M
16:06 | 05/03/2020

Liên hoan Nghệ thuật hát Chèo không chuyên Hà Nội 2020

(LĐTĐ) Thực hiện sự chỉ đạo của Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc tổ chức các hoạt động văn hoá nghệ thuật quần chúng chào mừng kỷ niệm các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2020, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổ chức Liên hoan Nghệ thuật hát Chèo không chuyên Hà Nội 2020.

lien hoan nghe thuat hat cheo khong chuyen ha noi 2020 Sức sống mãnh liệt của nghệ thuật chèo
lien hoan nghe thuat hat cheo khong chuyen ha noi 2020 Hà Nội dự liên hoan Chèo toàn quốc với 2 vở diễn

Liên hoan Nghệ thuật hát Chèo không chuyên Hà Nội 2020 là dịp giới thiệu, quảng bá nghệ thuật Chèo truyền thống thông qua các làn điệu Chèo với khán giả trong nước và bạn bè quốc tế. Qua đó, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các hạt nhân mới có khả năng và yêu thích nghệ thuật hát Chèo. Liên hoan cũng là dịp để các phường Chèo trong Thành phố giao lưu, học hỏi, trao đổi những kinh nghiệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong quần chúng nhân dân Thủ đô mừng Đảng, mừng xuân.

lien hoan nghe thuat hat cheo khong chuyen ha noi 2020
Liên hoan nghệ thuật hát chèo không chuyên Hà Nội 2020 là một trong những hoạt động văn hoá nghệ thuật chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2020 (Ảnh: BTC)

Theo kế hoạch, mỗi quận, huyện, thị xã tham gia 3 tiết mục là các làn điệu chèo trong các tích Chèo, các làn điệu Chèo cổ được thể hiện bằng các sáng tác đặt lời mới với các thể loại hát đơn, hát đôi, hát tốp. Nội dung các tiết mục tham gia hướng tới ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại; ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt Nam trong sinh hoạt, lao động, học tập, sản xuất; Ca ngợi Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến với truyền thống và bề dày lịch sử đang trên đà đổi mới và phát triển…

Đối tượng tham dự Liên hoan là cán bộ công nhân, viên chức, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang và quần chúng nhân dân đang công tác, học tập, cư trú trên địa bàn Hà Nội. (Học sinh đang theo học khoa Chèo tại các trường nghệ thuật, các diễn viên, nghệ sỹ đang công tác hoặc đã nghỉ hưu tại các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp không thuộc đối tượng tham gia Liên hoan này).

Liên hoan nghệ thuật hát chèo không chuyên Hà Nội 2020 là một trong những hoạt động văn hoá nghệ thuật chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2020. Đồng thời, Liên hoan cũng góp phần nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật quần chúng nói chung và nghệ thuật hát Chèo nói riêng trong phong trào văn hoá, văn nghệ quần chúng của Thủ đô. Chung khảo Liên hoan cấp Thành phố dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 3, đầu tháng 4/2020.

Diệp Anh

Nguồn :