Môi trường kinh doanh cải thiện, Việt Nam thu hút nguồn vốn lớn từ các nhà đầu tư

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng đầu năm, môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Đặc biệt, hoạt động thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài là một trong những điểm sáng của nền kinh tế.
moi truong kinh doanh cai thien viet nam thu hut nguon von lon tu cac nha dau tu Luồng gió mới huy động vốn cho nền kinh tế
moi truong kinh doanh cai thien viet nam thu hut nguon von lon tu cac nha dau tu Tạo môi trường khởi nghiệp, thúc đẩy sáng tạo
moi truong kinh doanh cai thien viet nam thu hut nguon von lon tu cac nha dau tu Hà Nội: Không xem xét khen thưởng các doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Tình hình kinh tế tiếp tục diễn biến tích cực

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tháng 8, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có diễn biến tích cực, từng ngành, lĩnh vực cơ bản bắt kịp kịch bản tăng trưởng đã đề ra. Cùng với đó, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 8 tháng được kiểm soát, duy trì mức thấp hơn mục tiêu của Quốc hội; các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được bảo đảm; lãi suất ổn định, tín dụng tăng trưởng khá.

Đặc biệt, môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, hoạt động thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài là một trong những điểm sáng của nền kinh tế. Cùng với đó, đăng ký kinh doanh tiếp tục diễn ra sôi động.

Dẫn chứng về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tính đến ngày 20/8, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần ước đạt 23,36 tỷ USD, tăng 45,1% so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn FDI thực hiện ước đạt 10,3 tỷ USD, bằng 44% tổng vốn đăng ký và tăng 5,1% so với cùng kỳ.

Một số dự án lớn đã kết thúc quá trình đàm phán, góp phần làm tăng vốn FDI đăng ký như Dự án nhiệt điện Nghi Sơn 2; dự án nhiệt điện Nam Định 1; một số dự án lớn điều chỉnh tăng vốn như dự án Samsung Display; Công ty TNHH Polytex Eastern (Đài Loan)... Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore tiếp tục giữ vị trí tốp đầu các quốc gia có đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam. Trong số các địa phương có dự án FDI, thành phố Hồ Chí Minh là địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất; tiếp theo là Thanh Hóa, Bắc Ninh.

moi truong kinh doanh cai thien viet nam thu hut nguon von lon tu cac nha dau tu
Ảnh minh họa

Vốn ODA và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài ký kết lũy kế đến ngày 24/8/2017 đạt gần 2,4 tỷ USD, giải ngân lũy kế từ đầu năm ước đạt khoảng 2,1 tỷ USD, thấp hơn khoảng 15% so với mức giải ngân cùng kỳ năm 2016 (2,47 tỷ USD).

Lĩnh vực xây dựng và thị trường bất động sản nhìn chung ổn định, thị trường bất động sản trong 8 tháng tiếp tục duy trì tăng trưởng, các yếu tố giá cả, số lượng giao dịch, tính thanh khoản không có nhiều biến động; tồn kho tiếp tục giảm; cơ cấu hàng hóa tiếp tục được điều chỉnh phù hợp với thị trường...

Tập trung duy trì ổn định kinh tế vĩ mô

Đưa ra những dự báo kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trên cơ sở kết quả thực hiện của 8 tháng năm 2017, thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2017 được rà soát lại, qua đó nhiệm vụ của các tháng cuối năm vẫn hết sức nặng nề và khó khăn, đòi hỏi các cấp, các ngành cần duy trì những nỗ lực và phải rất cố gắng để thực hiện mục tiêu đã đề ra.

Cùng với đó, khu vực dịch vụ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá trong tháng 8, doanh thu tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tiếp tục tăng trưởng, lĩnh vực du lịch có nhiều bứt phá.

Trước những dự báo trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất, những tháng cuối năm cần tập trung duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, trong đó tập trung cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công nghiệp, hệ thống tổ chức tín dụng ngân hàng, khu vực doanh nghiệp nhà nước, khu vực sự nghiệp công, thu - chi ngân sách nhà nước và bảo đảm an toàn nợ công; cải cách thể chế, tập trung cải cách thủ tục hành chính.

Theo đó, về chính sách tài khóa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng kiến nghị, tập trung các giải pháp tăng cường công tác quản lý thu, quyết liệt chống thất thu. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về thuế, hải quan, kho bạc nhà nước, chứng khoán, góp phần giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, người dân. Nghiên cứu và có báo cáo Chính phủ đánh giá tác động của đề xuất tăng thuế VAT trong thời gian tới, nhất là đối với tiêu dùng toàn dân, những người có thu nhập thấp, mức độ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp, đến lao động và việc làm…

Đối với chính sách tiền tệ, cần tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm tín dụng cho nền kinh tế, tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên gắn với bảo đảm chất lượng tín dụng; khẩn trương, tích cực chỉ đạo các đơn vị trong ngành và các tổ chức tín dụng triển khai các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020”.

