gói bánh chưng, lá không chỉ tạo màu xanh đẹp mắt, mà còn góp phần làm tăng thêm hương vị cho bánh |
Thông thường, từ mùng 10 tháng Chạp, nhiều gia đình bắt đầu thu hoạch phục vụ cho nhu cầu của thị trường dịp giáp Tết. Không chỉ bán đi các huyện, các tỉnh trong nước mà lá dong Tràng Cát còn xuất ngoại để phục vụ kiều bào Việt Nam ở nước ngoài |
Trung bình mỗi nhà trồng từ 1 - 3 sào Bắc Bộ. Càng về cuối vụ nhiều hộ dân phải thuê thêm nhân công vì cắt lá không xuể. Người người hồ hởi thu hoạch loại lá đặc biệt này |
Chị Nguyễn Thị Tuyển, người dân thôn Tràng Cát cho biết, giá cả của lá khi bán tại vườn có sự dao động phụ thuộc vào kích cỡ lá, lá to sẽ được bán với giá 100 nghìn/100 lá, lá trung bình khoảng 50 nghìn/100 lá, còn lá nhỏ (lá tép) thì rẻ hơn, 12 nghìn/100 lá |
Theo người dân chia sẻ, việc trồng và chăm sóc lá dong không khó, chăm bón chủ yếu là phân chuồng ủ mục. Lá dong trồng quanh năm, một tháng thu một lần nhưng cao điểm là vào dịp Tết Nguyên Đán. Thôn nhỏ Tràng Cát luôn tấp nập kẻ vào người ra trong thời điểm này |
Dụng cụ để cắt lá dong phải là con dao nhỏ sắc. Sau khi lá cắt xong sẽ được xếp thành bó gồm 50 và 100 lá. Tiếp đó,người dân sẽ mang về nhà, tưới nước để giữ độ tươi trong vòng khoảng 25 ngày |
Hiện việc thu hoạch lá dong tại Tràng Cát vẫn diễn ra thủ công, nhưng công việc không quá vất vả |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cầu Giấy: Khen thưởng kịp thời cho đội bóng đoạt giải Ba Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ IX
Nâng cao hiệu quả thông tin về hội nhập quốc tế UNESCO và ASEAN
Quận Hoàn Kiếm phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024
Quận Hà Đông phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ
Chung khảo giải thưởng “Nhà giáo Bắc Từ Liêm tâm huyết, sáng tạo”
Đưa hợp tác Hà Nội - Điện Biên ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả
Quân và dân Nghệ An đã đóng góp to lớn cho chiến thắng Điện Biên Phủ
Tin khác
TP.HCM: Tăng cường phương tiện phục vụ đi lại dịp lễ 30/4 và 1/5
Trật tự đô thị 23/04/2024 16:27
TP.HCM: Gần 400 vị trí quảng cáo sai quy định chưa được tháo dỡ
Đô thị 21/04/2024 07:34
TP.HCM: Tình trạng xe dù, bến cóc gia tăng
Trật tự đô thị 20/04/2024 17:12
Duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1 quy mô 629,34ha
Trật tự đô thị 19/04/2024 16:43
Nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho phụ nữ
Trật tự đô thị 19/04/2024 16:38
Hà Nội: Tăng cường quản lý phòng thuê trọ có dạng “hộp ngủ”
Trật tự đô thị 18/04/2024 10:55
Quán triệt tinh thần "từ sớm, từ xa" trong xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai
Trật tự đô thị 16/04/2024 18:00
Hết thời lo giữ tiền lẻ để gửi xe
Trật tự đô thị 16/04/2024 15:46
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông trong học đường
Trật tự đô thị 13/04/2024 09:29
Hà Nội dự tính đầu tư cải tạo, xây mới 38 chợ trong giai đoạn 2024-2025
Trật tự đô thị 11/04/2024 17:38