M
09:00 | 14/06/2017

Một bệnh nhi tử vong nghi do nhiễm virus dại từ vật nuôi trong nhà

(LĐTĐ) Theo các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương, cháu Nguyễn Quốc Vinh (3 tuổi, Hải Phòng) được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng suy thở, hôn mê, xuất tiết nhiều đờm dãi, dương vật cương cứng. Khi thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện virus dại dương tính trong dịch não tủy của cháu bé.

mot benh nhi tu vong nghi do nhiem virus dai tu vat nuoi trong nha Tài xế xe tải bị chính chiếc xe của mình cán tử vong
mot benh nhi tu vong nghi do nhiem virus dai tu vat nuoi trong nha Những lưu ý về "chết đuối trên cạn" khi con đi bơi cha mẹ nên biết
mot benh nhi tu vong nghi do nhiem virus dai tu vat nuoi trong nha Hy hữu người bị thương nhảy khỏi xe cấp cứu dẫn đến tử vong

Theo lời gia đình cháu Vinh cho biết, ngày 31/5 thấy Vinh bỗng nhiên lên cơn sốt, gia đình đưa con đi khám tại phòng khám tư và sau đó là Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng. Khi nhập viện, tuy sốt cao nhưng Vinh vẫn còn tỉnh táo. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 7- 8 giờ đồng hồ điều trị tại đây, tình trạng sức khỏe của cháu diễn biến xấu đi rất nhanh. Cháu bé được các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải phòng chẩn đoán mắc viêm não và cấp tốc chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

mot benh nhi tu vong nghi do nhiem virus dai tu vat nuoi trong nha
Các vật nuôi trong nhà như chó, mèo nhất định phải được tiêm vắc xin phòng dại. (Ảnh internet).

Tiến sĩ, bác sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi cho biết, cháu bé khi vào viện được điều trị theo phác đồ viêm não - màng não. Tuy nhiên, trong quá trình thăm khám, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có nhiều biểu hiện bất thường so với bệnh cảnh viêm não thông thường như: xuất tiết nhiều đờm dãi, dương vật cương cứng. Điều này khiến các bác sĩ nghĩ đến khả năng cháu nhiễm virus bệnh dại.

Khi hỏi thăm gia đình, các bác sĩ được biết trong nhà cháu Vinh có nuôi chó mèo và bé thường xuyên chơi đùa với chúng. Cháu bé được tiến hành chọc dịch não tủy. Mẫu bệnh phẩm gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ làm xét nghiệm đặc hiệu tìm virus dại đã cho kết quả dương tính. Chẩn đoán nhiễm virus bệnh dại được xác nhận.

Chỉ một ngày sau khi nhập viện, cháu Vinh đã rơi vào tình trạng sốc, suy đa tạng, suy hô hấp, suy tuần hoàn, phải thở máy, sử dụng thuốc vận mạch liều rất cao và lọc máu liên tục. Sau 4 ngày, dù đã được các bác sĩ tích cực cấp cứu nhưng tình trạng của cháu Vinh không cải thiện. Ngày 5/6, gia đình đã xin cho con về khi không còn hy vọng cứu chữa.

Theo TS, Tạ Anh Tuấn đã từ hơn 10 năm nay, đây là trường hợp mắc bệnh dại thứ 2 mà khoa tiếp nhận. Nguyên nhân dẫn đến hậu quả đau lòng này một phần do sự bất cẩn của người lớn trong quá trình chăm sóc, trông nom trẻ nhỏ. Bệnh dại là một bệnh do virus từ động vật lây sang người bởi chất tiết, thông thường là nước bọt bị nhiễm virus dại. Virus dại xâm nhập vào cơ thể người từ động vật bị dại như chó, mèo qua vết cắn, vết xước, vết liếm trên lớp da, niêm mạc bị tổn thương.

Để phòng tránh những kết cục đau lòng có thể xảy đến với con trẻ, các chuyên gia y tế khuyến cáo các vật nuôi trong gia đình như chó mèo nhất định phải được tiêm vắc xin phòng dại, đồng thời hạn chế để trẻ nhỏ tiếp xúc quá gần gũi với chúng.

Khi chẳng may bị chó, mèo dại tấn công, nạn nhân cần phải xử lý ngay vết thương bằng cách rửa thật sạch với nước xà phòng đặc 20%, nước muối 0,9%; sau đó sát khuẩn vết thương bằng cồn. Sát khuẩn vết thương cũng có tác dụng chống bội nhiễm và giảm đến mức tối thiểu lượng virus dại xâm nhập vào cơ thể người. Sau khi xử lý xong vết thương, người bị chó dại cắn cần đến ngay trung tâm y tế dự phòng quận/huyện để khám và điều trị dự phòng bằng vắc xin phòng dại.

Nguồn :