Láo nháo hàng Tết cuối năm
Thông tin thêm về đũa dùng một lần có chất gây ung thư | |
Cần làm rõ thực hư dầu cá Omega3 Trung Quốc ăn thủng thùng xốp | |
An toàn thực phẩm vẫn là vấn đề trọng tâm trong năm 2016 |
Càng gần đến Tết Nguyên đán, thị trường hàng hóa càng trở nên sôi động. Người người mua sắm, nhà nhà mua sắm kéo theo việc các cơ sở cũng phải nhanh chóng đi tìm nguồn thực phẩm để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân... Do đó, việc bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) các mặt hàng phục vụ Tết đang là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng.
Ra sức “kiếm chác”
Tết dương lịch đã qua được nhiều ngày, nhưng những người dân Hà Nội vẫn chưa thể quên được câu chuyện về thực phẩm bẩn đúng thời khắc chuyển giao sang năm mới 2016 ở thành phố Hồ Chí Minh. Trên chiếc xe giường nằm chạy liên tỉnh, Trạm kiểm dịch thú y Thủ Đức phát hiện gần 200 con heo sữa đựng trong những bao tải lớn giấu ở gầm xe, còn nguyên nội tạng, đã trương sình, ngả màu tím sẫm, rỉ dịch kèm mùi hôi thối nồng nặc. Chẳng ai nghĩ số heo này lại là thực phẩm dành cho người. Điểm đến của chúng là những lò quay phục vụ các nhà hàng, quán ăn… Không biết chừng, những ngày qua, ai đó đi dự tiệc cưới cũng “xơi” phải món heo quay làm từ loại nguyên liệu này. Hoặc cũng không ai dám chắc, vào những ngày Tết, các chú heo sữa bốc mùi kia sẽ không xuất hiện trong các bữa cơm sum vầy của các gia đình.
Vệ sinh an toàn thực phẩm các mặt hàng phục vụ Tết đang là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với người tiêu dùng cũng như các cơ quan chức năng |
Và cũng ở một nơi khác trong thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cũng bắt quả tang tại căn nhà nằm trên quốc lộ 1A (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) hơn 2 tấn nầm (vú) và thịt heo nái đã được thui vàng da. Số thực phẩm được coi là “rác thải” khi đến được đôi bàn tay “tài hoa” của các chủ quán thì được “phù phép” sẽ lại trở thành đồ ăn “nóng hôi hổi vừa thổi vừa ăn” của biết bao thực khách.
Chưa hết, tại Hà Nội ngay trong chiều tối ngày 11.1.2015 vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 3 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện 5 xe tải đang tập kết chờ giao 200 tấn hàng không rõ nguồn gốc tại Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Những mặt hàng trên chủ yếu là những mặt hàng được các lái buôn “găm” để chờ dịp thích hợp tung ra thị trường.
Ông Phạm Ngọc Oanh - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3 cho biết: "Đơn vị vừa phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74) - Bộ Công an, Công an TP Hà Nội và Công an huyện Gia Lâm kiểm tra 4 xe tải loại 20 tấn và 1 xe đầu kéo loại 100 tấn chở nhiều hàng hóa đang tập kết tại khu công nghiệp Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội". Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện số lượng lớn quần áo, vỏ đựng rượu, đồ hàng mã phục vụ Tết... Cả 5 lái xe đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ số hàng hóa đang vận chuyển và khai nhận chỉ chở thuê cho các công ty trên địa bàn Hà Nội, Lạng Sơn từ cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Đó cũng chỉ là một trong số ít các lô hàng được cơ quan chức năng phát hiện, còn những lô hàng khác “may mắn” thoát thì có lẽ chúng đã và đang tung hoành trên thị trường.
“Khổ lắm nói mãi”
Những mặt hàng kém chất lượng dù đã được cơ quan chức năng nhiều đợt thanh tra, kiểm tra, thu giữ, xử phạt,… thậm chí không ít trường hợp bị phạt nặng và các đối tượng đã phải trả giá bằng những ngày tháng ngồi “bóc lịch”. Tuy nhiên, dù nói nhiều, bàn nhiều, xử phạt nhiều song vấn đề VSATTP cũng như tình trạng thực phẩm “bẩn” tràn lan trên thị trường vẫn mãi chưa có hồi kết.
