M
09:09 | 25/07/2019

Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng: Hiệu quả từ việc bám sát cơ sở

(LĐTĐ) Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Đan Phượng, những năm qua, Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hướng tới đoàn viên, người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

lien doan lao dong huyen dan phuong hieu qua tu viec bam sat co so Đan Phượng bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo
lien doan lao dong huyen dan phuong hieu qua tu viec bam sat co so Cụm thi đua số 4 Ký giao ước thi đua năm 2018

Theo bà Nguyễn Thị Thủy – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng, trong công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, hàng năm, Liên đoàn Lao động huyện đều chủ động phối hợp với UBND huyện xây dựng hướng dẫn các công đoàn cơ sở tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, hội nghị người lao động tới các công đoàn cơ sở, các doanh nghiệp, các xã, thị trấn và các ban, ngành, đoàn thể trong toàn huyện.

Nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở rà soát Thỏa ước lao động tập thể đã hết hiệu lực để hướng dẫn ban chấp hành các công đoàn cơ sở thương lượng, ký kết lại theo đúng quy định.

Liên đoàn Lao động huyện đã đại diện cho người lao động của 1 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn để thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với những nội dung cao hơn quy định của luật, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

lien doan lao dong huyen dan phuong hieu qua tu viec bam sat co so
Chương trình văn hóa - văn nghệ hưởng ứng “Tháng công nhân”

Trong tháng 6/2019, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức buổi giao lưu trực tuyến cho 350 công nhân viên chức lao động với chủ đề “Quyền, nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động khi thực hiện chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội. Qua buổi giao lưu, người lao động đã được tư vấn, giải đáp cặn kẽ về chính sách tiền lương, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Đồng thời, Liên đoàn Lao động huyện cũng phối hợp với các ngành chức năng của huyện kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Luật Công đoàn; việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy tại 15 doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Qua kiểm tra, đã đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định của luật, kiến nghị xử phạt các doanh nghiệp vi phạm, đồng thời có các kiến nghị giải quyết các vướng mắc cho các doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong “Tháng Công nhân” gắn với “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” năm 2019, Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức đi thăm, trao 30 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị giá 21 triệu đồng.

Thực hiện chương trình “Vì lợi ích đoàn viên”, thiết thực chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, 6 tháng đầu năm 2019, đã có 625 đoàn viên công đoàn trên địa bàn huyện được sử dụng các dịch vụ, sản phẩm ưu đãi mà Liên đoàn Lao động huyện đã ký kết với các đối tác, với giá trị hưởng lợi là 97,5 triệu đồng.

Liên đoàn Lao động huyện cũng không ngừng chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động. Cụ thể, chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc (nơi tổ chức ăn ca cho người lao động) phối hợp với chủ sử dụng lao động quản lý chất lượng bữa ăn ca. Các đơn vị không tổ chức ăn ca thì có chế độ hỗ trợ tiền ăn trưa cho người lao động và được quy định cụ thể trong Thỏa ước lao động tập thể.

Bà Nguyễn Thị Thủy cũng cho biết, các cấp công đoàn từ huyện tới cơ sở đã đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, đặc biệt là các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm đến các chế độ phúc lợi, khen thưởng cho đoàn viên, người lao động; thực hiện nghiêm túc Nghị định của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng. Kết quả, 100% doanh nghiệp trên địa bàn huyện đã áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo quy định.

Hà Phong

Nguồn :