M
15:47 | 27/05/2019

Quản lý, sử dụng sân chơi ở phường Trung Tự, quận Đống Đa

Mô hình cần nhân rộng

(LĐTĐ) Phường Trung Tự (quận Đống Đa) là một trong những địa bàn có nhiều hoạt động ra quân, xử lý vi phạm đô thị. Đặc biệt, thời gian gần đây, phường nỗ lực trong việc xóa bỏ các điểm chiếm dụng công cộng, dành lại sân chơi cho trẻ.  

phuong trung tu no luc danh lai san vui choi cho tre Gia Lâm: Khởi công xây dựng sân chơi thanh thiếu nhi năm 2019
phuong trung tu no luc danh lai san vui choi cho tre Khởi động cuộc thi “Go Green in the City 2019”
phuong trung tu no luc danh lai san vui choi cho tre Ford Việt Nam góp sức xây dựng sân chơi tái chế sáng tạo cho trẻ em

Những tháng gần đây, qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta biết đến nhiều vụ đuối nước đau lòng xảy ra với học sinh. Rồi tình trạng học sinh sa vào các tệ nạn xã hội, nghiện game ngày càng nhiều... gây không ít lo lắng cho gia đình, nhà trường.

Có lẽ, chính những điều đó mà yêu cầu về sân chơi trong những ngày hè cho thanh thiếu nhi ngày càng trở nên bức thiết. Và như một điệp khúc, sân chơi ngày hè vẫn là nỗi lo chung của nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội.

phuong trung tu no luc danh lai san vui choi cho tre
Phường Trung Tự nỗ lực trong việc giành lại sân chơi cho trẻ

Được biết, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 03 năm 2000 về việc đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí cho trẻ em. Chỉ thị này nêu rõ, khi quy hoạch khu dân cư, đất tập thể… phải có một phần diện tích dành cho đầu tư, xây dựng khu vui chơi giải trí.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng từng có Chỉ thị tăng cường các hoạt động sinh hoạt văn hóa, văn nghệ cho trẻ em, nhưng ở một số nơi trên địa bàn Hà Nội, các cơ quan chức năng vẫn “làm ngơ” và để các khu vui chơi liên tục bị lấn chiếm.

Thực tế những năm qua cho thấy, nơi nào thực sự quan tâm tới nhu cầu chính đáng của trẻ, nơi đó trẻ em được hưởng lợi. Chẳng hạn, tại phường Trung Tự (quận Đống Đa) dù khá eo hẹp về quỹ đất, song với phương thức xã hội hóa, đến nay, trên địa bàn phường đã lắp đặt được khoảng 25 sân chơi cho trẻ.

Có thể kể đến một số sân chơi rộng, mang lại hiệu quả tích cực như sân chơi Con Voi, sân chơi khu tập thể C5, D5… Trong năm nay, phường tiếp tục cải tạo thêm 3 sân chơi mới.

Theo quan sát của phóng viên, sân chơi Con Voi với tổng diện tích khoảng hơn 3.000 m2 vô cùng rộng rãi, sạch sẽ, là điểm đến hấp dẫn đối với trẻ em, người già. Được biết sân chơi này đã được cải tạo lại cách đây gần chục năm.

Cho đến nay, sân chơi đã có thêm nhiều cơ sở vật chất, không gian vui chơi hơn. Đặc biệt, không bị người dân xung quanh xâm lấn, chiếm dụng làm nơi kinh doanh.

phuong trung tu no luc danh lai san vui choi cho tre
Sân chơi Con Voi rộng, sạch sẽ đảm bảo nhu cầu vui chơi của trẻ em

Ông Đặng Minh Chính - Phó Chủ tịch phường Trung Tự, cho biết, trong những năm qua, chính quyền Trung Tự rất quan tâm đến công tác tuyên truyền đến quần chúng nhân dân, đồng thời thường xuyên ra quân xử lý các vi phạm lấn chiếm sân chơi tập thể. Phường tích cực thực hiện việc giao sân chơi về các khu dân cư quản lý, ban hành những quy tắc trong việc quản lý, giám sát sân chơi.

“Qua quan sát thì thấy hầu như sân chơi được sử dụng đúng mục đích. Tuy nhân cá biệt vẫn có một vài nơi cá nhân còn lần chiếm, vi phạm. Trước tình hình đó, phường đã tổ chức tuyên truyền. Tăng cường tuyên truyền nhắc nhở là chính.

UBND phường giao cho các tổ dân phố, quản lý khu vực để thường xuyên tuần tra, phối hợp với các bên. Ban chỉ đạo 197 thường xuyên ra quân. Khu vực nào phát sinh điểm nóng, vi phạm thì ban chỉ đạo phường sẽ xuống lập biên bản ngay, không để tồn tại”, ông Chính cho biết.

Bên cạnh đó, ông Chính cũng chia sẻ thêm, về kinh phí bảo dưỡng sân chơi thì phường, quận đều không có. Do vậy, phường cũng đã yêu cầu cán bộ cấp cơ sở, bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố…phải thường xuyên nhắc nhở quản lý tại chỗ.

"Các sân chơi đều là sân chơi mở, phường đã tuyên truyền mọi người phải có trách nhiệm. Trên địa bàn phường sân chơi không bị phá hoại. Sân chơi phục vụ cộng đồng, nên các bác lớn tuổi cũng nhắc nhở các cháu nhỏ. Đồng thời các tổ, chi hội phụ nữ cũng thường xuyên dọn vệ sinh, bảo vệ các trang thiết bị", ông Chính cho hay.

Đây thời điểm học sinh các mầm non, tiểu học, trung học cơ sở bước vào thời gian nghỉ hè kéo dài. Việc giữ gìn, bảo quản sân chơi sạch sẽ để các em nhỏ có không gian để sinh hoạt lành mạnh là điều rất quan trọng. Mô hình xây dựng, quản lý và sử dụng sân chơi tại phường Trung Tự là điểm sáng cần nhân rộng.

K.T

Nguồn :