Theo như nhiều thương lái, cuối năm chính là thời gian thích hợp để kinh doanh mà người ta gọi đây là “thời điểm vàng” kiếm lời từ những mặt hàng tết. Anh Nguyễn Quang Sơn (người gốc Phú Thọ) đã có gần 10 năm buôn bán hàng Tết từ nhiều tỉnh đổ về các cửa hàng, đại lý… ở Hà Nội. Theo như anh khoe, thì kể cả nhiều siêu thị cũng nhập hàng của anh. Anh Sơn cho biết: “Việc thu mua các mặt hàng kinh doanh vào các dịp Tết như: Bánh, mứt, kẹo, các loại hạt sấy khô… sẽ được tiến hành từ nhiều tháng trước và đến thời điểm thích hợp gần Tết thì “tung” ra thị trường sẽ thu lãi cao”. Điều này dễ hiểu, tại thời điểm trước đó vài tháng, việc buôn bán các mặt hàng vẫn diễn ra bình thường nên giá thành rẻ, nhưng đến thời điểm cận Tết, mọi người thường đổ xô đi mua sắm do đó hàng hóa sẽ khan hiếm, giá thành sẽ được đẩy lên cao gấp nhiều lần.
“Tình hình ngộ độc thực phẩm đang được kiểm soát, giảm nhiều về số vụ, số tử vong so với cùng kỳ năm 2014, đặc biệt không để xảy ra các vụ ngộ độc tại các hội nghị, sự kiện lớn của đất nước và các đợt nghỉ lễ dài ngày. Tính đến ngày 15.12.2015, toàn quốc ghi nhận trên 170 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 5.000 người mắc, giảm số vụ, số người tử vong so với năm 2014” ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục vệ sinh an toàn thực phẩm khẳng định. |
Hợp với tâm lý đó, chị Thanh Xuân, ở phố Khâm Thiên chia sẻ: “Ngày thường công việc đã rất bận huống hồ vào những ngày Tết. Do đó, ai cũng chỉ đợi đến cuối năm mới mua sắm... Nhiều lúc biết là đồ không được ưng ý, nhưng vẫn phải mua vì không còn nhiều thời gian lựa chọn”.
Nói về tình trạng mất VSATTP trong những ngày Tết, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong thời gian qua, Cục đã vào cuộc quyết liệt trong công tác thanh tra, kiểm tra các mặt hàng là nhu cầu thiết yếu của người dân trong dịp Tết Bính Thân và nếu phát hiện cơ sở sản xuất kinh doanh nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm thậm trí nặng có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, năm 2015, tỉ lệ cơ sở bị phạt tiền tăng từ 37,2% năm 2014 lên 51,1%. Riêng lực lượng quản lý thị trường kiểm tra xử lý trên 5.000 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, với số tiền phạt hành chính trên 17 tỉ đồng. Tỉ lệ cơ sở bị đình chỉ hoạt động tăng từ 1,3% năm 2014, lên 5,2% năm 2015.
“Tình hình ngộ độc thực phẩm đang được kiểm soát, giảm nhiều về số vụ, số tử vong so với cùng kỳ năm 2014, đặc biệt không để xảy ra các vụ ngộ độc tại các hội nghị, sự kiện lớn của đất nước và các đợt nghỉ lễ dài ngày. Tính đến ngày 15.12.2015, toàn quốc ghi nhận trên 170 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 5.000 người mắc, giảm số vụ, số người tử vong so với năm 2014” ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục vệ sinh an toàn thực phẩm khẳng định.
Nhiều biện pháp là thế, nhưng những mặt hàng kém chất lượng không biết từ đâu vẫn đổ xô vào thị trường. Trước khi chờ cơ quan chức năng vào cuộc xử lý thì người dân cần làm là trở “nhà nội chợ thông minh” để tránh mua phải những mặt hàng kém chất lượng.
Trang Thu
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38