M
16:23 | 26/05/2019

Mua sắm trực tuyến đang dần thay thế mua sắm truyền thống

(LĐTĐ) Với sự bùng nổ của các sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… trong những năm gần đây, đã hình thành xu hướng tiêu dùng mới – mua bán online. Qua đó, trở thành miếng đất màu mỡ và giàu tiềm năng để các nhà bán lẻ khai thác, cũng như hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

mua sam truc tuyen dang dan thay the mua sam truyen thong Google Pay sẽ tự động nhập dữ liệu từ Gmail
mua sam truc tuyen dang dan thay the mua sam truyen thong Nghề shipper: Không chỉ có nhọc nhằn
mua sam truc tuyen dang dan thay the mua sam truyen thong 'Online Friday đã có sự trưởng thành cả về số lượng và chất lượng'
mua sam truc tuyen dang dan thay the mua sam truyen thong
Mua sắm trực tuyến đang dần được người tiêu dùng lựa chọn

Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, năm 2018 chứng kiến sự phát triển mạnh của thị trường thương mại điện tử. Hết năm 2018, tổng doanh thu kinh doanh thương mại điện tử đạt hơn 8 tỷ USD, tăng gấp đôi 3 năm trước. Trong khi đó, Sách Trắng Thương mại điện tử Việt Nam năm 2018 cũng chỉ ra rằng, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam năm 2017 đạt 6,2 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng 24%.

Ước tính số người tham gia mua sắm trực tuyến là 33,6 triệu người, giá trị mua sắm trực tuyến bình quân là 186 USD/người và tỷ trọng doanh thu thương mại điện B2C (doanh nghiệp với khách hàng) so với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước là 3,6%.

Các công ty thương mại điện tử lớn trên thị trường gồm ba thương hiệu nổi bật trong năm là Lazada, Tiki và Shopee... Ngoài ra phải kể tới các thương hiệu khác như: Thế giới Di động, Sen Đỏ, FPT Shop, Điện máy Xanh, Aday roi…

Trước sự bùng nổ của việc mua sắm trực tuyến, nhiều ý kiến cho rằng, mua sắm trực tuyến tại Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh, và đang định hình để thay thế việc mua sắm tại cửa hàng trong tương lai gần. Những nỗ lực giúp cho việc mua sắm trực tuyến trở nên dễ dàng hơn và giải quyết những lo ngại của khách hàng trong thời gian qua, như cải thiện độ an toàn của giao dịch, chính sách đổi/trả hàng, đưa ra mức phí gửi hàng thấp hay miễn phí… là những lý do góp phần thúc đẩy sự bùng nổ tiếp tục việc mua sắm trực tuyến tại thị trường Việt Nam.

Đỗ Đạt

Nguồn :