M
21:26 | 16/11/2017

Quả ca cao:

Món ăn mới lạ gây sốt

Vốn dĩ được biết đến là loại thực phẩm có vị thơm đặc biệt nên khi xuất hiện ca cao tươi bán theo trái, mặt hàng này thu hút được đông đảo người dân Hà Nội. Ngon, thơm, giá thành rẻ và nhiều bổ dưỡng, quả ca cao đang trở thành mặt hàng trái cây gây sốt.

mon an moi la gay sot Sắp diễn ra “Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ I năm 2017”
mon an moi la gay sot Từ 1/3/2017 tạm ngừng nhập khẩu lạc, hạt ca cao từ Ấn Độ
mon an moi la gay sot Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu cà phê đạt 6 tỉ USD

Vốn dĩ là mặt hàng nông sản chuyên dành cho xuất khẩu, ít cung cấp ra thị trường quả tươi. Chính vì vậy, khi xuất hiện ngoài thị trường, quả ca cao tươi được các bà nội trợ hết mực quan tâm.

mon an moi la gay sot
Quả cacao có hình dáng khá bắt mắt

Cùng với đó, ca cao có giá thành tương đối rẻ, chỉ sánh ngang với loại hoa quả bình dân với mức dao động khoảng 30.000 đồng – 40.000 đồng/kg. Quả ca cao tươi có hình dáng khá lạ, bắt mắt. Khi chín, quả có màu tím, đỏ, khi xanh có màu vàng xanh. Được biết, khi quả xanh có vị ngọt chua, quả chín có vị ngọt mát dễ ăn. Bên cạnh đó, loại quả này để được tương đối lâu, thường là hơn nửa tháng.

mon an moi la gay sot
Ca cao được trồng nhiều tại khu vực Tây Nguyên. Năm nay, mặt hàng quả tươi được tung ra thị trường như 1 loại trái cây

Không chỉ lạ miệng, giàu dinh dưỡng, ca cao còn là loại quả có nhiều công dụng với sức khỏe. Đặc biệt, nó có thể chống lão hóa và rất tốt cho những bệnh nhân tiểu đường.

mon an moi la gay sot
Thịt ca cao có vị dai, thơm, chua ngọt rất hấp dẫn

Theo các bà nội trợ, loại quả này chỉ trừ vỏ không sử dụng, còn hạt và thịt quả rất thơm ngon bổ dưỡng. Thông thường, với hương vị, dai như thịt mãng cầu nên cách ăn giống mãng cầu, nhiều người dùng thịt quả làm sinh tố, riêng phần hạt dùng làm bột hoặc chế biến thành socola. Chị Nguyễn Thị Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Thấy ăn quả ca cao tươi khá ngon, giá lại rẻ nên tôi đứng lên gom với mọi người mua từ Đắc Lắc ra để sử dụng. Quả ca cao này muốn ăn nhanh thì chọn quả chín dầm với sữa hoặc đường. Hạt thì phơi khô hoặc cho vào lò vi sóng quay vài lần cho khô mang ra xay hoặc đập nhỏ để làm bột ca cao”.

Tuy nhiên, kênh phân phối chính của mặt hàng này là trên “chợ mạng xã hội”, tiểu thương đứng lên thu gom nhu cầu chứ ít nhập sẵn. Cùng với đó, mặt hàng này chưa phổ biến ngoài thị trường. Theo chị Đặng Thúy Quỳnh (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết: “Mua được loại ca cao này tương đối khó, vì giá thành rẻ, lại ngon và lạ nên rất nhanh hết hàng. Để có thể mua, tôi đã phải đặt trước nhiều ngày mới có hàng”

Đặc biệt, với mặt hàng này, người tiêu dùng không lo sợ hóa chất độc hại điều đó đã đẩy ca cao trở thành cơn sốt giữa thị trường hoa quả Việt.

Nguồn :