Riêng về công tác kế hoạch và đầu tư công, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng kiến nghị khẩn trương triển khai công tác rà soát các thủ tục liên quan đến sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đầu tư công, thực hiện quyết liệt các giải pháp đã đề ra tại Nghị quyết 70/NQ-CP; hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Kế hoạch đầu tư công năm 2018, đảm bảo đáp ứng tiến độ.

Đặc biệt, cần rà soát các điều kiện kinh doanh theo nguyên tắc thị trường cạnh tranh, đề xuất bãi bỏ các điều kiện hạn chế cạnh tranh thị trường. Rà soát các loại chi phí chính thức và chi phí phát sinh đối với doanh nghiệp cần phải cắt giảm trong các ngành, lĩnh vực.

Nguồn Vnmedia

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
TP.HCM: Thu gần 8.000 tỷ đồng phí dịch vụ cảng biển

TP.HCM: Thu gần 8.000 tỷ đồng phí dịch vụ cảng biển

Từ ngày 1/4/2022 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thu 7.961 tỷ đồng phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn.
Từ tháng 1/2026, phải ra trực tiếp ngân hàng mới được phát hành thẻ ATM

Từ tháng 1/2026, phải ra trực tiếp ngân hàng mới được phát hành thẻ ATM

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 45/2025/TT-NHNN quy định về việc sửa đổi thủ tục phát hành thẻ ngân hàng từ 5/1/2026. Thông tư đưa ra nhiều điều chỉnh đáng chú ý đối với khách hàng tổ chức và cá nhân, trong đó yêu cầu tổ chức phải ủy quyền bằng văn bản cho cá nhân sử dụng thẻ.
Thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu

Thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu

Việc thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu luôn là vấn đề nhạy cảm, trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống người dân. Trong bối cảnh này, Nghị định 304/2025/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ 1/12/2025 mở ra bước tiến quan trọng, cân bằng giữa quyền lợi người vay và tổ chức tín dụng, đồng thời nhấn mạnh yếu tố nhân văn trong xử lý nợ xấu.
Xây dựng văn hóa công vụ ngành Thuế

Xây dựng văn hóa công vụ ngành Thuế

Ngành Thuế vốn là lĩnh vực nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ tài chính của người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, chỉ một thái độ thiếu chuẩn mực, một hành vi thiếu minh bạch từ cán bộ cũng có thể làm lung lay niềm tin, tạo nên khoảng cách giữa cơ quan công quyền và người nộp thuế.
Sửa đổi Luật Thuế GTGT: Gỡ “nút thắt” hoàn thuế, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh

Sửa đổi Luật Thuế GTGT: Gỡ “nút thắt” hoàn thuế, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh

Bộ Tài chính cho biết việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế Giá trị gia tăng (GTGT) là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh cần khắc phục hậu quả bão lũ, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh và tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong hoàn thuế.
Sửa đổi quy định xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán

Sửa đổi quy định xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 306/2025/NĐ-CP, sửa đổi và bổ sung nhiều nội dung quan trọng trong Nghị định 156/2020/NĐ-CP. Đây cũng là bước cập nhật tiếp theo sau Nghị định 128/2021/NĐ-CP, đồng thời điều chỉnh một số quy định của Nghị định 158/2020/NĐ-CP về chứng khoán phái sinh.
Giữ giá ổn định, giữ vững đời sống dân sinh

Giữ giá ổn định, giữ vững đời sống dân sinh

Những tháng gần đây, thiên tai diễn biến cực đoan gây thiệt hại trực tiếp cho nhiều vùng sản xuất. Mùa màng thất thu, hạ tầng giao thông sạt lở, vận chuyển gián đoạn khiến giá thực phẩm tăng gần như ngay lập tức. Chi phí logistic vốn đã cao nay càng đội lên, tạo sức ép dây chuyền lên mặt bằng giá. Điều đáng nói, khi cung sụt giảm mà dòng tiền trong nền kinh tế lại có xu hướng chảy vào các lĩnh vực ngoài sản xuất, sự lệch pha cung - cầu trở nên rõ rệt, đẩy giá cả lên một tầng mới.
Dừng giao dịch ngân hàng bằng hộ chiếu từ ngày 1/1/2026

Dừng giao dịch ngân hàng bằng hộ chiếu từ ngày 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, các ngân hàng thương mại sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu làm giấy tờ tùy thân để thực hiện giao dịch thanh toán, rút tiền hoặc sử dụng thẻ đối với khách hàng là công dân Việt Nam.
Xem thêm
Phiên bản di động