M
14:55 | 09/11/2018

LĐLĐ quận Ba Đình: Chủ động, sáng tạo trong mọi hoạt động

(LĐTĐ) Trong chương trình kiểm tra thường niên về công tác công đoàn, sáng nay (9/11), đoàn kiểm tra số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố do đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ quận Ba Đình. Dự, tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Phong Cầm - Ủy viên ban thường vụ Quận ủy, Trưởng ban Dân vận quận Ba Đình.  

ldld quan ba dinh chu dong sang tao trong moi hoat dong Sôi nổi Hội khỏe công nhân viên chức lao động năm 2018
ldld quan ba dinh chu dong sang tao trong moi hoat dong Quận Ba Đình: Tổ chức Hội nghị Báo cáo viên tháng 10 năm 2018
ldld quan ba dinh chu dong sang tao trong moi hoat dong Đổi mới, sáng tạo, đồng hành cùng người lao động

Tham gia Đoàn công tác có đại diện các Ban LĐLĐ Thành phố: Văn phòng, Tổ chức, Tài chính, Chính sách pháp luật, Tuyên giáo và Nữ công.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Trọng - Chủ tịch LĐLĐ quận Ba Đình cho biết, trong năm 2018, các cấp công đoàn quận đã bám sát chủ đề “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” của Thành phố, “Năm Dân vận chính quyền” và quận Ba Đình lấy phương châm “Kỷ cương - trách nhiệm - hiệu quả” lấy hiệu quả công việc là thước đo, nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua do công đoàn phối hợp với chuyên môn tổ chức.

ldld quan ba dinh chu dong sang tao trong moi hoat dong
Đ/c Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng thời, LĐLĐ quận đã triển khai hiệu quả nhiều hoạt động thiết thực, hướng về cơ sở, đảm bảo nhiều lợi ích cho đoàn viên và người lao động; nhiều mặt công tác hoàn thành vượt mực kế hoạch được giao.

Đặc biệt, tổ chức các hoạt động tuyên truyền chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp; Công tác tham gia quản lý, bảo vệ quyền lợi ích cho người lao động luôn được quan tâm đã góp phần khẳng định vai trò của tổ chức công đoàn; Công tác xây dựng tổ chức công đoàn, phát triển đoàn viên tiếp tục được duy trì đẩy mạnh; Công tác phối hợp với Phòng LĐ - TBXH, BHXH, Thanh tra Quận, Chi cục thuế, 14 phường trong việc thu kinh phí công đoàn đạt hiệu quả, nhất là thu kinh phí công đoàn các đơn vị chưa có tổ chức công đoàn đạt 102,1% kế hoạch thành phố giao; Công tác vận động thành lập CĐCS đạt 106%, kết nạp đoàn viên 144% kế hoạch thành phố.

Luôn đổi mới phương pháp hoạt động

Trong đó nổi bật là công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Về công đoàn khởi kiện, LĐLĐ quận Ba Đình đã trực tiếp tham gia giải quyết 1 vụ về tranh chấp lao động cá nhân, 2 vụ xét xử về án lao động tại tòa án nhân dân quận Ba Đình.

LĐLĐ quận cũng đã tổ chức phát động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp” tới 100% CĐCS.

Chỉ đạo và hướng dẫn các đơn vị quan tâm đến công tác bảo hộ lao động, tổ chức các lớp học nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ cho CNLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp. Chăm lo cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.

Hướng dẫn các CĐCS tổ chức thăm hỏi, động viên công nhân lao động bị mắc bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động... Phát trực tiếp trên 300 tờ rơi, tuyên truyền hướng dẫn công tác an toàn phòng cháy chữa cháy, cách xử lí khi có sự cố cháy nổ xảy ra. LĐLĐ Thành phố Hà Nội tặng cờ thi đua chuyên đề An toàn vệ sinh lao động- PCCN năm 2017 cho Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Dược phẩm Tâm Bình.

Năm 2018, tổ Tư vấn pháp luật đã tư vấn cho 17 đơn vị xây dựng và đăng kí nội quy lao động theo đúng quy định. Hướng dẫn 6 CĐCS về đại diện thương lượng kí kết thỏa ước lao động tập thể. Tư vấn và tuyên truyền cho 24 doanh nghiệp tham gia vào tổ chức Công đoàn. Hướng dẫn 16 doanh nghiệp về Luật Công đoàn, Luật Lao động, Luật BHXH và tư vấn cho 11 cá nhân, 8 doanh nghiệp và 4 CĐCS về giải quyết về tranh chấp lao động.

Trong công tác chỉ đạo, điều hành Ban Thường vụ LĐLĐ quận đã bám sát vào các kế hoạch, hướng dẫn, chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố và Quận uỷ Ba Đình; xây dựng chương trình, kế hoạch công tác ngay từ đầu năm theo từng tháng, quý, hàng tuần có giao ban để đánh giá nhiệm vụ công tác của từng đồng chí Thường trực, Thường vụ, cán bộ cơ quan.

