Láo nháo hàng Tết cuối năm
Thông tin thêm về đũa dùng một lần có chất gây ung thư | |
Cần làm rõ thực hư dầu cá Omega3 Trung Quốc ăn thủng thùng xốp | |
An toàn thực phẩm vẫn là vấn đề trọng tâm trong năm 2016 |
Càng gần đến Tết Nguyên đán, thị trường hàng hóa càng trở nên sôi động. Người người mua sắm, nhà nhà mua sắm kéo theo việc các cơ sở cũng phải nhanh chóng đi tìm nguồn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân... Do đó, việc bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) các mặt hàng phục vụ Tết đang là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng.
Ra sức “kiếm chác”
Tết dương lịch đã qua được nhiều ngày, nhưng những người dân Hà Nội vẫn chưa thể quên được câu chuyện về thực phẩm bẩn đúng thời khắc chuyển giao sang năm mới 2016 ở thành phố Hồ Chí Minh. Trên chiếc xe giường nằm chạy liên tỉnh, Trạm kiểm dịch thú y Thủ Đức phát hiện gần 200 con heo sữa đựng trong những bao tải lớn giấu ở gầm xe, còn nguyên nội tạng, đã trương sình, ngả màu tím sẫm, rỉ dịch kèm mùi hôi thối nồng nặc. Chẳng ai nghĩ số heo này lại là thực phẩm dành cho người. Điểm đến của chúng là những lò quay phục vụ các nhà hàng, quán ăn… Không biết chừng, những ngày qua, ai đó đi dự tiệc cưới cũng “xơi” phải món heo quay làm từ loại nguyên liệu này. Hoặc cũng không ai dám chắc, vào những ngày Tết, các chú heo sữa bốc mùi kia sẽ không xuất hiện trong các bữa cơm sum vầy của các gia đình.
Vệ sinh an toàn thực phẩm các mặt hàng phục vụ Tết đang là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng |
Và cũng ở một nơi khác trong thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cũng bắt quả tang tại căn nhà nằm trên quốc lộ 1A (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) hơn 2 tấn nầm (vú) và thịt heo nái đã được thui vàng da. Số thực phẩm được coi là “rác thải” khi đến được đôi bàn tay “tài hoa” của các chủ quán thì được “phù phép” sẽ lại trở thành đồ ăn “nóng hôi hổi vừa thổi vừa ăn” của biết bao thực khách.
Chưa hết, tại Hà Nội ngay trong chiều tối ngày 11.1.2015 vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 3 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện 5 xe tải đang tập kết chờ giao 200 tấn hàng không rõ nguồn gốc tại Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Những mặt hàng trên chủ yếu là những mặt hàng được các lái buôn “găm” để chờ dịp thích hợp tung ra thị trường.
Ông Phạm Ngọc Oanh - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3 cho biết: "Đơn vị vừa phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) - Bộ Công an, Công an TP Hà Nội và Công an huyện Gia Lâm kiểm tra 4 xe tải loại 20 tấn và 1 xe đầu kéo loại 100 tấn chở nhiều hàng hóa đang tập kết tại khu công nghiệp Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội". Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện số lượng lớn quần áo, vỏ đựng rượu, đồ hàng mã phục vụ Tết... Cả 5 lái xe đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ số hàng hóa đang vận chuyển và khai nhận chỉ chở thuê cho các công ty trên địa bàn Hà Nội, Lạng Sơn từ cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Đó cũng chỉ là một trong số ít các lô hàng được cơ quan chức năng phát hiện, còn những lô hàng khác “may mắn” thoát thì có lẽ chúng đã và đang tung hoành trên thị trường.
“Khổ lắm nói mãi”
Những mặt hàng kém chất lượng dù đã được cơ quan chức năng nhiều đợt thanh tra, kiểm tra, thu giữ, xử phạt,… thậm chí không ít trường hợp bị phạt nặng và các đối tượng đã phải trả giá bằng những ngày tháng ngồi “bóc lịch”. Tuy nhiên, dù nói nhiều, bàn nhiều, xử phạt nhiều song vấn đề VSATTP cũng như tình trạng thực phẩm “bẩn” tràn lan trên thị trường vẫn mãi chưa có hồi kết.
Theo như nhiều thương lái, cuối năm chính là thời gian thích hợp để kinh doanh mà người ta gọi đây là “thời điểm vàng” kiếm lời từ những mặt hàng tết. Anh Nguyễn Quang Sơn (người gốc Phú Thọ) đã có gần 10 năm buôn bán hàng Tết từ nhiều tỉnh đổ về các cửa hàng, đại lý… ở Hà Nội. Theo như anh khoe, thì kể cả nhiều siêu thị cũng nhập hàng của anh. Anh Sơn cho biết: “Việc thu mua các mặt hàng kinh doanh vào các dịp Tết như: Bánh, mứt, kẹo, các loại hạt sấy khô… sẽ được tiến hành từ nhiều tháng trước và đến thời điểm thích hợp gần Tết thì “tung” ra thị trường sẽ thu lãi cao”. Điều này dễ hiểu, tại thời điểm trước đó vài tháng, việc buôn bán các mặt hàng vẫn diễn ra bình thường nên giá thành rẻ, nhưng đến thời điểm cận Tết, mọi người thường đổ xô đi mua sắm do đó hàng hóa sẽ khan hiếm, giá thành sẽ được đẩy lên cao gấp nhiều lần.
