Miền Bắc trời trở rét, liệu vi rút Zika có lưu hành?
| Mẹ bầu cần làm gì để phát hiện sớm dị tật thai nhi do vi rút Zika | |
| TPHCM: 4 phụ nữ đang mang thai bị nhiễm vi rút Zika |
![]() |
| Bộ Y tế đề nghị người dân có ý thức hợp tác phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh do vi rút Zika |
Hiện nay ở nước ta đã ghi nhận 36 trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó chủ yếu là ở khu vực miền Nam và Tây Nguyên. Nhiều người thắc mắc, vi rút này chỉ trập trung ở phía Nam, vậy ở phía Bắc, người dân có phải tìm cách phòng chống? Hơn nữa, các tỉnh miền Bắc đang chuyển rét, liệu vi rút này có lưu hành?
Bác sỹ Phạm Hùng, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết, khu vực miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên có muỗi vằn lưu hành thường xuyên với mật độ cao.
Hiện nay, cả nước có 6 tỉnh, thành phố (TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đắk Lắk, Khánh Hòa, và Phú Yên đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika. Mật độ muỗi vằn ở khu vực này lưu hành cao sẽ gia tăng nguy cơ lây truyền dịch bệnh Zika.
Hơn nữa, người nhiễm vi rút Zika thường không rõ triệu chứng hoặc biểu hiện bệnh nhẹ nên khó dự phòng muỗi đốt lây truyền vi rút Zika sang người lành.
Trước ý kiến cho rằng, miền Bắc không phải lo vi rút Zika vì đang vào mùa rét, nên loại muỗi truyền virus Zika không phát triển, đại diện Cục Y tế Dự phòng cho biết, miền Bắc là địa bàn lưu hành muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết. Hiện nay, miền Bắc vẫn chưa phát hiện người nhiễm vi rút Zika do quần thể muỗi vằn chưa lây nhiễm vi rút này. Tuy nhiên, do mở rộng giao lưu đi lại giữa các địa phương nên nguy cơ lây nhiễm rất lớn.
“Hiện miền Bắc, thời tiết đang trở lạnh, mật độ muỗi vằn có thể giảm nhưng vẫn tồn tại trong cộng đồng và tiềm ẩn nguy cơ lan truyền vi rút Zika. Nếu bị đốt, vẫn có thể làm lan truyền virus Zika”, bác sỹ Phạm Hùng nói.
Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm cho biết, khoảng 60% đến 80% các trường hợp nhiễm virus Zika không có dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng.
Một số dấu hiệu hiểu hiện nghi ngờ nhiễm virus Zika ở người dân nói chung và bà bầu nói riêng, bao gồm: Phát ban trên da, sốt (thường sốt nhẹ), viêm kết mạc mắt không mủ, đau khớp, phù quanh khớp, đau cơ. Các biểu hiện triệu chứng thường kéo dài từ 2 đến 7 ngày.
Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ có thai nên chủ động đi đăng ký theo dõi thai sản sớm để được khám, theo dõi sức khỏe định kỳ kể cả thai phụ và thai nhi. Nếu có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn sức khỏe.
Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị người dân có ý thức hợp tác phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh do vi rút Zika.
| Những nơi có thể xét nghiệm vi rút Zika Hiện nay Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán vi rút Zika tại phòng xét nghiệm tại các bệnh viện sau: 1. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, số 1 Yecxanh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. 2. Viện Pasteur Nha Trang, số 8 Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa. 3. Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, 167 Pasteur, phường 8, quận 3, TP.HCM 4. Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên,34 Phạm Hùng, phường Tân An,thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. 5. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, số 78, Đường Giải Phóng, Hà Nội. 6. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, 764 Võ Văn Kiệt,Phường 1,Quận 5, Thành Phố Hồ Chí Minh. Đối với các tỉnh, thành phố chưa thực hiện được xét nghiệm tại chỗ, các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Zika sẽ được các đơn vị y tế dự phòng lấy mẫu và gửi về các Viện khu vực để thực hiện xét nghiệm. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh
Y tế 25/02/2026 21:50
3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết
Y tế 21/02/2026 13:59
Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân
Y tế 19/02/2026 08:31
Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định
Y tế 18/02/2026 20:09
Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột
Y tế 18/02/2026 15:25
Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah
Y tế 18/02/2026 10:59
Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương
Y tế 17/02/2026 10:51
Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu
Y tế 17/02/2026 10:51
Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán
Y tế 16/02/2026 16:16
