Liệu nước đun sôi để nguội có tạo ra chất gây ung thư?

"Nước để qua đêm còn có thể uống hay không?" hoặc "nước đun sôi để nguội đồng nghĩa với thuốc độc mạn tính" hoặc "nước đun sôi nhiều lần có thể gây ung thư" là những lời đồn đoán đã tồn tại lâu nay. Vậy sự thật có phải như vậy không?
lieu nuoc dun soi de nguoi co tao ra chat gay ung thu Vì sao uống nước đun sôi lại gây ung thư?
lieu nuoc dun soi de nguoi co tao ra chat gay ung thu Hàng chục người bị bỏng vì thử biến nước sôi thành tuyết

Tân Hoa xã đã có cuộc phỏng vấn với chuyên gia an toàn thực phẩm để giải đáp những thắc mắc trên.

lieu nuoc dun soi de nguoi co tao ra chat gay ung thu
Ảnh minh họa. (Nguồn: cmoney.tw)

Hạn sử dụng của nước đun sôi để nguội là 16 giờ đồng hồ?

Chuyên gia giải thích rằng khi ở mức nhiệt trên 80 độ C, nước tuyệt đối an toàn bởi mức nhiệt này có thể giết chết hết các vi sinh vật. Tuy nhiên khi nước hạ nhiệt xuống dưới 60 độ C, môi trường nước rất phù hợp với sự sinh sôi của vi khuẩn.

Vậy nước để bao lâu sẽ biến chất? Câu trả lời là không có thời gian cố định bởi nước sẽ chịu ảnh hưởng của môi trường khách quan ví dụ như nhiệt độ bên ngoài.

Mùa Hè đến, nhiệt độ vượt qua ngưỡng 30 độ C, độ ẩm không khí tương đối cao, vi khuẩn phát triển rất nhanh, dễ làm ô nhiễm nước khiến cơ thể bị trướng bụng sau khi uống. Vì vậy, nước để qua đêm trong mùa Hè thì không nên sử dụng.

Nước tinh khiết đóng bình được khuyên nên dùng trong 1 tuần.

Liệu có thể giảm béo bằng phương pháp uống nhiều nước?

Chuyên gia cho rằng "uống nhiều nước có thể giảm cân" là cách nói không có căn cứ khoa học. Nếu đang giảm cân bằng phương pháp ăn kiêng hoặc đang thông qua ăn kiêng để duy trì cân nặng thì việc uống nước sẽ có vai trò trợ giúp nhất định. Tuy nhiên, nếu không khống chế việc ăn uống, chỉ dựa vào uống nước để giảm cân sẽ không đạt được kết quả như mong muốn.

Cần đặc biệt chú ý rằng nếu uống quá nhiều nước có thể dẫn đến tình trạng hạ natri máu, thậm chí có nguy cơ nhiễm độc nước. Uống nước là một thói quen tốt nhưng uống quá nhiều nước để giảm cân thì lại không hề có tác dụng. Uống nước một cách hợp lý, nghỉ ngơi điều độ và duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng mới có thể duy trì sức khỏe và sắc đẹp.

Nước đun sôi để qua đêm có tồn tại chất gây ung thư không?

Câu trả lời là chất gây ung thư sẽ không tự nhiên sinh ra. Chuyên gia nói rằng nếu nước để qua đêm không có vật chất cơ bản, chất gây ung thư không thể sinh ra trong không khí. Chất gây ung thư mà con người rất sợ là nitrite bắt buộc phải được sản sinh trên vật thể chứa nitrat.

Tuy nhiên nước khoáng bình thường hoặc nước tinh khiết chỉ có chứa khoáng chất hoặc nguyên tố vi lượng hoặc không chứa bất cứ thứ gì. Trong trường hợp này không thể sản sinh chất gây ung thư.

Trên lý thuyết, chỉ cần chắc chắn rằng nguồn nước đảm bảo tiêu chuẩn thì dù có đun thế nào cũng không tạo ra các chất gây ung thư.

Nước đun lại nhiều lần gây hại cho cơ thể?

Chuyên gia nói rằng khi đun nhiều lần chất nước sẽ không có sự biến đổi rõ nét. Nhưng nước sẽ không được "tươi" khi để quá lâu trong bình đun hoặc sẽ bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên đối với những vật chất khác trong nước, sự thay đổi sẽ không lớn.