Trong quá trình tổ chức triển khai các nhiệm vụ Ban Thường vụ đều bàn bạc, lựa chọn nhiệm vụ mang tính đột phá, trọng tâm, trọng điểm, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho cơ sở. Sau mỗi hoạt động đều nắm bắt tình hình cơ sở, dư luận trong CNVCLĐ để điều chỉnh, rút kinh nghiệm trong chỉ đạo.

ldld quan ba dinh chu dong sang tao trong moi hoat dong
LĐLĐ quận Ba Đình tôn vinh nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Hướng mạnh về công đoàn cơ sở

Về hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, Ban Thường vụ LĐLĐ quận đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền, lãnh đạo đơn vị quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động nhằm mang lại hiệu quả và phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên và người lao động.

Đặc biệt chú trọng đến CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. BCH Công đoàn phối hợp với chuyên môn động viên thăm hỏi kịp thời đảm bảo 100% công nhân lao động đều được đón tết đầm ấm, vui tươi, an toàn lành mạnh, tiết kiệm. Trong năm trợ cấp khó khăn đột xuất cho 8 đoàn viên Công đoàn với số tiền 7.500.000 đồng.

Vận động CNVCLĐ ủng hộ quỹ Xã hội Công đoàn được 191.510.000 đồng, quỹ Đền ơn đáp nghĩa 192.523.000 đồng, quỹ “Vì Trường Sa thân yêu” 55.525.000 đồng. Một số công đoàn cơ sở tổ chức các buổi thiện nguyện tặng quần áo, sách vở cho trẻ em tại các tỉnh vùng cao; tặng quà cho 30 ngư dân tại huyện đảo Lý Sơn; trao học bổng cho 70 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn quận Ba Đình với tổng số tiền gần 600 triệu đồng, tổ chức chương trình “Áo trắng tới trường và bữa cơm cho em” tại Mèo Vạc, Hà Giang…

Thảo luận tại buổi làm việc, hầu hết các thành viên trong Đoàn kiểm tra LĐLĐ Thành phố đều đồng tình với báo cáo và đánh giá rất cao các mặt hoạt động của LĐLĐ quận Ba Đình. Bên cạnh đó, các thành viên trong đoàn cũng đưa ra ý kiến gợi ý để LĐLĐ quận chỉnh sửa, bổ sung báo cáo cũng như rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

Tiếp thu các ý kiến Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Xuân Trọng ghi nhận, đồng thời chỉ đạo các bộ phận tham mưu giải trình và hoàn thiện báo cáo.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Phong Cầm – Trưởng ban Dân vận Quận ủy Ba Đình trân trọng cảm ơn LĐLĐ Thành phố đã quan tâm sâu sắc và vô cùng thiết thực với các hoạt động của công đoàn quận Ba Đình.

Đánh giá về kết quả hoạt động của Công đoàn quận Ba Đình trong năm qua, đồng chí Nguyễn Phong Cầm nhấn mạnh sự đổi mới, sáng tạo, có tính lan tỏa trong các mặt hoạt động. Đặc biệt, LĐLĐ quận có sự đổi mới trong công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích; thành lập được nhiều CĐCS và phát triển thêm nhiều đoàn viên; thực hiện rất tốt công tác an sinh xã hội; quan tâm sát sao đến công đoàn khối giáo dục; thực hiện tốt quy chế phối hợp của tổ chức công đoàn với chính quyền cơ sở... góp phần tích cực vào thành tích của Đảng bộ quận Ba Đình trong năm qua.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố ghi nhận sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của Quận ủy Ba Đình đối với hoạt động công đoàn quận.

Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đánh giá rất cao tính chủ động của LĐLĐ quận trong việc tham mưu với cấp Ủy và các ban Đảng của quận để triển khai các hoạt động hiệu quả. “Ban Thường vụ LĐLĐ quận Ba Đình đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Quận và Thành phố, phối hợp rất có hiệu quả với cấp Ủy và các ban, ngành tổ chức triển khai toàn diện các mặt công tác thiết thực, đổi mới, hiệu quả, coi trọng chất lượng, sâu sát, hướng về cơ sở, vì người lao động”, đồng chí Nguyễn Chính Hữu nhấn mạnh.

Định hướng công tác trong thời gian tiếp theo, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội đề nghị LĐLĐ quận Ba Đình tiếp tục nâng cao những kết quả đã đạt được; đồng thời tiếp thu ý kiến của các thành viên Đoàn kiểm tra để bổ sung, hoàn thiện các nội dung của báo cáo.

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu cũng đề nghị LĐLĐ quận Ba Đình cần quan tâm đến khâu đào tạo bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở; đổi mới công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động; đẩy mạnh đối thoại giữa người người đứng đầu với người sử dụng lao động; nắm vững tình hình tư tưởng của CNVCLĐ trên địa bàn quận để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh; tiếp tục phát triển tốt công tác tài chính.

Nguồn :