M
17:09 | 25/03/2019

Mong muốn người dân tham gia quản lý trật tự xây dựng

(LĐTĐ) Phát biểu tại Phiên giải trình do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng nay (25/3), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn cử tri, nhân dân tiếp tục giám sát công tác quản lý trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn, hỗ trợ Thành phố giải quyết kịp thời, nghiêm minh các vi phạm trong lĩnh vực này.  

mong muon nguoi dan tham gia quan ly trat tu xay dung Làm rõ lộ trình khắc phục sai phạm trong từng công trình
mong muon nguoi dan tham gia quan ly trat tu xay dung Nhức nhối tình trạng lấn chiếm lòng sông Đào tại Đông Anh
mong muon nguoi dan tham gia quan ly trat tu xay dung Xử lý hơn 700 công trình vi phạm trật tự xây dựng trong 10 tháng đầu năm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, để chuẩn bị cho phiên giải trình, Ban Cán sự đảng UBND TP đã họp và có báo cáo giải trình 7 nhóm vấn đề gửi các đại biểu HĐND TP. Có 17 lượt đại biểu HĐND TP đặt câu hỏi, chất vấn thêm. Ngoài nội dung báo cáo, giải trình của lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, phường, xã...

mong muon nguoi dan tham gia quan ly trat tu xay dung
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên giải trình. (ảnh: NC)

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, vi phạm TTXD tập trung ở 4 nhóm: Vi phạm TTXD ở các công trình, dự án do các chủ đầu tư, công ty thực hiện; vi phạm TTXD của các cá nhân, hộ gia đình; vi phạm trên đất nông nghiệp (gồm cả phần đất công do UBND các phường, xã giao cho chủ đầu tư quản lý và phần đất do các hộ dân thực hiện); vấn đề liên quan đến nhà siêu mỏng, siêu méo; vi phạm trật tự quản lý về đất rừng phòng hộ, trong đó có vi phạm diễn ra trong thời gian dài, nhiều công trình vi phạm gây bức xúc và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo cụ thể.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng, với nội dung vi phạm như vậy, để lập lại trật tự trong lĩnh vực xây dựng, ngay từ năm 2016, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU về “Tăng cường sự lãnh đạo chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố”. Thực hiện Chỉ thị này và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND TP đã ban hành những quy định cụ thể, đề ra những biện pháp, lộ trình cụ thể.

Trong đó, TP đã họp bàn, xác định nguyên nhân là có việc cán bộ cơ sở có biểu hiện bao che, làm ngơ cho công trình vi phạm dẫn đến công trình đã xây xong, thậm chí đã xây dựng với quy mô lớn rồi mới bị phát hiện. Từ nguyên nhân này, UBND TP đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép TP Hà Nội thí điểm sắp xếp lại lực lượng thanh tra xây dựng theo Luật Thanh tra, dưới sự quản lý của Thanh tra Sở Xây dựng, giao cho Chủ tịch UBND các quận, huyện trực tiếp quản lý tại địa bàn.

Bên cạnh đó, TP đã tổ chức các cuộc thanh tra công vụ để kiểm tra các nội dung kiến nghị được cử tri, báo chí nêu. Trong những năm qua, TP tiếp nhận ý kiến, khiếu nại của người dân, trên cơ sở đó tiến hành thực hiện nhiều kết luận thanh tra nhanh chóng. Đã có 10 công trình vi phạm của các cá nhân, công ty được chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý. Thành phố cũng đã tổ chức kiểm tra và rà soát, thống kê tất cả vi phạm còn tồn tại trên địa bàn TP tính đến thời điểm cuối tháng 6/2016. Trên cơ sở đó, TP yêu cầu từng đơn vị, phường, xã, quận, huyện tiến hành khắc phục. Sau hơn 3 năm, đã khắc phục được hơn 500 công trình, hiện còn 1.200 công trình vi phạm từ trước đang được tiếp tục xử lý.

"Vừa qua UBND TP đã đôn đốc Thanh tra TP rà soát việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ từ năm 2016 đối với những vi phạm TTXD tại đất rừng Sóc Sơn. Kết luận của Thanh tra TP đã được công bố công khai. Trên cơ sở đó, TP chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn và 9 xã có liên quan cùng các sở, ngành xử lý dứt điểm theo kết luận thanh tra", Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết.

mong muon nguoi dan tham gia quan ly trat tu xay dung
Phiên giải trình về công tác quản lý trật tự xây dựng do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức. (ảnh: NC)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, với những công trình do chủ doanh nghiệp vi phạm, trong những năm qua, TP kiên quyết yêu cầu các chủ công trình có vi phạm TTXD, nợ đọng thuế, vi phạm quy định về bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy... chỉ khi nào khắc phục xong tồn tại mới được cấp phép, xem xét chủ trương đầu tư dự án mới.

Đối với các công trình vi phạm qua nhiều thời kỳ khác nhau, theo Chủ tịch UBND TP, hiện có 2 công trình vi phạm nhức nhối là mương Phan Kế Bính và mương Nguyễn Khánh Toàn. Với công trình mương Nguyễn Khánh Toàn, trong tháng 6 và 7/2018, TP đã chỉ đạo quận Ba Đình xử lý xong những vi phạm mới. Hiện nay, tại đây còn một nhà hàng và một bộ phận dịch vụ bán xe máy do chưa hết hợp đồng ký với chủ công trình. Tới đây, khi hết hạn hợp đồng, TP thống nhất với quận yêu cầu chủ công trình phá dỡ và chủ công trình đã cam kết như vậy. Các vi phạm tại mương Phan Kế Bính cũng được xử lý theo hướng đó.

Với các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, đất công, TP đã chỉ đạo quyết liệt nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Nguyên nhân là do sự buông lỏng quản lý của các cấp cơ sở và việc thanh tra, kiểm tra của TP chưa kịp thời. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong 3 năm qua, đã có 98 cán bộ là chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn bị kỷ luật, cách chức.

Đối với công trình siêu mỏng, siêu méo, trên địa bàn TP còn tồn tại 132 công trình. Quá trình xử lý bị kéo dài do chủ trương trước đây là ưu tiên để chủ đầu tư đàm phán hợp khối. Để khắc phục, tại các tuyến đường mới, thành phố chủ trương, khi tiến hành đo đạc, tập trung bồi thường GPMB đối với những ô đất dưới 30m, không đủ điều kiện xây dựng để trồng cây, hoa hoặc làm công trình công cộng.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp thu các ý kiến đại biểu và khẳng định quyết tâm xử lý dứt điểm trong thời gian tới. Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mong muốn cử tri, nhân dân tiếp tục giám sát công tác này, hỗ trợ thành phố giải quyết kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.

Nguyễn Công

Nguồn :