M
10:28 | 09/08/2018

LĐLĐ quận Hoàng Mai: Nhân rộng gia đình CNVCLĐ tiêu biểu

Nhận thức rõ gia đình là tế bào của xã hội, mỗi gia đình văn minh, hạnh phúc sẽ góp phần để xã hội phát triển tốt đẹp, những năm qua, LĐLĐ quận Hoàng Mai luôn quan tâm tới công tác gia đình  và có nhiều giải pháp thiết thực để thúc đẩy việc xây dựng các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, văn minh, hạnh phúc.

ldld quan hoang mai nhan rong gia dinh cnvcld tieu bieu Ra mắt Nghiệp đoàn giáo viên mầm non Trần Phú, quận Hoàng Mai
ldld quan hoang mai nhan rong gia dinh cnvcld tieu bieu LĐLĐ quận Hoàng Mai phát động Tháng Công nhân năm 2018

Theo bà Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai cho biết, việc xây dựng gia đình CNVCLĐ tiêu biểu trên địa bàn quận Hoàng Mai được bắt đầu từ công tác tuyên truyền. Cụ thể, LĐLĐ quận đã đẩy mạnh tuyên truyền đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác xây dựng gia đình như Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới đồng thời thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, phòng, ban ngành, đoàn thể trong quận làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức gia đình đến đông đảo cán bộ, đoàn viên công đoàn thông qua việc tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về hạnh phúc gia đình, truyền đạt kỹ năng sống, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, nói chuyện về gia đình Việt Nam trong truyền thống và hiện đại v.v...

ldld quan hoang mai nhan rong gia dinh cnvcld tieu bieu
LĐLĐ quận Hoàng Mai biểu dương 65 Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu

Thông qua công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng giao tiếp, ứng xử của CNVCLĐ tại cơ quan, đơn vị, chia sẻ những kinh nghiệm nuôi dạy con ngoan, học giỏi, nâng cao vai trò của người chồng, người cha trong xây dựng hạnh phúc gia đình.

Để phong trào đạt hiệu quả thực chất, đi liền với công tác tuyên truyền, LĐLĐ quận và các cấp công đoàn quận Hoàng Mai còn đẩy mạnh các hoạt động đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng, quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động.

Các CĐCS luôn phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị bảo đảm việc làm, tăng thu nhập, thực hiện tốt chế độ chính sách đối với người lao động, nhất là lao động nữ.Việc tổ chức cho CNVCLĐ vay vốn với lãi suất thấp để phát triển kinh tế gia đình, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập cho gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được LĐLĐ quận chú trọng.

Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, LĐLĐ quận đã hỗ trợ, hướng dẫn 419 lượt CNVCLĐ và gia đình của 21 lượt đơn vị được vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm và Quỹ trợ vốn LĐLĐ Thành phố tổng số tiền 5 tỷ 590 triệu đồng.

Cùng đó, LĐLĐ quận đã chỉ đạo các CĐCS thường xuyên quan tâm công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Năm qua, các cấp công đoàn quận Hoàng Mai đã tổ chức các hoạt động khen thưởng con CNVCLĐ vượt khó, học giỏi, đạt thành tích cao trong học tập; tổ chức trợ cấp cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp ngày lễ tết, đầu năm học mới với số tiền gần 2 tỷ đồng.

Những hoạt động thiết thực, cụ thể của LĐLĐ quận Hoàng Mai và các cấp công đoàn quận đã làm phong phú đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ CNVCLĐ, tạo động lực cho mọi thành viên trong các gia đình nỗ lực, kiên trì phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vun đắp hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con ngoan, học giỏi. Điều này đã góp phần để trong những năm qua, có tới trên 85% gia đình CNVCLĐ quận Hoàng Mai được công nhận là “Gia đình văn hóa”.

Từ kết quả của phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa” và các phong trào thi đua khác, năm 2018, các CĐCS quận Hoàng Mai đã bình chọn, biểu dương, khen thưởng và tôn vinh 2600 Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu. Trong đó có 65 Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được LĐLĐ quận biểu dương, khen thưởng; 3 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được LĐLĐ Thành phố biểu dương, khen thưởng.

Điển hình như gia đình cô giáo Vương Thị Thu Hương - giáo viên Trường TH Giáp Bát. Chồng cô Hương Trưởng phòng cảnh sát PCCC số 8. Mặc dù công việc chuyên môn rất bận rộn song hai vợ chồng cô giáo Hương luôn đồng hành, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau hoàn thành nhiệm vụ, cùng xây dựng mái ấm gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi.

Cô giáo Vương Thị Thu Hương nhiều năm đạt lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua cơ sơ. Chồng chị Hương cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được nhận nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý do Chủ tịch nước tặng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, thành phố Hà Nội trao tặng. Các con của anh chị đều trưởng thành, ngoan ngoãn, học giỏi.

Đánh giá về các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai Bùi Thị Ngọc Thủy nhận xét: “Các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu chính là những bông hoa đẹp trong rừng hoa muôn màu của cuộc sống đời thường. Dù có những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nhưng điểm chung của các gia đình là mỗi thành viên trong đó đều không ngừng phấn đấu vươn lên vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn khích lệ, giúp đỡ người bạn đời thành đạt, nuôi dạy con ngoan, học giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Dù có những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, song tất cả các Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu quận Hoàng Mai đều có chung sự nỗ lực, kiên trì phấn đấu vượt lên trong mọi hoàn cảnh, dày công vun đắp cho hạnh phúc của gia đình và cống hiến cho sự phát triển của xã hội, cùng đồng lòng nuôi dạy con ngoan, học giỏi...”.

Để tiếp tục phát triển phong trào, xây dựng ngày càng nhiều gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, bà Bùi Thị Ngọc Thủy cho biết, trong thời gian tới, LĐLĐ quận Hoàng Mai sẽ thực hiện 4 giải pháp quan trọng.

Trong đó, LĐLĐ quận sẽ tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa công tác tuyên truyền giáo dục CNVCLĐ về pháp luật, chính sách liên quan đến vấn đề xây dựng gia đình, đặc biệt là Luật Hôn nhân và gia đình, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Pháp lệnh dân số; quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, đời sống tinh thần và vật chất của người lao động để CNVCLĐ yên tâm công tác và tạo điều kiện hỗ trợ động viên CNVCLĐ xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc.

Phạm Diệp

Nguồn :