Hiện tại, nhiệt độ đun của bình đun nước thường là 100 độ C, dù có đun lại nhiều lần, chất nước cũng sẽ không có sự thay đổi rõ rệt. Nếu nguồn nước đảm bảo, lượng nitrat ít thì việc sản sinh nitrite trong nước sau khi đun sôi nhiều lần cũng rất ít.

Theo Lan Phương/ vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh

Giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh

“Con tôi mất đi, để lại nỗi đau không gì có thể xoa dịu. Vì thế, với điều kiện có được, tôi muốn giúp những người mẹ khác không phải chịu nỗi đau quá lớn như mình. Tôi cũng mong, dù con trai tôi không còn nữa, nhưng con vẫn tồn tại trong cuộc đời này bằng cách hóa thân vào hơi thở, nhịp đập trái tim, sự sống của những con người khác” - chị Nguyễn Thị Ngừng nghẹn ngào chia sẻ về quyết định hiến tạng của con trai vừa mất, giúp 8 cuộc đời khác được tái sinh.
3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết

3 bệnh nhi viêm cơ tim tối cấp được can thiệp ECMO kịp thời trong những ngày Tết

Viêm cơ tim tối cấp ở trẻ em là bệnh lý không hiếm gặp nhưng có thể gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ trong thời gian ngắn. Vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương đã liên tiếp ghi nhận 3 trường hợp trẻ nguy kịch do viêm cơ tim tối cấp.
Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết

Nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng vì pháo nổ dịp Tết

Khoa Mắt, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận liên tiếp nhiều trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng do pháo nổ trong những ngày nghỉ Tết vừa qua. Không ít trường hợp đối mặt nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.
Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân

Xuyên Tết, hơn 60 đơn vị thường trực cấp cứu 115 phục vụ nhân dân

Theo tổng hợp lịch thường trực cấp cứu, vận chuyển cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội, toàn Thành phố có 60 - 65 đơn vị đáp ứng cấp cứu và vận chuyển người bệnh mọi lúc, mọi nơi, xuyên Tết.
Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định

Vui xuân an toàn, duy trì dùng thuốc đúng chỉ định

Tết Nguyên đán là thời điểm sum vầy, nghỉ ngơi và tận hưởng những khoảnh khắc ấm áp bên gia đình. Tuy nhiên, với nhiều người đang điều trị các bệnh mạn tính như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản hay các bệnh lý cần dùng thuốc dài ngày... Tết cũng là giai đoạn dễ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chủ quan ngừng thuốc hoặc sử dụng thuốc không đúng chỉ định.
Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột

Đừng để thực phẩm ngày Tết thành “gánh nặng” cho gan, ruột

Tết đến, mâm cỗ đầy ắp bánh chưng, thịt mỡ, giò chả, thêm vài ly rượu bia… khiến nhiều người dễ ăn quá đà. Hệ tiêu hóa vì thế “quá tải”, bụng đầy, khó tiêu, đêm trằn trọc khó ngủ. Theo các chuyên gia y tế, chỉ cần điều chỉnh một vài thói quen nhỏ trong ăn uống, sinh hoạt, mỗi người hoàn toàn có thể tận hưởng ngày xuân đủ đầy mà cơ thể vẫn nhẹ nhàng, khỏe khoắn.
Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah

Ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah

Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Nipah, áp dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cả nước. Bệnh do vi rút Nipah được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A, có tiềm năng gây đại dịch và nằm trong danh sách ưu tiên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Đón chào bé "ngựa vàng" đầu tiên của năm Bính Ngọ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Trong thời khắc chuyển giao thiêng liêng sang năm Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương bé “ngựa vàng” đầu tiên đã cất tiếng khóc chào đời an toàn.
Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu

Giao thừa sáng đèn phòng cấp cứu

Trong khi nhiều gia đình quây quần đón năm mới, các y bác sĩ Bệnh viện E vẫn căng mình trong phòng cấp cứu. Từ tai nạn giao thông, đột quỵ đến các ca bệnh nguy kịch, nhiều người bệnh đã được xử trí kịp thời ngay trong đêm Giao thừa, giữ lại cơ hội sống giữa khoảnh khắc thiêng liêng của năm mới.
Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán

Đảm bảo y tế an toàn cho các điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán

Sáng 16/2 (tức 29 tháng Chạp), đoàn số 1 Sở Y tế Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Trọng Diện làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác đảm bảo y tế phục vụ bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động