M
19:36 | 29/08/2018

LĐLĐ huyện Đan Phượng: Tổng kết hoạt động công đoàn trường học

(LĐTĐ) Sáng 29/8, LĐLĐ huyện Đan Phượng đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn trường học năm học 2017 - 2018 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm học 2018 - 2019.

ldld huyen dan phuong tong ket hoat dong cong doan truong hoc LĐLĐ huyện Đan Phượng tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy
ldld huyen dan phuong tong ket hoat dong cong doan truong hoc LĐLĐ Huyện Đan Phượng: Phát động tháng công nhân 2018
ldld huyen dan phuong tong ket hoat dong cong doan truong hoc LĐLĐ huyện Đan Phượng: Dấu ấn nhiệm kỳ đổi mới

Năm học 2017 - 2018 là năm học đầu tiên công đoàn các trường học trên địa bàn huyện chuyển về LĐLĐ huyện Đan Phượng quản lý trực tiếp.

Sau tiếp nhận chuyển giao, mối quan hệ giữa chuyên môn trường và công đoàn trường vẫn được duy trì, củng cố, giữ vững các nguyên tắc phối kết hợp, tạo sự thống nhất chung trong nhận thức và hành động.

Trong quá trình thực hiện, công đoàn các trường luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của BGH trường; công đoàn trường phát huy tốt vai trò đại diện của tổ chức công đoàn, tạo hiệu quả cao trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong các nhà trường.

Theo bà Nguyễn Thị Thủy - Chủ tịch LĐLĐ huyện Đan Phương, công đoàn cơ sở (CĐCS) các trường đã nhanh chóng bắt nhịp với hoạt động của hệ thống công đoàn huyện, phối hợp tích cực với chuyên môn triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2017 - 2018; từng bước đổi mới, chủ động chỉ đạo tổ chức các phong trào, các hoạt động công đoàn đảm bảo phù hợp với điều kiện của đơn vị.

ldld huyen dan phuong tong ket hoat dong cong doan truong hoc
Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Chính Hữu ghi nhận và biểu dương những kết quả của LĐLĐ huyện Đan Phượng trong hoạt động công đoàn năm học 2017 - 2018. (Ảnh: Lê Hà)

Trong năm học vừa qua, nhiều hoạt động công đoàn phối hợp triển khai có chất lượng và hiệu quả như: Công tác tuyên truyền, kỷ niệm các ngày lễ lớn, tổ chức thành công “Ngày hội văn hóa - Thể thao”, tham gia thi đua dạy tốt, học tốt, sáng kiến, sáng tạo; các phong trào hoạt động ủng hộ các hoạt động xã hội. Quan tâm triển khai có hiệu quả các hoạt động trợ cấp cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ các quỹ nhân đạo, từ thiện...

Đội ngũ cán bộ công đoàn các trường học được bố trí hầu hết là cán bộ quản lý các trường; có bản lĩnh vững vàng, nhiệt tình, năng động, trách nhiệm; luôn phát huy tinh thần sáng tạo; có truyền thống nề nếp trong công việc…

Lực lượng đoàn viên công đoàn trong các công đoàn trường học cơ bản ổn định về số lượng và chất lượng. Phẩm chất đạo đức tốt yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao; tinh thần sáng tạo có ý thức tự học, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ, năng lực trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và tham gia các phong trào hoạt động công đoàn.

Ban chấp hành (BCH) công đoàn các trường học đã tích cực phối hợp cùng Ban giám hiệu (BGH) có các giải pháp phù hợp để tổ chức các hoạt động thiết thực như: nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; thăm hỏi, động viên, giúp đỡ cán bộ, giáo viên, nhân viên, con cán bộ, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn...

Trong công tác tham gia quản lý, LĐLĐ huyện cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn BCH công đoàn các trường học phối hợp với BGH tổ chức Hội nghị cán bộ viên chức năm học 2017- 2018, nhằm thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở.

Kết quả có 52/52 đơn vị tổ chức hội nghị theo đúng kế hoạch. Nội dung hội nghị đảm bảo đúng quy trình hướng dẫn; chất lượng hội nghị dần được nâng lên; các ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng được tập trung vào các giải pháp thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, nâng cao đời sống cho cán bộ giáo viên, nhân viên.

BCH công đoàn các trường học đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến cùng BGH nhà trường xây dựng, ban hành bổ sung hoặc sửa đổi một số văn bản về nội quy, quy chế chi tiêu nội bộ, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở để đảm bảo thực hiện có hiệu quả các hoạt động trong trường học; đồng thời phối hợp triển khai tới đoàn viên, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường tạo sự đồng thuận thống nhất thực hiện.

ldld huyen dan phuong tong ket hoat dong cong doan truong hoc
Trao tặng bằng khen cho cá nhân và đơn vị xuất sắc. (Ảnh: Lê Hà)

Trong phong trào thi đua “Hai tốt” được cán bộ giáo viên tích cực hưởng ứng qua các đợt hội giảng, hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp với tinh thần “Thiết thực - Hiệu quả”. BCH Công đoàn các trường đã tham mưu BGH các nhà trường bằng nhiều hình thức quan tâm, động viên, hỗ trợ giáo viên tham gia các hội thi nhằm động viên, khích lệ đoàn viên, giáo viên góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp.

Năm học 2017 - 2018, đã có 380 giáo viên dự thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Nhiều đơn vị có nhiều giáo viên dạy giỏi, có nhiều bài giảng điện tử dự thi đạt giải cấp Thành phố. Tiêu biểu như công đoàn các Trường THCS Hồng Hà, Trường Tiểu học Tô Hiến Thành, Trường THCS Đan Phượng, Trường Tiểu học Tân học A, trường THCS Liên Hồng, Trường THCS Lương Thế Vinh…

Trong cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” được các công đoàn trường phối hợp cùng BGH trường triển khai có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Trong cuộc vận động đã có nhiều gương nhà giáo vượt khó vươn lên, tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nỗ lực phấn đấu trở thành giáo viên giỏi, được phụ huynh và học sinh tin yêu, quý trọng.

Cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm” được lồng ghép với các cuộc vận động lớn của ngành. Công đoàn các nhà trường vận động CBGV, NV thực hiện nghiêm các quy định, quy chế chuyên môn, ngày công, giờ công lao động, đẩy mạnh dân chủ hóa trong trường học.

Từ kết quả hoạt động công đoàn trường học năm học 2017-2018, LĐLĐ huyện đã đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen cho 1 công đoàn cơ sở, 1 cá nhân đoàn viên công đoàn; LĐLĐ Thành phố Hà Nội tặng cờ thi đua cho 1 công đoàn cơ sở, tặng Bằng khen cho 2 công đoàn cơ sở và 4 cá nhân đoàn viên; LĐLĐ huyện tặng giấy khen cho 8 công đoàn cơ sở và 14 cá nhân có nhiều thành tích trong hoạt động công đoàn năm học 2017 - 2018.

Chia sẻ về phương hướng hoạt động thời gian tới, bà Nguyễn Thị Thủy cho biết, BCH công đoàn huyện Đan Phượng sẽ tập trung đổi mới các hoạt động; đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống người lao động; tiếp tục chú trọng nâng cao quy chế dân chủ; đặc biệt chú trọng đến các chương trình phúc lợi đoàn viên…

Nguồn :