“Tình hình ngộ độc thực phẩm đang được kiểm soát, giảm nhiều về số vụ, số tử vong so với cùng kỳ năm 2014, đặc biệt không để xảy ra các vụ ngộ độc tại các hội nghị, sự kiện lớn của đất nước và các đợt nghỉ lễ dài ngày. Tính đến ngày 15.12.2015, toàn quốc ghi nhận trên 170 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 5.000 người mắc, giảm số vụ, số người tử vong so với năm 2014” ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục vệ sinh an toàn thực phẩm khẳng định. |
Hợp với tâm lý đó, chị Thanh Xuân, ở phố Khâm Thiên chia sẻ: “Ngày thường công việc đã rất bận huống hồ vào những ngày Tết. Do đó, ai cũng chỉ đợi đến cuối năm mới mua sắm... Nhiều lúc biết là đồ không được ưng ý, nhưng vẫn phải mua vì không còn nhiều thời gian lựa chọn”.
Nói về tình trạng mất VSATTP trong những ngày Tết, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong thời gian qua, Cục đã vào cuộc quyết liệt trong công tác thanh tra, kiểm tra các mặt hàng là nhu cầu thiết yếu của người dân trong dịp Tết Bính Thân và nếu phát hiện cơ sở sản xuất kinh doanh nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm thậm trí nặng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, năm 2015, tỉ lệ cơ sở bị phạt tiền tăng từ 37,2% năm 2014 lên 51,1%. Riêng lực lượng quản lý thị trường kiểm tra xử lý trên 5.000 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, với số tiền phạt hành chính trên 17 tỉ đồng. Tỉ lệ cơ sở bị đình chỉ hoạt động tăng từ 1,3% năm 2014, lên 5,2% năm 2015.
“Tình hình ngộ độc thực phẩm đang được kiểm soát, giảm nhiều về số vụ, số tử vong so với cùng kỳ năm 2014, đặc biệt không để xảy ra các vụ ngộ độc tại các hội nghị, sự kiện lớn của đất nước và các đợt nghỉ lễ dài ngày. Tính đến ngày 15.12.2015, toàn quốc ghi nhận trên 170 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 5.000 người mắc, giảm số vụ, số người tử vong so với năm 2014” ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục vệ sinh an toàn thực phẩm khẳng định.
Nhiều biện pháp là thế, nhưng những mặt hàng kém chất lượng không biết từ đâu vẫn đổ xô vào thị trường. Trước khi chờ cơ quan chức năng vào cuộc xử lý thì người dân cần làm là trở “nhà nội chợ thông minh” để tránh mua phải những mặt hàng kém chất lượng.
Trang Thu
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tạo cơ hội cho người lao động huyện Ứng Hòa sớm có việc làm, ổn định đời sống
Đặc sắc Hội diễn văn nghệ CNVCLĐ quận Ba Đình năm 2024
Dự báo thời tiết ngày 5/5: Hà Nội có mưa rào và dông, khả năng xảy ra lốc, sét
Khối thi đua số 9 tổ chức hội nghị triển khai công tác thi đua, khen thưởng năm 2024
Ôn lại lịch sử hào hùng qua Triển lãm “Chiến dịch Điện Biên Phủ - Quyết định lịch sử”
Triển khai Cuộc thi trực tuyến "Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”
Hà Nội có văn bản báo cáo Thủ tướng về đấu giá 3 mỏ cát 1.700 tỷ đồng
Tin khác
Đã có 529 người phải nhập viện do nghi ăn bánh mì tại Đồng Nai
Y tế 04/05/2024 10:38
Đồng Nai: Công an vào cuộc điều tra vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì
Y tế 03/05/2024 17:06
Hà Nội nỗ lực giảm tỷ lệ người dân bị mù lòa
Y tế 02/05/2024 20:56
5 ngày nghỉ lễ, gần 2.000 người cấp cứu vì tai nạn giao thông
Y tế 02/05/2024 10:17
Huy động các thầy thuốc giỏi cứu chữa nạn nhân trong vụ nổ lò hơi
Y tế 02/05/2024 06:34
Hà Nội ghi nhận thêm 16 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 01/05/2024 16:56
Gần 350 cơ sở bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 30/04/2024 15:06
Bác sĩ chỉ 5 dấu hiệu nhận biết nốt ruồi có nguy cơ ác tính, ung thư
Y tế 30/04/2024 15:05
Hà Tĩnh: Nắng nóng gay gắt, 2 người tử vong do sốc nhiệt
Y tế 30/04/2024 09:58
Tạo trụ cột an sinh cho người dân nông thôn
Y tế 30/04/2024 06:11