Loạn "gas tặc"


Cơ quan chức năng phát hiện vi phạm ở Cty TNHH Gas Ninh Bình
Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng đã xử lý hàng loạt vụ, cắt tai, mài vỏ, sang chiết gas trái phép tại nhiều địa phương như: Cty gas Điện Quang ở KCN Cái Lân (Quảng Ninh), Cty Hà Linh ở xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức (Long An) và mới đây là Cty TNHH Gas Ninh Bình ở thị xã Tam Điệp (Ninh Bình)…
“Gas tặc” lộng hành
Trước đó, sau khi nhận phản ánh của Hiệp hội Gas Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo địa phương kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ngày 8/8, Hiệp hội Gas Việt Nam có buổi làm việc với đại diện Vụ 1 Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, để tiếp tục phản ánh Trạm chiết gas (xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) của Cty TNHH thương mại dịch vụ Hà Linh (Cty Hà Linh) tái phạm đến 4 lần, nhưng chưa được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
Cụ thể, ngày 15/12/2011, Công an tỉnh phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Long An tiến hành kiểm tra và phát hiện trạm chiết nạp gas của Cty Hà Linh chiết nạp trái phép vào các chai gas của các Cty khác, nhưng Cty Hà Linh chỉ bị xử phạt hành chính về hành vi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp gas. Tiếp đó, ngày 24/02/2012, Công an tỉnh Long An tiếp tục kiểm tra và phát hiện trạm chiết nạp gas của Cty Hà Linh khi đang thực hiện hành vi tương tự như năm 2011. Sau đó, vụ việc được chuyển cho Công an huyện Bến Lức xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm vụ án hình sự, TAND huyện Bến Lức chỉ tuyên xử 6 tháng tù giam đối với người đi chở gas cho đại lý, còn hành vi chiết gas trái phép của Cty Hà Linh không bị khởi tố điều tra.
Tới ngày 19/1/2013, Công an huyện Bến Lức kiểm tra và phát hiện trạm chiết nạp gas của Cty Hà Linh tái phạm lần thứ ba; thu 247 chai gas đã được nạp và 273 vỏ chai gas của 17 nhãn hiệu của các Cty khác, song Cty vẫn chỉ bị xử phạt hành chính. Gần đây nhất, ngày 3/4, Công an tỉnh Long An phối hợp với QLTT bắt quả tang trạm chiết nạp gas của Cty Hà Linh tái phạm lần thứ tư.
Hiệp hội Gas Việt Nam cho rằng, để dẹp nạn gas tặc, những hành vi vi phạm phải xem xét khởi tố về tội “sản xuất kinh doanh hàng giả” theo Điều 156 và tội “kinh doanh trái phép” theo Điều 159 Bộ Luật Hình sự, nhưng cơ quan chức năng đã không xử lý như vậy, khiến “gas tặc” ngày càng lộng hành.
Đe dọa thiệt hại tính mạng, tài sản
Sau khi lắng nghe phản ánh của Hiệp hội Gas Việt Nam, ông Trần Hùng, Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhận định, việc sang chiết gas lậu là nghiêm trọng, cần tiếp tục yêu cầu, giám sát cơ quan chức năng ở địa phương thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm minh theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Việc sang chiết gas trái phép không chỉ đơn thuần là hành vi vi phạm pháp luật, mà nghiêm trọng hơn còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người. Được biết năm 2012 đã xảy ra vụ nổ gas tại Cty TMCP dầu khí An Dương, Khu Công nghiệp Khai Sơn (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) khiến 40 người bị thương cũng nhiều vụ nổ khác gây thiệt hại cả về tài sản lẫn tính mạng con người.
Nguồn TPO
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật
Cộng đồng 04/12/2025 19:50
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai
Cộng đồng 01/12/2025 16:36
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng
Cộng đồng 01/12/2025 14:04
Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất
Cộng đồng 01/12/2025 09:55
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025
Cộng đồng 30/11/2025 17:30
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm
Cộng đồng 30/11/2025 12:42
Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế
Cộng đồng 26/11/2025 17:43
Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”
Cộng đồng 26/11/2025 13:08
Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ
Cộng đồng 25/11/2025 22:53
Khởi động dự án Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình giai đoạn 2025 - 2026
Cộng đồng 25/11/2025 17:39
