M
19:09 | 20/02/2019

Mở ra con đường lập nghiệp cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 19/2, tại Hà Nội, 33 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đã chính thức kết thúc chương trình học nghề khóa 2018 – 2019 kéo dài 6 tháng tại các khách sạn cao cấp.    

mo ra con duong lap nghiep cho thanh nien co hoan canh kho khan Tạo cơ hội học nghề, lập nghiệp và việc làm bền vững cho người lao động
mo ra con duong lap nghiep cho thanh nien co hoan canh kho khan Hơn 120 cơ hội việc làm tại VietinBank
mo ra con duong lap nghiep cho thanh nien co hoan canh kho khan Thêm 67 thanh niên hoàn cảnh khó khăn được đào tạo nghề từ YCI

Đây là một trong những chương trình đào tạo nghề của trung tâm REACH với sự hợp tác cùng các khách sạn 5 sao như: Hilton Hanoi Opera, Hilton Garden Inn Hanoi, InterContinental Hanoi Westlake, JW Marriott Hanoi và Sheraton Hanoi…

Với tên gọi “Sáng kiến thanh niên lập nghiệp” chương trình nhằm giúp đỡ những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn có được cơ hội trang bị những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để làm việc trong môi trường khách sạn cao cấp.

mo ra con duong lap nghiep cho thanh nien co hoan canh kho khan
Ngay tại thời điểm tốt nghiệp, 29/33 học viên đã được nhận làm việc tại các khách sạn, chuỗi nhà hàng cao cấp trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Đinh Hà

Được biết, tổng số học viên tốt nghiệp khóa học lần này là 33 học viên, trong đó 21 nam và 12 nữ. Số lượng học viên dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay với 15 em, học viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo là 6 học viên, 7 học viên mồ côi cha hoặc mẹ.

Do các học viên xuất thân từ các gia đình hộ nghèo, cận nghèo, mồ côi hoặc cha mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, thanh niên di cư, dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn… nên ngoài việc được tài trợ 100% học phí, các học viên còn được hỗ trợ một phần sinh hoạt phí, cấp đồng phục và hỗ trợ đi lại trong suốt quá trình học.

Ngay tại thời điểm tốt nghiệp, 29/33 học viên đã được nhận làm việc tại các khách sạn, chuỗi nhà hàng cao cấp trên địa bàn Hà Nội. Trong đó, 24 học viên đã được nhận vào làm việc tại các khách sạn mà các em thực tập. Nhiều học viên khóa trước hiện tại đang làm trong các nhà hàng khách sạn cao cấp 4-5 sao tại Hà Nội và các địa phương với mức lương trên 7 triệu/tháng.

mo ra con duong lap nghiep cho thanh nien co hoan canh kho khan
Niềm vui của các học viên sau khi nhận giấy chứng nhận. (Ảnh: Đinh Hà)

Bà Phạm Thị Thanh Tâm – Giám đốc Trung tâm REACH, cho biết: Sau 6 năm được triển khai tại Việt Nam với 233 học viên đã tốt nghiệp, tỷ lệ duy trì được việc làm là hơn 85%, chương trình YCI đã khẳng định được uy tín và chất lượng.

Số học viên được tiếp nhận vào các khách sạn 5 sao quốc tế là các khách sạn thành viên YCI ngày càng tăng, số học viên còn lại đều làm trong hệ thống các khách sạn và nhà hàng 4-5 sao tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các thành phố lớn khác.

Với mục tiêu giúp đỡ nhiều hơn nữa các bạn thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, REACH đang có kế hoạch mở rộng chương trình thông qua mở rộng mạng lưới các khách sạn đối tác tham gia chương trình, tăng số khóa YCI hàng năm, tăng số lượng học viên được tiếp nhận và mở rộng địa bàn thực hiện.

Được biết, khi tham gia khóa đào tạo này, học viên được chỉ dạy kỹ lưỡng từ các nhân viên cao cấp và quản lí bộ phận đến từ những khách sạn quốc tế sang trọng tham gia chương trình với 80% thời lượng chương trình được giảng dạy và đào tạo theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao.

Các học viên cũng lần lượt được luân chuyển qua các vị trí, bộ phận khác nhau trong khách sạn bao gồm bếp, làm bánh, tổ chức tiệc, buồng phòng, để liên tục được trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm mới.

Ngoài giờ đào tạo tại các khách sạn, 20% thời lượng chương trình còn lại các em học viên cũng được học thêm tiếng Anh chuyên ngành, kỹ năng sống, kiến thức quản lý tài chính cá nhân và các hoạt động ngoại khóa...

Đinh Hà

Nguồn :