Một xe buýt "kiếm" hơn 80 triệu đồng tiền quảng cáo mỗi năm
| Hà Nội sẽ mở thêm 62 tuyến buýt, mở rộng “vùng phủ sóng” hoạt động | |
| Tiếp tục nâng cao chất lượng xe buýt |
UBND TPHCM vừa duyệt đề án quảng cáo trên xe buýt trên địa bàn TP. Theo đề án, toàn bộ hơn 2.000 xe buýt trên địa bàn thành phố sẽ được cho thuê để quảng cáo.
Cụ thể, xe buýt được cho thuê quảng cáo ở 2 bên thân xe, kể cả phần cửa và kính xe, trừ vị trí sử dụng để thông tin nhận diện xe buýt. Còn mặt trước, mặt sau và trên nóc xe buýt không được phép cho thuê quảng cáo.
![]() |
| Quảng cáo trên xe buýt chạy tuyến sân bay Tân Sơn Nhất - trung tâm TPHCM |
Theo UBND TPHCM, đối với các tuyến xe buýt có trợ giá, cơ quan chức năng trực tiếp thực hiện đề án được quyền thuê đơn vị tư vấn nghiên cứu, đề xuất mức giá. Sở Tài chính thẩm định mức giá và trình UBND TP phê duyệt, để làm cơ sở xác định giá sàn tổ chức đấu giá. Còn đối với các tuyến không trợ giá thì đơn vị vận tải tự quyết định mức giá.
Theo đề án, hợp đồng cho thuê quảng cáo tối đa là 3 năm. Số tiền thu được từ quảng cáo trên xe buýt có trợ giá sẽ nộp vào ngân sách TP. Còn các tuyến không trợ giá, doanh nghiệp vận tải, chủ phương tiện được hưởng trọn vẹn sau khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Sở GTVT là cơ quan chủ trì đề án, có trách nhiệm chỉ định một đơn vị có chức năng thuộc sở trực tiếp thực hiện đề án.
Việc quảng cáo bên ngoài xe buýt đã được một số tỉnh, thành thực hiện từ nhiều năm qua và thu về số tiền đáng kể. Là địa phương có số lượng xe buýt rất lớn song TPHCM lại ra quyết định cấm quảng cáo xe buýt từ năm 2009. Quy định này chấm dứt hẳn hy vọng đưa đề án quảng cáo trên xe buýt vào thực tế.
Đến năm 2011, trước tình hình ngân sách trợ cấp cho xe buýt ngày càng tăng cao, TP chấp thuận cho Sở GTVT nghiên cứu lại việc quảng cáo trên xe buýt. Tuy nhiên, đến giữa tháng 6/2014 đề án mới hoàn thành và UBND TP chính thức cho phép thí điểm trên 10 tuyến xe buýt (171 chiếc) từ năm 2015, thu về hơn 14 tỷ đồng/năm.
Theo Sở GTVT, việc thí điểm quảng cáo trên thân xe buýt được cho là không gây mất mỹ quan đô thị, không gây mất an toàn giao thông như lo ngại mà lại thu về số tiền lớn để bù vào tiền trợ giá xe buýt. Theo tính toán của Sở GTVT TP, nếu cho quảng cáo trên hơn 2.000 xe buýt của TP sẽ thu được hơn 113 tỷ đồng/năm.
Theo Quốc Anh/ dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tin khác
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Tài chính 05/12/2025 13:59
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Tài chính 05/12/2025 13:17
TP.HCM: Thu gần 8.000 tỷ đồng phí dịch vụ cảng biển
Tài chính 04/12/2025 12:29
Từ tháng 1/2026, phải ra trực tiếp ngân hàng mới được phát hành thẻ ATM
Tài chính 04/12/2025 06:34
Thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu
Tài chính 01/12/2025 09:57
Xây dựng văn hóa công vụ ngành Thuế
Tài chính 29/11/2025 16:50
Sửa đổi Luật Thuế GTGT: Gỡ “nút thắt” hoàn thuế, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh
Tài chính 28/11/2025 13:45
Sửa đổi quy định xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán
Tài chính 26/11/2025 08:26
Giữ giá ổn định, giữ vững đời sống dân sinh
Tài chính 25/11/2025 09:09
Dừng giao dịch ngân hàng bằng hộ chiếu từ ngày 1/1/2026
Tài chính 24/11/2025 15:04

