Lợi ích sức khỏe từ những loại trái cây, rau củ màu đỏ
Lợi ích sức khỏe bất ngờ của kim chi | |
Lợi ích sức khỏe không ngờ của tỏi tây |
Tại sao thực phẩm có màu đỏ tốt cho bạn?
Toàn bộ thực phẩm có màu đỏ là thực phẩm ít calo và ít natri tự nhiên.
Lycopene là một chất đã được chứng minh là giúp bảo vệ cơ thể của bạn chống lại ung thư phổi, ung thư vú, ung thư da, ung thư đại tràng và ung thư thực quản.
Chất chống oxy hóa như anthocyanin, lycopene, flavonoid và resveratrol tìm thấy trong các loại rau và trái cây màu đỏ đã được chứng minh là nguồn giúp chống ung thư và bệnh tim, cải thiện thị lực và giảm huyết áp, viêm và thoái hóa điểm vàng.
Theo Viện Ung thư Quốc gia, 95% người trưởng thành không sử dụng đủ lượng rau có màu đỏ và cam trong chế độ ăn uống của họ.
Dưới đây là một số loại củ, quả màu đỏ đặc trưng có chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa và vitamin:
1. Lựu
Từ xưa, quả lựu đã trở thành một trong những thành phần trong phương pháp Ayurveda – khoa học y tế có nguồn gốc từ Ấn Độ giáo. Quả lựu là một trái cây có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trái cây có thể giúp làm giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch và làm giảm huyết áp. Một nghiên cứu khác gợi ý rằng, nước ép quả lựu có thể giúp ích trong việc điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tiểu đường, viêm khớp và rối loạn chức năng cương dương.
Các chuyên gia tin rằng lợi ích của quả lựu có được do sức mạnh của các polyphenol (polyphenol là vi chất có hiện diện trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta, giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa, đặc biệt là bệnh ung thư, bệnh tim mạch) bao gồm cả anthocyanins (được tìm thấy trong các loại thực phẩm màu xanh, tím, đỏ sam) và tannin (cũng được tìm thấy trong rượu vang và trà).
2. Anh đào
Màu đỏ đậm của anh đào làm nổi bật tác dụng dinh dưỡng của nó. Các anthocyanin trong anh đào tạo cho chúng có màu đỏ sẫm.
Những anthocyanin này bảo vệ cơ thể bạn khỏi sự hư hại từ các gốc tự do và độc tố môi trường làm tăng tốc độ lão hóa.
3. Cà chua
Cà chua chứa hàm lượng lycopene cao, được biết đến là chất là giúp chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thực quản và ung thư đại tràng.
Lycopene chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm cà chua nấu chín như súp, món hầm và nước sốt cà chua.
4. Ớt
Trong ớt có chứa Capsaicin, một chất chống oxy hóa có tác dụng cản trở sự hư hỏng thực phẩm và có thể bảo vệ các mạch máu. Chính chất này đã tạo ra vị cay khi ăn ớt. Nghiên cứu cho thấy capsaicin làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể và có thể kích thích não bộ giúp chúng ta cảm thấy ít đói hơn.
Trong một nghiên cứu năm 2005 trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì, những người ăn ít calo hơn 16% trong một bữa ăn nếu họ nhấp một ngụm nước ép cà chua đặc với chiết xuất từ quả ớt (so với nước ép cà chua thông thường) nửa giờ trước khi ăn.
5. Dâu tây
Dâu tây là nguồn cung cấp folate, kali và vitamin C.
Vitamin C là một cỗ máy chống oxy hóa giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch và giảm cholesterol xấu.
6. Dưa hấu
Dưa hấu là một nguồn lycopene tuyệt vời có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ bằng cách giảm cholesterol LDL.
Các loại trái cây màu đỏ làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và thoái hóa điểm vàng.
Theo Song ngư/doisongphapluat.com
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Người dân Thủ đô đánh giá cao iHanoi nhờ tính tiện dụng và hiệu quả xử lý
Đào tạo về dinh dưỡng khoa học trong thể thao cho các câu lạc bộ bóng đá Việt Nam
Hà Nội: Gần 1.100 tỷ đồng chi trả trợ cấp cho người có công
Hơn 200 cán bộ được tập huấn công tác kiểm soát nhiễm khuẩn
Tập huấn kỹ năng thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể cho cán bộ Công đoàn huyện Phúc Thọ
Thời tiết ngày 17/7: Khu vực Hà Nội có nơi mưa rất to
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Tin khác
Hơn 200 cán bộ được tập huấn công tác kiểm soát nhiễm khuẩn
Y tế 17/07/2024 06:07
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh
Y tế 16/07/2024 18:45
Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 16/07/2024 16:19
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh
Y tế 16/07/2024 12:40
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu
Y tế 16/07/2024 07:57
Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Y tế 15/07/2024 17:59
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh
Y tế 15/07/2024 10:27
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng
Y tế 14/07/2024 22:22
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày
Y tế 13/07/2024 14:03
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân
Y tế 12/07/2024 13:40