M
11:37 | 17/05/2018

Các doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản:

Lương, thưởng vẫn luôn ổn định

Việc tăng lương hàng năm là hình thức phổ biến tại doanh nghiệp Nhật Bản với 86% nhà tuyển dụng cho biết công ty họ đang áp dụng hình thức này. Tuy nhiên, doanh nghiệp Nhật hiếm khi tăng lương đột biến, mức tăng lương phổ biến tại doanh nghiệp Nhật là từ 5-10% mỗi năm (chiếm 62%).

luong thuong van luon on dinh Kinh nghiệm từ một công đoàn cơ sở khu vực FDI
luong thuong van luon on dinh Doanh nghiệp Nhật đầu tư 5 tỷ USD vào Việt Nam

Navigos Group- Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam ngày 16/5 phát hành Báo cáo về “Tuyển dụng và văn hóa tại doanh nghiệp Nhật Bản”. Khảo sát được thực hiện dựa trên cơ sở dữ liệu của VietnamWorks và Navigos Search.

luong thuong van luon on dinh
Làm việc tại doanh nghiệp Nhật Bản là mơ ước của nhiều ứng viên

Theo kết quả khảo sát, việc tăng lương hàng năm là hình thức phổ biến tại doanh nghiệp Nhật. Cụ thể, 86% nhà tuyển dụng cho biết công ty họ đang áp dụng hình thức này. Tuy nhiên, doanh nghiệp Nhật hiếm khi tăng lương đột biến, số doanh nghiệp tăng lương vào mức 20% cho nhân viên chỉ chiếm 2%; nhóm tăng lương 15% mỗi năm chiếm 23%.

Mức tăng lương phổ biến tại doanh nghiệp Nhật là từ 5 - 10% mỗi năm (chiếm 62%). Thưởng Tết 1 tháng lương cũng là hình thức phổ biến nhất tại công ty Nhật Bản, theo đó 55% nhà tuyển dụng cho biết công ty họ đang áp dụng thưởng 1 tháng lương; 17% doanh nghiệp cho biết có mức thưởng Tết là 2 tháng lương; và chỉ 4% doanh nghiệp có mức thưởng cao 3 tháng lương.

Theo kết quả khảo sát, 50% ứng viên tham gia khảo sát cho biết họ đang tìm kiếm công việc tại doanh nghiệp Nhật. Trong đó có 26% ứng viên cho biết, họ có trình độ tiếng Nhật nhưng chưa có trải nghiệm làm viêc tại doanh nghiệp Nhật Bản. Trong số này, 77% ứng viên bình chọn công ty Nhật là doanh nghiệp châu Á có môi trường làm việc được yêu thích nhất.

Bên cạnh đó, hơn một nửa số ứng viên tham gia khảo sát cũng chia sẻ họ đang tìm kiếm công việc tại doanh nghiệp Nhật trong thời gian tới. Trong mắt các ứng viên tiềm năng này, doanh nghiệp Nhật được đánh giá là hấp dẫn đối với họ vì được “rèn luyện thái độ và phong cách làm việc chuẩn mực”, có “môi trường chuyên nghiệp” và cũng là nơi có “chế độ lương thưởng và phúc lợi hấp dẫn”.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, môi trường làm việc tại các doanh nghiệp Nhật là yếu tố hấp dẫn nhất đối với ứng viên người Việt. Bằng chứng là khi được hỏi về các yếu tố hấp dẫn nhất khi làm việc tại doanh nghiệp Nhật, các nhà tuyển dụng tại các doanh nghiệp này cho rằng yếu tố “lương và chế độ đãi ngộ tốt” cũng như một “công việc ổn định” lần lượt là các yếu tố hấp dẫn nhất đối với ứng viên người Việt.

Tuy nhiên, theo quan điểm của ứng viên Việt Nam thì việc được “rèn luyện thái độ, phong cách làm việc chuẩn mực” và “môi trường chuyên nghiệp” như các công ty Nhật Bản mới thực sự là những yếu tố hấp dẫn nhất đối với họ.

Cũng theo Báo cáo về “Tuyển dụng và văn hóa tại doanh nghiệp Nhật Bản” cho thấy các doanh nghiệp Nhật rất quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực. Cụ thể có tới 98% ứng viên trả lời khảo sát cho biết họ được đào tạo qua nhiều hình thức khác nhau tại doanh nghiệp Nhật Bản.

Đào tạo trực tiếp trên công việc là hình thức vẫn được nhiều doanh nghiệp Nhật áp dụng nhất, theo ý kiến của 71% nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, các xu hướng đào tạo mới hiện nay vẫn chưa phổ biến tại doanh nghiệp Nhật, ví dụ như “chương trình Mentor - Người đồng nghiệp cố vấn” hiện chỉ có 24% doanh nghiệp Nhật tham gia khảo sát cho biết đang thực hiện, và chỉ 7% doanh nghiệp Nhật có áp dụng “E-learning (Đào tạo trực tuyến)”.

Theo dữ liệu của khảo sát, gần 40% chuyên gia tuyển dụng cho biết, doanh nghiệp của họ có hình thức điều chuyển nhân viên Việt Nam sang Nhật Bản để làm việc; 22% nhà tuyển dụng cho biết chương trình này dành cho nhân viên có kết quả tốt; 16% doanh nghiệp áp dụng chương trình này cho nhân viên làm việc lâu năm.

Một số ý kiến khác cho biết công ty họ có hình thức cho nhân viên chủ động ứng tuyển sang Nhật làm việc; đưa nhân viên sang Nhật để đào tạo hoặc công tác; một số công ty cũng đang lên kế hoạch điều chuyển công tác nhân sự người Việt trong vài năm tới.

Bảo Duy

Nguồn :