M
15:21 | 05/11/2018

Mô hình máy tập thể dục kết hợp lọc nước hồ: Xuống cấp gây lãng phí

(LĐTĐ) Việc Hà Nội thí điểm lắp đặt các máy tập thể dục kết hợp lọc nước hồ được xem như một giải pháp hữu hiệu để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, các máy này đang bị xuống cấp trầm trầm trọng, gây lãng phí.

mo hinh may tap the duc ket hop loc nuoc ho xuong cap gay lang phi LĐLĐ quận Thanh Xuân: Bàn giao công trình máy tập thể dục cho cơ sở
mo hinh may tap the duc ket hop loc nuoc ho xuong cap gay lang phi Dùng máy tập thể dục tích hợp lọc nước ở Hà Nội: Cơ quan chức năng nói gì?

Từ năm 2013, mô hình máy tập thể dục kết hợp lọc nước hồ đã được thí nghiệm tại 4 hồ ở Hà Nội: Hồ Ngọc Khánh, Thanh Nhàn, Nam Đồng, Hai Bà Trưng. Sau dự án thí điểm tại 4 hồ nói trên, các cơ quan chức năng tiếp tục khảo sát, lắp đặt thêm thiết bị ở một số địa điểm khác quanh khu vực Hà Nội. Cụ thể giữa tháng 12/2017, 3 bộ máy gồm 6 xe đạp và 3 thùng lọc đã được lắp đặt bên hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa).

Theo phản ánh của người dân, ban đầu những máy này thu hút sự quan tâm của nhiều người. Rất đông người đến đây để trải nghiệm, thậm chí có những lúc phải xếp hàng để chờ tới lượt. Tuy nhiên, sau một thời gian do ý thức của người dân cũng như việc chậm trễ trong duy tu, bảo dưỡng, các máy tập thể dục này đã xuống cấp một cách nhanh chóng.

Qua khảo sát thực tế, phóng viên ghi nhận, các bộ thiết bị tại các hồ trên hiện đang xuống cấp, máy tập thể dục hoen gỉ, bàn đạp lệch, bị mất, khô dầu khó đạp, bể lọc nước trở thành thùng đựng rác, cỏ dại mọc um tùm…

mo hinh may tap the duc ket hop loc nuoc ho xuong cap gay lang phi
Ở hồ Xã Đàn, hệ thống ống nước từ những chiếc xe đạp hoàn toàn biến mất (Ảnh: L.T)
mo hinh may tap the duc ket hop loc nuoc ho xuong cap gay lang phi
Các thùng lọc nước trở thành nơi chứa rác, bốc mùi khó chịu (ảnh: L.T)
mo hinh may tap the duc ket hop loc nuoc ho xuong cap gay lang phi
Những bàn đạp do lâu ngày không có người sử dụng hoen gỉ, hỏng hóc (Ảnh: L.T)

Tại hồ Thanh Nhàn (Hai Bà Trưng), thiết bị tập bị hoen gỉ, không có người đến sử dụng, xung quanh cỏ dại mọc um tùm. Hồ Xã Đàn (Nam Đồng, Đống Đa), thiết bị xuống cấp trầm trọng, hệ thống ống nhựa dẫn nước đã hoàn toàn biến mất, trong bể lọc đầy rác thải và nước đọng bốc mùi khó chịu khiến người dân lo lắng đây sẽ là điểm phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại hồ Hai Bà Trưng, hồ Ngọc Khánh, hồ Hoàng Cầu..

Chị Nguyễn Thị Thanh, một người dân thường xuyên tập thể dục ở hồ Xã Đàn (Nam Đồng, Đống Đa) chia sẻ: “Hồi máy mới được lắp đặt, người dân nhiệt tình ủng hộ, thường xuyên ra đây tập luyện. Thế nhưng, chỉ được một thời gian, máy bắt đầu bị hỏng hóc, ghỉ sét. Ở đây trước có 4 máy tập, nay chỉ còn lại 1 máy sử dụng được nhưng sử dụng cũng rất khó khăn, các ốc vít thường xuyên long ra, mỗi lần tập là phải vặn lại, rất nguy hiểm”.

Theo tìm hiểu, các hệ thống máy tập ở các hồ chỉ được đơn vị lắp đặt kiểm tra, sửa chữa trong thời gian đầu, sau đó bị ngó lơ, không được duy trì duy tu, bảo dưỡng. Cùng với đó là ý thức của người dân chưa cao, sử dụng không đúng quy cách, người đạp ngược, người đạp xuôi dẫn đến tình trạng xuống cấp của hệ thống các máy tập ngày càng nặng.

Là một dự án được đánh giá cao nay trở các máy tập thể dục kết hợp lọc nước tại các hồ lại trở thành nơi tiềm ẩn các nguy cơ về dịch bệnh và ô nhiễm. Đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng tìm cách khắc phục, để mô hình công cộng này có thể phát huy được lợi thế ban đầu: vừa mang lại sức khỏe cho người dân vừa cải thiện môi trường sống ở Hà Nội.

Nguồn :